Viện Kiểm sát đưa chứng cứ khẳng định Đinh La Thăng biết rõ Đinh Ngọc Hệ và tình hình dự án

12:00 | 20/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Viện Kiểm sát xác định cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng là đúng người, đúng tội, không oan sai. Hồ sơ cho thấy ông Đinh La Thăng biết rõ Đinh Ngọc Hệ và các vấn đề của dự án.
Hôm qua (19/12), tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ sai phạm liên quan Dự án cao tốc TPHCM-Trung Lương, Hội đồng xét xử đã cho đại diện Viện kiểm sát (VKS) tranh tụng với bị cáo và luật sư.
 
Liên quan đến vai trò của bị cáo Đinh La Thăng trong vụ án, VKS khẳng định bị cáo Thăng đã có một số hành vi sai phạm, tạo tiền đề cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt tài sản. Trong hồ sơ vụ án, có bút lục, lời khai bị cáo Đinh La Thăng từng khai nhận mình biết bị cáo Đinh Ngọc Hệ.
 
Bị cáo Định La Thăng
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa. 
 
Ngoài ra, lời khai của một số người liên quan có xác định Đinh Ngọc Hệ từng tới văn phòng Bộ Giao thông vận tải gặp ông Thăng.
 
Tại tòa, bị cáo Dương Tuấn Minh khai lời khai của mình tại cơ quan điều tra là đúng sự thật. Trong đó, có 7 lời khai ông Đinh La Thăng giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương.
 
Cơ quan điều tra đã trích xuất các cuộc gọi giữa ông Thăng, Hệ và những người liên quan khác, qua đó VKS khẳng định có đủ căn cứ xác định ông Thăng có mối quan hệ với ông Hệ. Tại tòa, ông Thăng khai mình chỉ ký 2 văn bản và 1 bút phê, đối đáp lại lời khai trên, theo VKS thì hồ sơ vụ án chứng minh ông Thăng biết quá trình thực hiện đề án bán quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương.
 
Viện kiểm sát khẳng định truy tố ông Đinh La Thăng là không oan
Viện kiểm sát khẳng định truy tố ông Đinh La Thăng là không oan.
 
Cụ thể, trong giai đoạn xây dựng đề án có nhiều văn bản về dự án được gửi cho bộ trưởng để báo cáo. Trong giai đoạn chuyển giao quyền thu phí, có 11 văn bản mà nơi nhận là Bộ trưởng Đinh La Thăng.
 
Giai đoạn Công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng, ông Thăng nhận được văn bản do các ông Dương Tuấn Minh, Nguyễn Hồng Trường, Nguyễn Văn Thể ký gửi, trong đó có 1 tờ trình ông Thể gửi xin ý kiến ông Thăng về việc chấm dứt hợp đồng trước hạn với Công ty Yên Khánh.
 
Do đó, Viện Kiểm sát khẳng định đã truy tố và kết luận ông Đinh La Thăng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và phải chịu trách nhiệm chính là có cơ sở.
 
Hải An (t/h)