Việt Nam sản xuất thành công vaccine lở mồm long móng

18:03 18/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Ngày 17/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ trì Lễ công bố vaccine phòng bệnh lở mồm long móng type O và chuyển giao giống vi rút LMLM type A để sản xuất vaccine.

Như vậy, sau nhiều năm nghiên cứu công phu và trải qua quá trình thẩm định, đánh giá khắt khe, lần đầu tiên Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine phòng bệnh lở mồm long móng cho gia súc và trở thành 1 trong số ít các quốc gia trên thế giới có thể sản xuất loại vaccine này.

Vaccine phòng bệnh lở mồm long móng vừa được công bố có tên gọi AVAC-V6 FMD Emulsion type O. Đây là kết quả của một quá trình hơn 20 năm với nhiều nghiên cứu, đóng góp của các nhà khoa học, nhà quản lý, hàng nghìn mẫu virus lở mồm long móng đã được thu thập từ các ổ dịch, những chương trình giám sát chủ động tại nhiều địa phương trong cả nước.

Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành đã công bố Quyết định của Bộ NN&PTNT về việc cấp phép lưu hành thuốc thú y đối với vaccine ắc xin phòng bệnh lở mồm long móng AVAC-V6 FMD Emulsion type O của công ty AVAC, đơn vị trực thuộc công ty Cổ phần Phát triển công nghệ nông thôn (RTD).

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng thông báo Quyết định công nhận giống vi rút  lở mồm long móng type A “RAHO6/FMD/A-379” của Chi cục Thú y vùng VI dùng để sản xuất vaccine.

Việt Nam sản xuất thành công vaccine lở mồm long móng - ảnh 1
 Vắc xin lở mồm long móng AVAC-V6 FMD Emulsion.
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, bệnh lở mồm long móng là bệnh quan trọng nhất cho lợn và các loại gia súc, bởi đây là loại bệnh rất nguy hiểm, lây lan rất nhanh và gây thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, việc Việt Nam lần đầu tiên sản xuất được chủng vắc xin lở mồm long móng type O có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.
Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Thú y phối kết hợp với doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch triển khai loại vaccine lở mồm long móng một cách bài bản và hiệu quả; tiếp tục nâng cao chất lượng, hạ giá thành, tìm nhiều phương pháp để khi sử dụng sản phẩm trong sản xuất chăn nuôi một cách thuận tiện nhất; cần thêm nhiều doanh nghiệp tham gia. Trong thời gian tới, ngành chăn nuôi cần xây dưng kế hoạch phát triển vaccine cho một số điểm, tỉnh, vùng an toàn sinh học để các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam giành được thị trường xuất khẩu bền vững.
Với việc sản xuất thành công vaccine lở mồm long móng AVAC-V6 FMD Emulsion type O, Việt Nam sẽ không còn bị động như về chủng loại, số lượng như tình trạng xảy ra trong thời gian qua; hoàn toàn chủ động về việc lựa chọn chủng loại vi rút  lở mồm long móng phù hợp; có tính tương đồng cao nhất về kháng nguyên so với các chủng vi rút lở mồm long móng lưu hành tại Việt Nam. Do đó, hiệu quả vaccine sẽ cao, giúp cho việc phòng bệnh cho gia súc đạt hiệu quả. Giá thành vaccine bước đầu cũng sẽ giảm khoảng 20%, do đó tỷ lệ gia súc tiêm phòng sẽ được tăng cao.
Được biết, sản phẩm này do Công ty TNHH MTV AVAC Việt Nam (Công ty AVAC), công ty thành viên của Công ty Cổ phần phát triển công nghệ nông thôn (Công ty RTD) sản xuất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam và khuyến cáo của tổ chức Thú y thế giới. Đồng thời, Công ty RTD là một trong 3 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép tham gia thực hiện Đề án "Thí điểm sản xuất vaccine thương mại sử dụng chủng vi rút lở mồm long móng lưu hành tại Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020".