Việt, Lào thúc đẩy mạnh mẽ hiệu quả hợp tác kinh tế

08:47 | 26/02/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tuyên bố chung Việt Nam-Lào trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Việt Nam, Lào thúc đẩy mạnh mẽ  hiệu quả hợp tác kinh tế; hai bên có các biện pháp cụ thể để đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào.

Việt, Lào thúc đẩy mạnh mẽ  hiệu quả hợp tác kinh tế - ảnh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 24-25/2/2019.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith; hội kiến với đồng chí Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.

Tại các cuộc hội đàm, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc, nhân tố bảo đảm sự tồn tại và phát triển của hai nước.

Tuyên bố chung Việt Nam-Lào khẳng định: Việt Nam và Lào nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, các Tuyên bố chung Việt Nam-Lào nhân các chuyến thăm hữu nghị chính thức của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước gần đây trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi, kết hợp thỏa đáng tính chất đặc biệt của quan hệ Việt Nam-Lào với thông lệ quốc tế, dành ưu tiên, ưu đãi cho nhau, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau cùng phát triển vì sự phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học-kỹ thuật trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của mỗi nước; đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ và các chương trình, kế hoạch hợp tác giữa hai nước; đàm phán ký các hiệp định/thỏa thuận mới và tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số hiệp định/thỏa thuận để tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong hợp tác trên các lĩnh vực và nhấn mạnh ưu tiên tăng cường kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, nhất là kết nối về giao thông vận tải, năng lượng điện, viễn thông, du lịch và Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Lào xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cảng biển của Việt Nam.

Việt, Lào thúc đẩy mạnh mẽ  hiệu quả hợp tác kinh tế - ảnh 2
Lễ ký Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác tài chính. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) 
Việt Nam và Lào có các biện pháp cụ thể để đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào; tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác về giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hai bên khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào và cộng đồng người Lào tại Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập phù hợp với pháp luật, quy định của mỗi nước và thông lệ quốc tế. Việt Nam cảm ơn Lào đã coi trọng những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam vào công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã chứng kiến Lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có Hiệp định về Hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ; Thỏa thuận Hợp tác giữa hai Bộ Tài chính giai đoạn 2019-2020; Thỏa thuận về xây dựng và khai thác tuyến đường sắt Vũng Áng-Vientiane và một số Thỏa thuận và Biên bản hợp tác giữa các bộ, ngành của hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, lưu học sinh và doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ông Phạm Quang Phú, đại diện các doanh nghiệp làm ăn kinh doanh tại Lào cho biết, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố của Lào, các lĩnh vực như nông-lâm nghiệp, khai thác mỏ, khách sạn, công nghiệp...

Nhiều doanh nghiệp làm ăn kinh doanh thành công, khẳng định vai trò, uy tín của doanh nghiệp Việt Nam trên đất nước bạn, được Chính phủ Lào đánh giá cao, tạo việc làm thu nhập cho người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa bàn.

Việt, Lào thúc đẩy mạnh mẽ  hiệu quả hợp tác kinh tế - ảnh 3
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện cộng đồng, lưu học sinh và doanh ngiệp Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) 
Mặc dù có nhiều thuận lợi, song các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ. Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ Việt Nam có chính sách thông thoáng hơn, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp sang làm ăn kinh doanh tại Lào; thiết lập đường dây nóng giải quyết ngay các vướng mắc của doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hiệp hội doanh nghiệp tại Lào, coi đây là cánh tay nối dài của doanh nghiệp, kết nối với các bộ, ngành, cơ quan hữu quan, hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai quốc gia.

Chia sẻ những tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của bà con và cộng đồng doanh nghiệp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để bà con yên tâm học tập, làm việc, công tác tốt; mong muốn các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thật tốt, đạt hiệu quả, chất lượng tối đa, thậm chí tốt hơn ở trong nước, khẳng định uy tín Việt Nam trên đất bạn Lào, góp phần vào sự phát triển của đất nước bạn, đồng thời xây dựng, phát triển quan hệ hai nước mãi mãi vững bền.

Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, luồng vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào liên tục tăng trong thời gian qua, cả về số lượng dự án và tổng vốn đăng ký. Tính đến nay, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Lào 409 dự án, với tổng vốn đăng ký 4,1 tỷ USD. Hàng tỷ USD đã được doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, các doanh nghiệp này cũng đã thu những dòng lợi nhuận.

Các dự án thành công của Việt Nam tại Lào có thể kể đến Unitel của Viettel khi có tới hơn 3 triệu khách hàng, chiếm 54% thị phần viễn thông; doanh thu lũy kế đạt hơn 1,35 tỷ USD. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đầu tư hàng loạt dự án trồng cao su, cọ dầu ở Lào. Tập đoàn này cũng đã đưa sân bay ở Attapeu vào hoạt động, góp phần mang về doanh thu hơn 2.300 tỷ đồng chỉ riêng tại thị trường Lào.

Hàng loạt dự án quy mô lớn khác, như Dự án Thủy điện Xecamản 3 của Công ty cổ phần Điện Việt - Lào đã đi vào hoạt động; hay Dự án Thủy điện Xecamản 1, Dự án Đường dây tải điện từ Xecamản về Pleiku...; các dự án trồng cây cao su và cây công nghiệp tại Lào, với tổng diện tích hiện lên tới 70.000 ha...

Vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào vẫn đang tiếp tục chảy. Cơ hội càng thêm rộng mở khi hợp tác Việt Nam - Lào ngày càng tốt đẹp hơn, với các chuyến thăm cấp cao song phương liên tục được thực hiện.

Có thể khẳng định, chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là dịp để quan hệ Việt - Lào củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó, tin cậy và hợp tác toàn diện, trong đó có lĩnh vực kinh tế trong giai đoạn phát triển mới; sẽ tạo cú hích để vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào thời gian tới.