Việt Nam đã sẵn sàng chuyển đổi sang nguồn năng lượng bền vững

10:14 29/06/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là nhận định của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhân chuyến thăm Công ty Shire Oak International vừa diễn ra tại TPHCM.

Việt Nam đã sẵn sàng chuyển đổi sang nguồn năng lượng bền vững - ảnh 1
Đại sứ Gareth Ward chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Công ty Shire Oak International. Nguồn: ĐSQ Anh tại Việt Nam.
Đại sứ Gareth Ward nhấn mạnh: “Việt Nam đã sẵn sàng để trở thành một nhà lãnh đạo của khu vực Đông Nam Á trong công cuộc chuyển đổi sang nguồn năng lượng bền vững. Nước Anh, đặc biệt là các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam như Shire Oak International, cam kết hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đạt được các mục tiêu hướng tới nguồn năng lượng xanh.”

Tiếp Đại sứ Gareth Ward, Giám đốc điều hành của Shire Oak International, ông Borries Plass đã thảo luận về nhiều chủ đề đáng chú ý, bao gồm chiến lược đầu tư năng lượng mặt trời áp mái của Shire Oak International tại Việt Nam và những cơ hội đồng hành hợp tác cùng với Đại sứ quán Anh để tiến xa hơn trong việc triển khai năng lượng mặt trời trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

“Shire Oak International đã sớm tiên phong về năng lượng tái tạo ở Anh và châu Âu và bây giờ chúng tôi mong muốn làm được nhiều hơn thế tại Việt Nam - một trong những nền kinh tế phát triển nhanh và năng động nhất thế giới. Năng lượng mặt trời áp mái là giải pháp hoàn hảo cho Việt Nam và các ngành sản xuất đang bùng nổ tại quốc gia này. Nhờ đây, các công ty có thể phát triển và mở rộng sản xuất mà vẫn giảm tải được chi phí điện năng, cải thiện môi trường và giảm ô nhiễm không khí. Đây quả thực là giải pháp lý tưởng cho tất cả các bên”, ông Borries Plass nói.

Nhân dịp này, Đại sứ Gareth Ward đã đến thăm một trong những dự án lớn nhất của Shire Oak International: Công ty thiết kế nội thất và thi công BOHO Décor.

Nằm ở tỉnh Long An, công ty BOHO Décor có hệ thống năng lượng mặt trời 998 kWh trên mái nhà máy, giúp ngăn chặn phát tán 863 tấn khí thải Carbon Dioxide (CO2) mỗi năm, tương đương với lượng khí thải ra của 186 xe khách cỡ lớn.

Đầu tháng 6/2020, Shire Oak International tuyên bố đã hoàn thành chín dự án mái nhà năng lượng mặt trời đầu tiên tại Việt Nam với tổng công suất lên đến 8.800 kW. Các khách hàng khác của công ty bao gồm Lê Trần Group, Galaxy Cotton Group, Nam Lê Fashion, Clean Wood, Viet Hồng và Viet Phú.

Lộ trình đầu tư còn lại của Shire Oak International sẽ tiếp tục được triển khai trong năm 2020, nhằm giúp hỗ trợ chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu có 20% tổng lượng điện Việt Nam đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, bao gồm 12GW công suất điện mặt trời.

Shire Oak International được thành lập năm 2002, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Anh và châu Âu. Đây cũng là công ty đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời đến từ Anh Quốc hiện đang triển khai hơn 720 dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà với tổng giá trị 1,9 tỷ USD (44 nghìn tỷ đồng) trên khắp Việt Nam.

Tại Việt Nam, Shire Oak International đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các tổ chức trong ngành năng lượng và các doanh nghiệp để tăng cường công suất điện mặt trời trên toàn quốc. Bằng cách lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp lên mái xưởng của khách hàng, Shire Oak International khai thác nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ và bền vững.