Việt Nam sẽ là đối tác của Cơ quan đầu tư tư nhân Mỹ OPIC tại khu vực

21:40 | 10/04/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - OPIC sẽ là một cơ quan đầu tư tư nhân hải ngoại có tiềm lực lớn của Hoa Kỳ và có vai trò quan trọng trong việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam sẽ là một trong những đối tác quan trọng của OPIC tại khu vực.

Việt Nam sẽ là đối tác của Cơ quan đầu tư tư nhân Mỹ OPIC tại khu vực - ảnh 1
Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình gặp Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại Hoa Kỳ Karen Dunn Kelly. Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN
Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam, do ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Nguyễn Văn Bình và đoàn đã có buổi làm việc với Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế và thương mại Manisha Singh.

Hai bên thống nhất đánh giá mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp và còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tại cuộc làm việc với Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại Hoa Kỳ Karen Dunn Kelly, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương thúc đẩy thương mại tự do, thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước và phối hợp giải quyết các vấn đề còn tồn tại; đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm tới việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và xử lý các vụ việc liên quan tới áp thuế cao với một số sản phẩm nhập từ Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Karen Dunn Kelly đánh giá cao những nỗ lực và ghi nhận Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm cao trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại tích cực giữa hai nước.

Ông Nguyễn Văn Bình và lãnh đạo của hai bộ cũng trao đổi về phương hướng và biện pháp nhằm tạo ra những động lực mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực đầu tư và thương mại giữa hai nước, với mục tiêu Hoa Kỳ sẽ nằm trong tốp đầu của những nhà đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và công nghệ cao, và Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa hơn từ Hoa Kỳ, đặc biệt trong những lĩnh vực quan trọng trên.

Việt Nam sẽ là đối tác của Cơ quan đầu tư tư nhân Mỹ OPIC tại khu vực - ảnh 2
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam làm việc với Phó Chủ tịch Cơ quan Đầu tư Tư nhân Hải ngoại của Hoa Kỳ Frank Dunlevy. (Ảnh: Đặng Huyền/TTXVN) 
Bên cạnh các cuộc làm việc với các cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Bình và đoàn cũng làm việc với một số cơ quan tham vấn, nghiên cứu, quỹ đầu tư và một số công ty hàng đầu của nước này.

Tại Cơ quan Đầu tư tư nhân hải ngoại của Hoa Kỳ (OPIC), đoàn đã được nghe giới thiệu về tiềm năng hỗ trợ đầu tư cho khu vực tư nhân của OPIC, về các dự án OPIC đang hỗ trợ triển khai tại Việt Nam.

Với số vốn hiện nay khoảng hơn 30 tỷ USD và dự kiến là khoảng 60 tỷ USD vào cuối năm nay, OPIC sẽ là một cơ quan đầu tư tư nhân hải ngoại có tiềm lực lớn của Hoa Kỳ và có vai trò quan trọng trong việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam sẽ là một trong những đối tác quan trọng của OPIC tại khu vực.

Ông Nguyễn Văn Bình đã đánh giá cao vai trò hoạt động của OPIC và khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, đảm bảo sự ổn định cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị OPIC tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và mở rộng danh mục các dự án đầu tư tại Việt Nam, hỗ trợ tăng cường khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại các buổi tọa đàm bàn tròn với các chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS) và Công ty tư vấn The ASIA Group, đoàn và các đối tác đã có các cuộc thảo luận, trao đổi thông tin về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, với mục tiêu để hai phía có cái nhìn toàn diện hơn về các vấn đề, các cơ hội cũng những thách thức trong quá trình hợp tác; qua đó có thể tìm ra những biện pháp hợp tác thiết thực và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đoàn cũng có cuộc làm việc với Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) và các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng như tập đoàn GE, tập đoàn năng lượng AES là những tập đoàn năng lượng lớn của Hoa Kỳ đang có mặt tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Bình đã thông tin cho các doanh nghiệp về định hướng phát triển trong lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam, trong đó chú trọng vào phát triển năng lượng tái tạo và LNG.

Tại các cuộc làm việc này, lãnh đạo của các tỉnh Bạc Liêu và Gia Lai, cũng như một số công ty trong lĩnh vực năng lượng của Việt Nam đã gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm tháo gỡ những vướng mắc và để đẩy mạnh hiệu quả hợp tác hơn trong thời gian tới.