Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV)

15:34 | 07/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố tin vui khi nuôi cấy thành công virus Corona mới, tạo tiền đề để xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm.
Việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona trong phòng thí nghiệm sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus Corona mới.
Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus corona mới (nCoV) - ảnh 1
 Hình ảnh virus Corona mới được nuôi cấy và phân lập thành công tại Việt Nam. Ảnh: Viện VSDTTƯ.
Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết. Hiện nay, Việt Nam đang có trên 1000 người từ Trung Quốc trở về và gần 500 người có tiếp xúc gần với người nhiễm nCoV đang được cách ly, theo dõi, giám sát và chờ kết quả xét nghiệm.
Đây sẽ là tiền đề cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng chống loại virus này trong tương lai và cũng giúp cho việc đưa ra các biện pháp dự phòng hiệu quả hơn. Bộ Y tế cho biết đến thời điểm hiện tại Việt Nam vẫn đảm bảo cung ứng đủ sinh phẩm cho việc xét nghiệm.
Còn theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, trên thế giới hiện chưa có quốc gia nào sản xuất thành công bộ thử nhanh phát hiện virus corona mới. Với thành công ban đầu này, Việt Nam kỳ vọng có thể làm tốt hơn công tác phòng dịch bệnh mới nổi.
Trước đó Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu cũng đã tuyên bố cô lập được virus Corona mới, bắt đầu nghiên cứu đặc điểm sinh học của virus, phác đồ điều trị và vaccine.