Viêt Nam tiếp tục nhận thêm Vaccine khi Mỹ chia sẻ 55 triệu liều thông qua COVAX

09:45 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều trong 80 triệu liều Vaccine COVID-19 dư thừa cho các quốc gia ở châu Á, châu Phi và khu vực Mỹ-Latin, trong đó có Việt Nam.

Nhà Trắng hôm 21/6 cho biết trong 55 triệu liều Vaccine COVID-19 tiếp theo được chia sẻ cho thể giới 41 triệu liều sẽ được chuyển tới các nước thông qua cơ chế phân phối COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Viêt Nam tiếp tục nhận thêm Vaccine khi Mỹ chia sẻ 55 triệu liều thông qua COVAX - ảnh 1

Trong đó 14 triệu liều được chuyển đến các quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe, 16 triệu liều cho châu Á và khoảng 10 triệu liều đến châu Phi.

Tại châu Á, những quốc gia và vùng lãnh thổ được Mỹ chia sẻ vaccine Covid-19 gồm Việt Nam, Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

Đối với 14 triệu liều vaccine COVID-19 còn lại, Mỹ sẽ trực tiếp gửi tới những quốc gia và khu vực có nhu cầu, trong đó cũng có Việt Nam, Philippines và các nước như Ai Cập, Jordan, Iraq.

"Chia sẻ hàng triệu liều vắc xin với các quốc gia khác báo hiệu một cam kết lớn của Chính phủ Mỹ", chính quyền Tổng thống Biden cho biết trong một thông báo chi tiết về kế hoạch của mình. “Giống như những phản ứng trong nước, chúng tôi sẽ vận chuyển chúng một cách nhanh nhất có thể, đồng thời sẽ tuân thủ các yêu cầu pháp lý, quy định của Mỹ và quốc gia sở tại”.

Thông báo hôm 21/6 của Chính phủ Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hơn một nửa dân số nước này đã tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid 19, trong khi số ca nhiễm và tử vong mới đã giảm mạnh.

Viêt Nam tiếp tục nhận thêm Vaccine khi Mỹ chia sẻ 55 triệu liều thông qua COVAX - ảnh 2

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác, đặc biệt ở khu vực châu Phi, vẫn ghi nhận sự gia tăng đáng lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày. Điều này khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tiếp tục kêu gọi các quốc gia giàu có hiến tặng nhiều vắc xin hơn nữa.

Đầu tháng này, Chính phủ Mỹ cho biết họ sẽ mua thêm 500 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer để chia sẻ thông qua cơ chế COVAX cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và các nước thuộc Liên minh châu Phi trong năm tới.

Với việc công bố kế hoạch này, 80 triệu liều vắc xin ông Biden cam kết chia sẻ trước cuối tháng 6 đã có điểm đến. Đầu tháng này, Nhà Trắng thông báo kế hoạch chia sẻ 25 triệu liều vắc xin với COVAX và các nước có nhu cầu. Khoảng 75% trong số 80 triệu mũi tiêm được chuyển cho COVAX. 25% còn lại được Mỹ gửi trực tiếp đến nơi nhận, Nhà Trắng cho biết.

Tuy vậy, ông Biden có thể sẽ không đạt được mục tiêu đưa vắc xin đến nơi nhận vào cuối tháng 6. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 21.6 cho biết các vấn đề hậu cần - từ trở ngại vận chuyển đến rào cản ngôn ngữ - đã làm chậm quá trình này.

Xem Thêm: Tiết lộ thời gian lô vaccine Pfizer đầu tiên về Việt Nam

Nguyễn Dung