Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Czech tiếp cận thị trường ASEAN

15:14 29/06/2018

(DNVN) - Trong buổi làm việc với Ủy ban Kinh tế Hạ viện Czech, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội khẳng định: Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho các sản phẩm của Séc tiếp cận thị trường ASEAN. 

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Czech tiếp cận thị trường ASEAN - ảnh 1
Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam chào xã giao Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip. (Ảnh: Hồng Kỳ-Hồng Tâm/Vietnam+) 

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, từ ngày 25-27/6, Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam do ông Vũ Hồng Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Czech.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã chào xã giao Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip, làm việc và hội đàm với một số bộ, ngành của Czech để thảo luận các biện pháp hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát và quy hoạch phát triển đô thị.

Tại buổi gặp gỡ Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip, ông Vũ Hồng Thanh đề nghị Hạ viện Czech phê chuẩn và ủng hộ việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với EU nói chung và giữa Việt Nam với Cộng hòa Czech nói riêng.

Phó Chủ tịch Hạ viện Séc khẳng định giữa hai nước không có trở ngại trong việc tăng cường hợp tác và mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu như công nghiệp chế tạo ô tô, công nghiệp quốc phòng, nông nghiệp, năng lượng…

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Czech tiếp cận thị trường ASEAN - ảnh 2
Đoàn thăm và làm việc với Ủy ban kinh tế Thượng viện Séc. (Ảnh: Hồng Kỳ-Hồng Tâm/Vietnam+) 

Đoàn đại biểu Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng đã làm việc với Ủy ban Kinh tế Thượng viện Czech nhằm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng hệ thống pháp luật về quản lý, phát triển đô thị, địa phương, làm việc với Bộ Phát triển vùng của Czech, Ủy ban Hành chính công và Phát triển vùng của Hạ viện Czech, Viện Quy hoạch và phát triển thành phố Prague nhằm trao đổi kinh nghiệm về quản lý phát triển đô thị, việc làm.

Ông Vũ Hồng Thanh cho biết chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Czech đạt hiệu quả tốt với mục tiêu nghiên cứu phục vụ công tác thẩm tra để trình Quốc hội văn bản Luật Quản lý phát triển đô thị và các vấn đề về sửa Luật có liên quan đến hoạt động quy hoạch của Việt Nam trong thời gian tới.

"Chúng tôi thấy rằng cách triển khai quy hoạch tích hợp như của Cộng hòa Czech nếu được áp dụng phù hợp với Việt Nam thì công tác lập quy hoạch trong thời gian tới sẽ đạt hiệu quả tốt, khắc phục được bất cập trong công tác quy hoạch, nâng cao hiệu quả và khai thác tiềm lực, nguồn lực, đặc biệt là về đất đai,” ông Vũ Hồng Thanh cho biết.

Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho Czech tiếp cận thị trường ASEAN - ảnh 3
Đoàn tham quan và dự khán một phiên họp của Hạ viện Séc. (Ảnh: Hồng Kỳ-Hồng Tâm/Vietnam+) 

Cán cân thương mại với Việt Nam cũng cần giảm thâm hụt thông qua việc nâng cao tỉ lệ xuất khẩu hàng hóa của Czech sang Việt Nam hiện chỉ chiếm 10%. Năm 2017, theo số liệu của phía Czech, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Czech đạt khoảng 1 tỷ USD.

Về hợp tác trong lĩnh vực lao động, Czech là một trong những nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất tại châu Âu nên cũng thiếu hụt nguồn lao động đối với nhiều lĩnh vực, do đó Czech có nhu cầu tiếp nhận lao động được đào tạo về chuyên môn và tiếng Czech trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Theo TTXVN
Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao