Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Việt Nam lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới

07:00 24/01/2019

(DNVN) - Đây là lần đầu tiên Việt Nam có tên trong danh sách 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới do hãng tin Bloomberg xếp hạng...

Chỉ số Đổi mới Bloomberg (Bloomberg 2019 Innovation Index) là một chỉ số quốc tế uy tín đánh giá hiệu quả chính sách của Chính phủ và tác động của đổi mới với nền kinh tế. Năm nay, Bloomberg ước tính và đưa ra danh sách 60 vị trí cao nhất. Với tổng điểm 45,92 Việt Nam xếp thứ 60 trong bảng xếp hạng.

Ngoài Việt Nam, ba quốc gia Đông Nam Á khác cũng góp mặt trong bảng xếp hạng năm nay với vị trí cao hơn khá nhiều là Singapore (xếp thứ 6), Malaysia (thứ 26) và Thái Lan (thứ 40).

Việt Nam lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới - ảnh 1
Việt Nam lọt top 60 nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới.
Mức độ sáng tạo của mỗi quốc gia được Bloomberg tính toán trên 7 tiêu chí chính, bao gồm: Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D) trong tổng GDP, giá trị gia tăng của ngành sản xuất; năng suất lao động; mật độ công nghệ cao (tỷ lệ doanh nghiệp công nghệ cao nội địa); hiệu quả của giáo dục bậc cao; mật độ nhà nghiên cứu và hoạt động bằng sáng chế. Trong số các tiêu chí trên, Việt Nam đạt điểm cao nhất về năng suất lao động với 59 điểm và kém nhất về mật độ công nghệ cao với 34 điểm.
Cũng theo Bảng xếp hạng, Hàn Quốc vẫn ở vị trí số 1 với 87,38 điểm, Đức vươn lên vị trí số 2 nhờ cải thiện trong nghiên cứu và giáo dục. Còn Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới đã quay trở lại top 10 sau khi bị rớt hạng năm 2018, xếp vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng.Thụy Điển sau khi giữ á quân năm ngoái đã tụt hạng mạnh xuống vị trí số 7. Trong khi đó, Trung Quốc gia tăng tới 3 bậc nhờ tiêu chí bằng sáng chế.

Tin nổi bật

Đọc thêm