Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Việt Nam chia sẻ, hỗ trợ Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện

06:17 26/07/2018

(DNVN) - Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, lãnh đạo và nhân dân nhiều bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là khối doanh nghiệp, đã có nhiều hình thức hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả.

Việt Nam chia sẻ, hỗ trợ Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện - ảnh 1
Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ. (Nguồn: EPA/TTXVN) 
Sự cố vỡ đập xảy ra vào khoảng 20h ngày 23/7 ở một đập phụ tại hồ thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đang trong giai đoạn tích nước.

Vientiane Times cho hay 7 ngôi làng với 1.300 hộ và hơn 6.000 người bị ngập trong nước lũ sau vụ vỡ đập.

Nguồn tin từ TTXVN dẫn lời từ Công ty Năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), đơn vị xây dựng thủy điện, cho biết đập bị vỡ do mưa lớn trong nhiều ngày - ảnh hưởng từ cơn bão Sơn Tinh, gây lũ lụt nghiêm trọng ở nhiều khu vực tại Lào. Theo Văn phòng Thủ tướng Lào, đã có 34 người mất tích và hơn 1.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vụ việc này.

Công tác cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng được chính quyền tỉnh Attapeu tích cực triển khai. Tuy nhiên, thời tiết khu vực tỉnh Attapeu diễn biến xấu khiến công tác khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập thủy điện gặp rất nhiều khó khăn.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam chung sức hỗ trợ cứu nạn

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng ngày, điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả. Thủ tướng chính phủ cũng chủ trì họp với các cơ quan hữu quan để nhận định tình hình và sẵn sàng triển khai các biện pháp hỗ trợ, ứng phó.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

Chiều 25/7, tại Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT), Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT để chỉ đạo một số nhiệm vụ cụ thể trước tình hình thiên tai trong nước và trên thế giới diễn biến phức tạp, nhất là sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy; liên hệ chặt chẽ với Trung tâm Hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA), sẵn sàng gửi cán bộ kĩ thuật và lực lượng tham gia Nhóm đánh giá nhanh và ứng phó khẩn cấp của ASEAN (ASEAN-ERAT) để hỗ trợ Lào khi được yêu cầu.

Việt Nam chia sẻ, hỗ trợ Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện - ảnh 2
Cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT chiều 25/7. Nguồn: Dân trí.
Bộ Quốc phòng cho biết, Quân khu 5 đã cử ngay lực lượng và phương tiện sang nước bạn Lào giúp đỡ và sẽtặng lại nước bạn Lào những phương tiện cứu hộ-cứu nạn của mình mang sang.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT thông báo, đơn vị này đã sẵn sàng cử 22 cán bộ đã được đào tạo bài bản tại Trung tâm Ứng phó sự cố thiên tai của ASEAN để sang giúp đỡ nước bạn Lào khắc phục sự cố vỡ đập nói trên nếu có yêu cầu.

Đáng chú ý, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã có các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ nhân dân Lào anh em. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thành lập đội cứu nạn gồm 10 bác sĩ, y tá với đầy đủ thuốc men và thiết bị có mặt tại khách sạn Hoàng Anh Attapeu để phối hợp cùng đoàn cứu trợ của chính phủ Lào hỗ trợ người dân gặp nạn.

Tập đoàn cũng chuẩn bị số hàng hóa cứu trợ Lai gồm 50 tấn gạo, 100.000 gói mì tôm, 5 tấn cá khô, 2.000 bộ quần áo cùng nhiều trang thiết bị cứu nạn khác gửi qua biên giới Việt - Lào và khoảng 19h tối 25/7 để bàn giao cho Ủy ban cứu trợ của chính phủ Lào.

Việt Nam chia sẻ, hỗ trợ Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện - ảnh 3
Trực thăng do Hoàng Anh Gia Lai thuê đến khu vực các công nhân bị mắc kẹt do vỡ đập. Nguồn: thanhnien 
Ngoài Hoàng Anh Gia Lai, Công ty CMVietnam - nhà thầu phụ thi công 2 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy - cho biếtsẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng SK Engineering & Construction (nhà thầu chính của nhà máy thủy điện này) và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố.

Tính đến thời điểm này, Hội Người Việt Nam tại tỉnh Attapeu đã hỗ trợ được gần 50 triệu đồng cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Việt Nam không ảnh hưởng đáng kể nhưng tiếp tục theo dõi  chặt chẽ

Theo báo cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam được SGGP trích dẫn, do ảnh hưởng của vỡ đập Xe Pian Xe Namnoy, dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long có thể gia tăng, dự báo mực nước tại Tân Châu có thể gia tăng 7-10 cm vào cuối tuần này (ngày 27 và 28/7) so với điều kiện tự nhiên, như vậy không làm ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến lũ trên đồng bằng. Mực nước lũ trên đồng bằng gia tăng tự nhiên đến giữa tháng 8/2018 và đạt đỉnh khoảng 3,2 m tại Tân Châu.

“Tuy vậy cũng nhấn mạnh rằng, đây là các thông tin hết sức sơ bộ, do thời gian thu thập và xử lý dữ liệu còn rất hạn chế. Vì vậy cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố để có những ứng phó kịp thời”, Ban chỉ đạo Trung ương thông báo.

Việt Nam chia sẻ, hỗ trợ Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện - ảnh 4
Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ ngày 24/7. Ảnh: (Nguồn: THX/TTXVN) 

Đập Thủy điện Xe Pian Xe Namnoy (Lào) nằm trên 2 tỉnh Champasack và Attapeu, thuộc lưu vực sông Sekong, gồm hai đập chính, gồm đập Xe Pian cao 48 m, dài 1.307 m, lưu vực 217km², dung tích hồ chứa 28,27 triệu m³; Đập Xe Namnoy: cao 73,7 m, dài 1600 m, lưu vực 522 km², dung tích hồ chứa 1043 triệu m³.

Công trình được khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến bắt đầu phát điện thương mại vào năm 2019. Công trình được xây dựng, vận hành bởi Công ty Năng lượng Xe Pian Xe Namnoy (PNPC). Đây là công ty liên doanh giữa 4 đơn vị bao gồm Công ty Xây dựng SK (Hàn Quốc); Công ty Điện phương tây Hàn Quốc; Công ty Sản xuất điện Thái Lan Ratchaburi; Công ty Cổ phần nhà nước Lào.

Tin nổi bật

Đọc thêm