Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nhật Bản hỗ trợ 1 triệu liều vaccine COVID-19, Việt Nam đạt thỏa thuận gia công vaccine Sputnik V

15:32 15/06/2021

Nhật Bản sẽ cung cấp trực tiếp và miễn phí 1 triệu liều vaccine COVID-19 AstraZeneca cho Việt Nam ngày 16/6. Trong khi đó, Công ty Vabiotech đã đạt thỏa thuận với Nga về việc gia công, đóng ống vaccine Sputnik V.

Ngày 15/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ cung cấp trực tiếp và miễn phí 1 triệu liều vaccine COVID-19 sản xuất trong nước theo giấy phép của hãng AstraZeneca Plc. (Anh) cho Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Motegi, Nhật Bản đưa ra quyết định cấp vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam dựa trên cơ sở xem xét toàn diện tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, sự thiết hụt về vaccine và quan hệ giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Theo đó, lô vaccine phòng COVID-19 trên sẽ được chuyển từ Nhật Bản tới Việt Nam trong ngày 16/6. Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

Nhật Bản hỗ trợ 1 triệu liều vaccine COVID-19, Việt Nam đạt thỏa thuận gia công vaccine Sputnik V - ảnh 1

Theo Bộ trưởng Motegi, trong tháng 6 và 7/2021, ngoài Việt Nam, Nhật Bản sẽ xem xét cung cấp vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước cho bốn quốc gia Đông Nam Á khác, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Lý giải về việc Nhật Bản cung cấp trực tiếp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam và một số quốc gia khác mà không thông qua cơ chế chia sẻ vaccine quốc tế COVAX, Bộ trưởng Motegi cho biết việc thông qua COVAX sẽ rất mất thời gian phê duyệt thủ tục trong khi các quốc gia/vùng lãnh thổ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 2/6, Thủ tướng Suga Yoshihide đã thông báo Nhật Bản sẽ cung cấp 30 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước khác.

Cũng trong ngày 15/6, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết đã chính thức ký thỏa thuận với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga về việc gia công, đóng ống vaccine phòng COVID-19 Spunik V từ bán thành phẩm.

Trước mắt, quy mô sản xuất là 5 triệu liều một tháng, bắt đầu từ tháng 7. Đây là tiền đề tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với quy mô 100 triệu liều/năm.

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vabiotech, dù phần gia công vaccine được thực hiện ở Việt Nam nhưng phía Nga sẽ quyết định xem các lô vaccine thành phẩm có được giữ lại Việt Nam một phần hay chuyển toàn bộ về quốc gia này để thực hiện phân phối. Hiện hai bên chưa bàn bạc tới vấn đề này.

Song song, Vabiotech đang tích cực đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19, nhanh chóng cung ứng cho Việt Nam.

Chiều 2/6, tại buổi làm việc của Bộ Y tế và đại diện Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (đơn vị đầu tư nghiên cứu và sản xuất vaccine Sputnik V), phía Nga đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine Sputnik V trong năm 2021.

Ngày 23/3, Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch, trở thành loại vaccine COVID-19 thứ hai được Bộ Y tế cấp phép, sau AstraZeneca.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vaccine Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,6 %. Đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Xem thêm: TP.HCM muốn chủ động mua vắc xin COVID-19, Bình Dương giãn cách xã hội một thị xã

Hà Ly

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao