Việt Nam tăng điểm trong Chỉ số Sở hữu Trí tuệ Quốc tế của Hoa Kỳ

21:12 28/02/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sự tăng điểm này phản ánh những tích cực từ phía Việt Nam thông qua việc sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 cũng như những kết quả tích cực từ các chỉ các chỉ số mới khác.

Việt Nam tăng điểm trong Chỉ số Sở hữu Trí tuệ Quốc tế của Hoa Kỳ - ảnh 1Việt Nam đã có một số bước đi tích cực hướng tới tăng cường khung sở hữu trí tuệ. Nguồn: Internet. 
Trung tâm Chính sách Đổi mới Toàn cầu (GIPC) thuộc Phòng Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố Chỉ số Sở hữu Trí tuệ (IP) Quốc tế hàng năm lần thứ 6, phân tích tình hình sở hữu trí tuệ ở 50 nền kinh tế trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

So với tổng điểm của ấn bản mà GIPC công bố trước đó (lần thứ 5), tổng điểm của Việt Nam tăng từ 30% lên 33% (từ 10,34/35 điểm lên tới 13,19/40 điểm).

Sự tăng điểm này phản ánh những tích cực từ phía Việt Nam thông qua việc sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 cũng như những kết quả tích cực từ các chỉ các chỉ số mới khác.

"Việt Nam đã có một số bước đi tích cực hướng tới tăng cường khung sở hữu trí tuệ nhằm cạnh tranh bình đẳng hơn với các nước Đông Nam Á, thể hiện bằng sự tăng điểm trên Chỉ số Sở hữu Trí tuệ của Phòng Thương mại Hoa Kỳ năm 2018", Phó Chủ tịch GIPC, ông Patrick Kilbride nhận định.

Theo ông Patrick Kilbride, với việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam có thể tận dụng đà tăng trưởng tích cực này để trở thành nước dẫn đầu trong khu vực, kích thích các nguồn lực trong nước đổi mới và nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GIPC, ông David Hirschmann phát biểu khả quan: Trong khi một nhóm các nước đứng đầu lĩnh vực bảo hộ sở hữu trí tuệ luôn đạt thứ hạng cao thì khoảng cách dẫn đầu đã dần thu hẹp trong cuộc đua toàn cầu về sở hữu trí tuệ.

Các nền kinh tế được lấy làm chuẩn đang xây dựng nền tảng chính sách sở hữu trí tuệ hiệu quả hơn. Ví dụ như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều có các chương trình dài hạn nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Lãnh đạo GIPC hy vọng các chính phủ sẽ sử dụng Chỉ số này như một kế hoạch chi tiết để cải thiện hệ sinh thái sở hữu trí tuệ, nền kinh tế tri thức và tăng tính cạnh tranh.