Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Việt Nam đặt niềm tin vào DN và muốn làm bạn với những người giỏi nhất

08:08 14/09/2018

(DNVN) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam đặt niềm tin vào các doanh nghiệp và khát vọng muốn làm bạn với những người giỏi nhất.

Việt Nam đặt niềm tin vào DN và muốn làm bạn với những người giỏi nhất - ảnh 1
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 
Chiều 13/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 với chủ đề “Việt Nam: Đối tác kinh doanh tin cậy - Kết nối và sáng tạo” tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, sự kiện lần đầu tiên được tổ chức bên cạnh Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018)

Hội nghị thu hút 1.300 đại biểu trong đó chủ yếu là nhà đầu tư trong nước và quốc tế, tham gia.

Môi trường kinh doanh Việt Nam có thể ươm mầm những doanh nghiệp lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh, môi trường chính trị xã hội của Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định trong khu vực và trên thế giới.

“Môi trường chính trị ổn định. Hòa bình hữu nghị là không khí lan tỏa khắp Việt Nam và các nước trong khu vực. Đặc biệt là kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định liên tục trong bối cảnh quốc tế có nhiều thay đổi. Tôi cho rằng điều này rất quan trọng. Điều này cùng với lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN, được đào tạo cơ bản, cần cù, có năng lực tiếp thu và nắm bắt các tiến bộ công nghệ nhanh chóng.  Đến nay Việt Nam vẫn duy trì lợi thế nhân công giá rẻ trong khi một số nước bắt đầu đánh mất lợi thế này của mình”, Thủ tướng khẳng định.

Việt Nam đặt niềm tin vào DN và muốn làm bạn với những người giỏi nhất - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa)

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đang trở thành 1 trong những công xưởng của thế giới, 1 điểm tựa cho các tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên toàn cầu, độ mở thương mại quốc gia đạt trên 200% GDP.

Đến nay, Việt Nam vẫn duy trì lợi thế nhân công giá rẻ, lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN, được đào tạo cơ bản, cần cù, kỹ năng tốt, có năng lực tiếp thu và nắm bắt các tiến bộ công nghệ nhanh chóng. Trong số gần 95 triệu dân, 55% số người sử dụng Internet và 60% lao động trẻ dưới 35 tuổi.

Thủ tướng nhắc đến chỉ dấu tích cực về sức hấp dẫn của môi trường đầu tư của Việt Nam. Hơn 26.000 doanh nghiệp FDI đang hoạt động với số vốn cam kết đầu tư hơn 331 tỷ USD đến từ 130 quốc gia. Cùng với đó là sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân.

"Môi trường kinh doanh ở VN hoàn toàn có thể ươm mầm nên những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh và hợp tác quốc tế. Trong số ngồi đây có nhiều vị là thành viên của WEF như Viettel, FPT, Vingroup, VNPT... và hàng vạn doanh nghiệp tư nhân", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chính các doanh nghiệp sẽ định hình tương lai của nền kinh tế.

Tự tin và muốn làm bạn với những người giỏi nhất

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018, theo Thủ tướng, là cơ hội hợp tác hiệu quả giữa quốc tế và Việt Nam, giữa các nhà đầu tư quốc tế và ASEAN kết nối sáng tạo với doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong bối cảnh mới chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 46% ở các nước trong khu vực ASEAN; nhiều doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu đơn giản như lắp ráp, đóng gói sản phẩm, Việt Nam đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên nấc thang cao hơn của chuỗi giá trị toàn cầu, tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI.

"Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất và có đủ tự tin để làm điều đó. Đồng thời, Việt Nam có khát vọng trở thành một quốc gia phát triển thịnh vượng. Đó là khát vọng mãnh liệt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới", người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Sự tự tin và khát vọng của Việt Nam cũng được Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende nhấn mạnh tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018.

Việt Nam đặt niềm tin vào DN và muốn làm bạn với những người giỏi nhất - ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 

“Trong quá trình chuẩn bị cho WEF ASEAN 2018, chúng tôi đã nhận thấy rằng bất chấp những thành tựu đã đạt được, Việt Nam không ngủ quên trên chiến thắng mà vẫn tiếp tục tiến về phía trước, tiến hành nhiều thay đổi cần thiết để chuẩn bị cho tương lai. Thành công của Việt Nam có thể là bài học cho một số quốc gia đang gặp khó khăn trong giải quyết tình trạng chậm phát triển”.

Theo ông Borge Brende, Việt Nam có những chính sách hợp lý nhằm kiểm soát tình trạng nợ công. Sau một thời gian nợ công tăng cao, Việt Nam đã có nhiều biện pháp mạnh để hạn chế tỷ lệ nợ công ở mức vừa phải, phù hợp với quy mô nền kinh tế, đảm bảo cho tính bền vững về tài chính. Đây là điều không phải quốc gia đang phát triển nào cũng có thể làm được.

Chính phủ đi đầu: Hành động và hành động hơn nữa

Phát biểu tại hội nghị, ông Borger Brende cho rằng quốc gia nào có thể tận dụng được cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thành công trong tương lai. Việt Nam là một quốc gia đang rất nỗ lực để phát triển nhưng khó khăn nhất của Việt Nam hiện nay chính là thách thức trước cuộc cách mạng này.

Trước câu hỏi của doanh nghiệp về quá trình xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam khi Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử vừa được thành lập, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, Chính phủ Việt Nam xác định rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính phủ điện tử trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và đã quan tâm chỉ đạo từ nhiều năm qua.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc về xếp hạng các quốc gia có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử năm 2018 thì Việt Nam xếp hạng thứ 6/11 nước ASEAN.

Thủ tướng cho rằng, để thành công trong xây dựng Chính phủ điện tử, cần phát triển đồng bộ nhiều yếu tố, trong đó, khâu tổ chức thực hiện là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, xây dựng thể chế pháp luật về xác thực, định danh điện tử; về chia sẻ dữ liệu, về bảo vệ dữ liệu cá nhân và tiến tới xây dựng Luật Chính phủ điện tử. Ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 2.0, bảo đảm phù hợp với xu hướng chung của thế giới về phát triển Chính phủ điện tử.

Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu, hoàn thiện nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Nhà nước, địa phương về dân cư, đất đai, doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội, tài chính; ứng dụng Cách mạng công nghiệp 4.0 trong cung cấp dịch vụ công trực tuyến; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hạ tầng viễn thông và khuyến khính sự tham gia của khu vực tư nhân vào xây dựng và triển khai Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Chính phủ cần “hành động và hành động hơn nữa” chính là thông điệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra cho cộng đồng doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo.

Việt Nam đặt niềm tin vào DN và muốn làm bạn với những người giỏi nhất - ảnh 4
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) một lần nữa nhấn mạnh vai trò của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ Điện tử (do đích thân Thủ tướng làm Chủ tịch) vừa được thành lập. Theo đó, Chính phủ sẽ đi đầu trong nền kinh tế số - hướng tới một nền hành chính minh bạch và hiệu quả - yêu cầu quan trọng bậc nhất của một nền kinh tế thị trường hiện đại.

“Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2018 hôm nay mang tên “Việt Nam: Đối tác kinh doanh tin cậy- Kết nối và sáng tạo”. Đó cũng chính là cam kết của chúng tôi với toàn thế giới”.

Tin nổi bật

Đọc thêm