Vì sao trải qua 4 đợt bùng phát dịch, Cao Bằng vẫn là “tỉnh xanh” duy nhất?

17:18 21/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tuy thiếu thốn trăm bề nhưng Cao Bằng vẫn đang là “tỉnh xanh” duy nhất khi chưa có ca mắc COVID-19 nào trong cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Cao Bằng xác định phương châm: "Siết chặt kiểm soát từ bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong"; phát huy mạnh mẽ tổng lực cả hệ thống chính trị và sức mạnh của toàn dân để phòng chống dịch.

Chủ động với các tình huống đặt ra.

Tính đến sáng 21/8/2021, Cao Bằng vẫn được xác định là “tỉnh xanh” duy nhất của cả nước khi chưa phát hiện trường hợp nào mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Từ ngày 4/2/2020 đến hết ngày 21/7/2021, Cao Bằng đã tiếp nhận trên 23.570 công dân Việt Nam ở các tỉnh, thành phố từ Trung Quốc về qua biên giới Cao Bằng để thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung.

Từ ngày 27/4/2021, đợt dịch thứ 4 bùng phát, tỉnh Cao Bằng quán triệt sâu sắc quan điểm của Chính phủ "Chống dịch như chống giặc", kiên định thực hiện nguyên tắc "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch" và phương châm "4 tại chỗ", UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành công điện số 05 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Vì sao trải qua 4 đợt bùng phát dịch, Cao Bằng vẫn là “tỉnh xanh” duy nhất? - ảnh 1Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng quán triệt nội quy cho công dân đang thực hiện cách ly theo dõi sức khoẻ trong khu cách ly xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang

Thực hiện đóng cửa các hàng quán vỉa hè, dịch vụ kinh doanh không thiết yếu, giới hạn tập trung đông người; tăng cường kiểm soát người ra vào tỉnh; triển khai quyết liệt, chủ động, kịp thời nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với tình hình tại địa phương, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của nhân dân.

Tỉnh Cao Bằng có hơn 1.200 người trở về từ các địa phương có dịch theo thông báo của Bộ Y tế đang thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe. Địa phương này cũng tiếp nhận, cách ly và điều trị cho 158 F0 liên quan đến "chùm bệnh" ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K, tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Còn trong các đợt đón công nhân từ vùng dịch trở về, Cao Bằng đã sàng lọc và đưa đi cách ly đúng theo quy định nên đã kiểm soát được ngay từ đầu vào.

Tỉnh Cao Bằng cũng xây dựng từ sớm các kịch bản để có thể xử lý mọi tình huống theo phương châm 4 tại chỗ, trên cơ sở đảm bảo nguồn nhân lực và trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống dịch.

Cao Bằng với hơn 333km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, được xác định là một trong những tỉnh nguy cơ rất lớn có dịch xâm nhập. Còn nhiều khó khăn, nhất là về hệ thống y tế, Cao Bằng nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường hệ thống "phòng thủ", đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân.

Lực lượng y tế từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường tối đa cho nhiệm vụ phòng chống dịch. Tùy vào từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh, tỉnh chỉ đạo, triển khai quyết liệt các phương án, biện pháp phòng, chống.

Trên tuyến biên giới, trước tình trạng xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp, lực lượng biên phòng duy trì 151 tổ, chốt cố định và tổ kiểm soát lưu động ở các đường mòn, lối mở nhằm kiếm soát, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Vì sao trải qua 4 đợt bùng phát dịch, Cao Bằng vẫn là “tỉnh xanh” duy nhất? - ảnh 2Tỉnh Cao Bằng đã đạt 86.000 mũi tiêm trong đó có gần 30.000 người đã tiêm đủ 2 mũi  vaccine

Trao đổi với Báo chí Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cao Bằng – ông Nông Tuấn Phong cho biết: "Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới, mật độ dân cư chưa cao là yếu tố thuận lợi phòng, chống dịch nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập bất cứ lúc nào. Vì Cao Bằng có đường biên giới dài trên 333 km với nhiều cửa khẩu, lối mở, đường mòn qua biên giới. Hệ thống y tế từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến lực lượng y, bác sĩ không phải quy mô lớn. Chúng tôi đã thành lập hàng chục khu cách ly, trong đó có nhiều khu cách ly lớn tập trung ở tỉnh, ngoài ra ở các huyện, nhất là các huyện biên giới đều có ít nhất từ một đến hai khu cách ly.

Dù vậy, năng lực cách ly của địa phương chỉ đáp ứng khoảng 1.000 người nhưng có thời điểm tiếp nhận cùng lúc hơn 1.500 người Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Trong đêm, chúng tôi phải liên hệ các tỉnh lân cận để xin hỗ trợ, đảm bảo việc phòng chống dịch được an toàn".

Về công tác tiêm chủng của tỉnh Cao Bằng ông Phong cũng cho biết, hiện tỉnh đã đạt 86.000 mũi tiêm trong đó có gần 30.000 người đã tiêm đủ 2 mũi  vaccine, tất cả đều an toàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch đến với người dân

Xác định nguy cơ phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng là thường trực, mỗi người dân Cao Bằng uôn có ý thức phòng chống dịch và đây là yếu tố quan trọng ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào địa bàn.

Công tác thông tin tuyên truyền về dịch COVID-19 cũng được triển khai đến từng thôn, xóm, tổ dân phố bằng nhiều hình thức như tờ rơi, loa phát thanh, loa lưu động, họp xóm, họp tổ, tuyên truyền ở mỗi cơ quan, đơn vị và qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Các tấm biển cảnh báo "không lơ là, chủ quan với dịch COVID-19", "khuyến cáo 5K"… được đặt ở những khu vực trung tâm, nơi nhiều người qua lại. Đặc biệt, mỗi người dân trở thành "tai mắt" của chính quyền, luôn chủ động báo với cơ quan chức năng khi phát hiện có người nhập cảnh trái phép hoặc trốn cách ly tại khu dân cư.

Vì sao trải qua 4 đợt bùng phát dịch, Cao Bằng vẫn là “tỉnh xanh” duy nhất? - ảnh 3Cao Bằng đã tiêm 43.565 trong số 67.260 liều vắc xin

Bà Bế Thị Bạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng (CDC) cho biết, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, CDC đã thực hiện hướng dẫn đội ngũ làm công tác tại các chốt liên ngành quy trình chuẩn về rà soát, phân loại người về từ vùng dịch. Cố gắng đảm bảo xử lý các tình huống phát sinh.

Bên cạnh đó, lực lượng y tế cấp huyện xã cũng được trang bị kỹ năng để thực hiện truy vết và điều tra dịch tễ khi có thông tin công dân về từ vùng dịch hoặc các trường hợp F1 có tiếp xúc với ca bệnh.

"Việc nâng cao năng lực của đội ngũ y tế, đặc biệt là đội lấy mẫu xét nghiệm, truy vết là yếu tố quyết định việc ngăn chặn ngay từ sớm những nguy cơ dịch có thể xâm nhập và bùng phát trên địa bàn. Đội ngũ kíp trực y tế tại các huyện, trung tâm y tế được đảm bảo hoạt động 24/24 để luôn sẵn sàng xử lý khi có trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm xuất hiện", bà Bế Thị Bạch khẳng định.

Theo Giám đốc CDC Cao Bằng, thời gian gần đây năng lực lấy mẫu xét nghiệm của đội ngũ y tế cơ sở đã được nâng lên rất nhiều. Trước kia cán bộ của CDC tỉnh phải về tận huyện, xã khi có trường hợp cần lấy mẫu nhưng nay việc này tuyến cơ sở đã làm được giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Chung tay cùng cả nước chống dịch

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tiền ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19 huy động đến nay được trên 6,9 tỉ đồng, trong đó đã kịp thời hỗ trợ TP.HCM 1 tỉ đồng, tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang mỗi tỉnh 500 triệu đồng.

Cao Bằng cũng đã cử đoàn nhân lực y tế của tỉnh gồm 32 y, bác sĩ và ủng hộ hơn 1 tấn rau, củ, quả địa phương hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam chống dịch.

Từ ngày 3/6/2021 đến hết ngày 21/7/2021, ngành y tế đã bố trí 60 lượt xe đón 152 người bệnh COVID-19 được điều trị khỏi ở các tỉnh bạn và 568 người hoàn thành cách ly trở về địa phương.

Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội đón 369 người lao động ở Bắc Giang trở về địa phương. Song song đó, công tác tiêm vắc xin được đẩy mạnh, từ đầu tháng 7 đến nay, Cao Bằng đã tiêm 43.565 trong số 67.260 liều vắc xin được phân bổ; tăng cường xét nghiệm theo hình thức test nhanh; chỉ đạo người dân đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch...

Vì sao trải qua 4 đợt bùng phát dịch, Cao Bằng vẫn là “tỉnh xanh” duy nhất? - ảnh 4Đoàn trao quà cho các lực lượng chức năng đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly.

Với quyết tâm cao nhất, tỉnh Cao Bằng tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, đồng bộ các giải pháp để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 7, một lần nữa UBND tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh sự cấp bách trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiệm vụ phòng, chống dịch được đưa lên hàng đầu với yêu cầu chỉ đạo mạnh mẽ, quyết liệt, sâu sát hơn nữa ở các cấp, các ngành, địa phương; chuẩn bị sẵn kịch bản, phương án cho từng tình huống, không để bị động bất ngờ trong mọi trường hợp xảy ra.

Đạt được thành quả như hiện nay, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đã đồng lòng, chủ động, quyết tâm, quyết liệt bằng nhiều biện pháp linh hoạt, đồng bộ, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Huy Hùng

Xem thêm: Pfizer sẽ đẩy nhanh tiến độ giao vaccine cho Việt Nam