Vì sao WHO không ủng hộ `hộ chiếu vaccine` ?

08:38 | 07/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được cho là không ủng hộ "Hộ chiếu vaccine" vì không chắc chắn về khả năng vaccine ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Ngày 6/4, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Harris cho biết tại thời điểm hiện nay, WHO không ủng hộ việc sử dụng hộ chiếu vaccine làm điều kiện để nhập cảnh hoặc xuất cảnh.
 
Hộ chiếu vaccine là cách nói chỉ những hình thức yêu cầu người đi du lịch chứng minh đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầy đủ. Hiện chưa có bằng chứng chắc chắn là người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 không làm lây lan virus cho người khác. Ngoài ra, yêu cầu về hộ chiếu vắc xin cũng đặt ra câu hỏi về việc phân biệt đối xử với những người không có điều kiện tiêm vắc xin vì lý do này hay lý do khác.
 
WHO hiện có kế hoạch sẽ xem xét phê chuẩn các vaccine COVID-19 của Trung Quốc là Sinopharm và Sinovac để đưa vào danh sách có thể sử dụng khẩn cấp vào khoảng cuối tháng 4.
 
Trong bối cảnh thế giới đang tiến hành chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19, nhiều quốc gia đã tiến hành thiết lập cơ chế hộ chiếu vaccine, vốn được xem như một giải pháp giúp tạo động lực để phục hồi ngành du lịch toàn cầu.
 
Nguyên nhân WHO không đồng ý hộ chiếu vaccine
 
Tháng trước, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước dư thừa vaccine ngừa COVID-19 quyên góp khẩn cấp 10 triệu liều cho chương trình phân phối COVAX.
 
Trước đó, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu vaccine do số ca nhiễm tại nước này tăng đột biến, khiến chương trình COVAX bị thiếu hụt nghiêm trọng vaccine của AstraZeneca do Viện Serum Ấn Độ sản xuất. Người phát ngôn Harris cho biết hiện vẫn chưa có nước nào chủ động ủng hộ vaccine.
 
Tạp chí WSJ đưa tin hãng dược phẩm Catalent Inc đã ký thỏa thuận giúp tăng gần gấp đôi công suất sản xuất vaccine của Moderna tại Mỹ. Thỏa thuận trên sẽ tăng công suất sản xuất của nhà máy Catalent Inc tại thành phố Bloomington, thuộc bang Indiana trong tháng này lên 400 ống vaccine/phút.
 
Moderna tuyên bố đến cuối tháng 5, hãng sẽ đáp ứng được cam kết cung cấp 100 triệu liều vaccine cho Mỹ và thêm 100 triệu liều vaccine vào cuối tháng 7, thông qua việc bàn giao 40-50 triệu liều vaccine/tháng. Catalent Inc đã ký thỏa thuận hỗ trợ sản xuất vaccine cho Moderna hồi tháng 6/2020
 
Trong bối cảnh thế giới đang tiến hành chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19, nhiều quốc gia đã tiến hành thiết lập cơ chế hộ chiếu vaccine, vốn được xem như một giải pháp giúp tạo động lực để phục hồi ngành du lịch toàn cầu.
 
Tuy nhiên, đề xuất này lại một lần nữa làm dấy lên quan ngại về sự thiếu công bằng, bất bình đẳng là giữa các quốc gia, và mỗi công dân.
 
 
Nguyễn Dung