Viện trưởng Viện nghiên cứu của Vinmec vào top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á

07:55 22/07/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec vừa được Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) vinh danh trong danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2019.

Viện trưởng Viện nghiên cứu của Vinmec vào top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á - ảnh 1
Giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thanh Liêm 
Giáo sư, tiến sĩ, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thanh Liêm, là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec, phụ trách Đơn nguyên Kỹ thuật cao điều trị tự kỷ và bại não của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Ông từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và được xem là "bàn tay vàng" của phẫu thuật nội soi Việt Nam.

Là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cho trẻ em ở Việt Nam vào năm 1997, Giáo sư Liêm đã phát minh 9 kỹ thuật hoàn toàn mới, phát triển và ứng dụng thành công các kỹ thuật này vào phẫu thuật nội soi cho trẻ em.

Cho đến nay, Giáo sư Liêm đã tiến hành hơn 500 ca phẫu thuật nội soi dạng này.

Năm 2014, Giáo sư Liêm cùng đồng nghiệp bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực hoàn toàn mới tại Việt Nam: ghép tế bào gốc. Ông cũng là người đầu tiên ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ ở Việt Nam.

Hơn 40 năm trực tiếp điều trị cho bệnh nhi và thực hiện 200 công trình nghiên cứu y học, trong đó có 72 công trình được xuất bản trên các tạp chí y học uy tín của Mỹ, châu Âu và cả những công trình nghiên cứu ứng dụng cao, năm ngoái, Giáo sư Liêm đã được nhận giải thưởng Nikkei châu Á (Nikkei Asia Prize) lần thứ 23 trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Ông là bác sỹ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở lĩnh vực trên trong 23 năm từ khi có giải thưởng.

Nói về giải thưởng Nikkei châu Á, Giáo sư Liêm chia sẻ: “Thú thật, tôi không nghĩ mình có thể được nhận giải thưởng quý giá và có tầm vóc lớn như thế. Tôi rất vinh dự khi được cộng đồng quốc tế ghi nhận cả quá trình cống hiến suốt hơn 40 năm. Với một người làm khoa học, đây là sự ghi nhận vô cùng quý báu và đáng trân trọng, đồng thời là một động lực để tôi và các đồng nghiệp ở Vinmec tiếp tục nuôi dưỡng đam mê khoa học, đóng góp cho cộng đồng”.

Viện trưởng Viện nghiên cứu của Vinmec vào top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á - ảnh 2
Chủ tịch và Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei trao giải thưởng Nikkei Châu Á 2018 cho Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm
Với việc tiếp tục nuôi dưỡng đam mê khoa học, trên cương vị là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ Gene Vinmec, Giáo sư Liêm là Chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu về bộ gene của người Việt” – đề tài vừa được Tạp chí di truyền quốc tế uy tín Human Mutation (IF 4,5) công bố.

Theo đó, Giáo sư Liêm đã cùng với đội ngũ các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Tế bào gốc - công nghệ gene Vinmec độc lập tiến hành các công nghệ phức tạp để giải mã và phân tích dữ liệu về hệ gene của người Việt với số lượng lớn nhất. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam thực hiện hoạt động ý nghĩa quan trọng cho việc xây dựng phương pháp phát hiện sớm các gene ung thư, chuyển hóa và đáp ứng với thuốc điều trị, các bệnh di truyền, chuyển hóa, thoái hóa thần kinh.. cũng như rất có ý nghĩa về nhân chủng học của người Việt.