Việt Nam từ bỏ chiến lược luôn giãn cách sau khi GDP giảm kỷ lục

16:18 | 01/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cảnh báo rằng những đợt dãn cách đã làm tê liệt các doanh nghiệp và tạo ra áp lực lớn lên chính quyền

Việt Nam đang nới lỏng lệnh cấm vận nghiêm ngặt, kéo dài gần ba tháng tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Từ thứ Sáu, chính quyền địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cho phép tập hợp tối đa 10 người hoặc tối đa 50 người nếu tất cả đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc khỏi bệnh từ Covid-19. Thành phố cũng sẽ giới thiệu hệ thống “thẻ xanh” cho phép các công ty tự do hoạt động bình thường hơn cho các công ty có nhân viên đã tiêm hai liều vắc-xin.

Tính đến thứ Hai, gần 7 triệu cư dân trong thành phố dài hơn 10m đã nhận được một liều vắc-xin Covid và gần 3m đã nhận được hai liều, theo Bộ Y tế Việt Nam.

Việc nới lỏng diễn ra sau khi các công ty, bao gồm cả các nhóm đại diện cho các nhà đầu tư nước ngoài thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam gửi kiến nghị với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng các biện pháp nghiêm ngặt về giãn cách xã hội trong và xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh.

Sau khi thực thi các biện pháp kiểm dịch và theo dõi và truy tìm gắt gao vào năm 2020, Việt Nam đã ngăn chặn được các đợt lây nhiễm mới tại chỗ và trở thành một trong số ít nền kinh tế phát triển của Châu Á.

Tuy nhiên, từ giữa năm nay, do bùng phát biến thể Delta coronavirus tập trung vào Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ ra rằng những thất bại trong việc mua sắm và quản lý vắc xin của chính phủ.

Từ ngày 8 tháng 7, chính quyền áp dụng lệnh giới nghiêm 12 giờ và khóa cửa trong thành phố, vốn được thắt chặt để hạn chế gần như tất cả các hoạt động di chuyển, bao gồm cả giữa các tỉnh và huyện tạo nên khu vực cấm.

Trên thực tế, các công ty buộc phải lựa chọn giữa giảm chi phí nhà ở và cung cấp cho công nhân trong nhà máy của họ hoặc tạm ngừng sản xuất.

Các biện pháp cấm vận ảnh hưởng nặng nề nhất đến các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như quần áo và giày dép, nhưng các nhà sản xuất điện tử cũng bị ảnh hưởng. Các công ty gặp vấn đề với các nhà cung cấp của họ bao gồm Apple, Samsung, Toyota và Nike.

Việt Nam hôm thứ Tư báo cáo GDP quý III giảm 6,2%, mức giảm mạnh nhất được báo cáo kể từ khi bắt đầu giữ kỷ lục.

Thủ tướng và các quan chức chính phủ khác trong những ngày gần đây đã thừa nhận rằng Việt Nam không còn có thể theo đuổi chiến lược zero-Covid nữa và thay vào đó sẽ theo đuổi chính sách “bình thường mới” nhằm mục đích ngăn chặn dịch bệnh.

Tại cuộc họp của ủy ban chỉ đạo quốc gia trong tuần này, Bộ Y tế đã thông qua hướng dẫn gọi là “thích ứng an toàn, tính linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19”.

Mary Tarnowka, giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, nói với Financial Times: “Việt Nam, giống như nhiều quốc gia, nhận ra rằng không có cách nào có thể tồn tại trong một xã hội mà luôn giãn cách như vậy được. “Việc hướng tới sống song song với vi rút này là rất quan trọng.”

Việt Nam đã báo cáo khoảng 780.000 trường hợp nhiễm coronavirus và khoảng 19.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này, gần như tất cả các trường hợp này đã được ghi nhận kể từ đầu tháng Bảy. Tỷ lệ lây nhiễm đã chậm lại trong những tuần gần đây sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng Tám.

Duy Đạt (Theo financial times)