Việt Nam từng bước xây dựng `hộ chiếu vaccine`

08:51 13/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chiều 12/3, tại Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, vấn đề xây dựng chính sách "hộ chiếu vaccine" (visa vaccine) đã được đưa ra thảo luận.

Trước mắt, Bộ Y tế cùng Bộ Thông tin và Truyền thông và các nhà mạng lớn sẽ tăng cường xây dựng, cố gắng hoàn thiện hệ thống giải pháp kỹ thuật liên quan dến "visa vaccine" trong thời gian sớm nhất, phấn đấu vào đầu tháng 4/2021.

Tuy nhiên, Thường trực Ban chỉ đạo nêu rõ chính sách cụ thể liên quan đến "visa vaccine" phải căn cứ vào những đánh giá tiếp theo về tính an toàn, khả năng miễn dịch của từng loại vaccine và ở từng nước, từ đó có cơ chế phù hợp, trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi để phục vụ "mục tiêu kép" nhưng phải đảm bảo an toàn.

“Việt Nam đang đàm phán với nhiều nhà sản xuất vaccine COVID-19” - Bộ Y tế đã tái khẳng định thông tin này tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 chiều 12/3. Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện có hai nguồn đưa vaccine AstraZeneca về Việt Nam, trong đó, nguồn hỗ trợ của COVAX Facility và sẽ được chuyển thẳng cho Chương tình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Nguồn thứ hai là vaccine AstraZeneca nhập khẩu theo thoả thuận ký kết giữa Bộ Y tế, Công ty Astrazeneca và Hệ thống tiêm chủng VNVC. Theo đó, VNVC sẽ chuyển giao vaccine mua được cho Bộ Y tế theo cơ chế phi lợi nhuận.

Việt Nam từng bước xây dựng `hộ chiếu vaccine` - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 12/3

Để có nguồn cung ứng vaccine với mục tiêu đảm bảo bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam, sớm chủ động đẩy lùi đại dịch, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất vaccine như Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson, Gamaleya (Sputnik V) để có thể tiếp cận với tất cả các nguồn cung ứng vaccine nhằm triển khai nhanh nhất việc mở rộng phạm vi sử dụng vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Bộ Y tế đồng thời khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vaccine phòng COVID-19 khác trên thế giới để nhập khẩu vaccine về sử dụng trong nước theo tinh thần Nghị quyết số 21.

Tại cuộc họp, Thường trực Ban chỉ đạo cũng đã nghe Bộ Y tế và các đơn vị liên quan báo cáo về thực tế trước đây khi một số nơi có dịch, việc quản lý và đi lại của người dân, hàng hóa chưa được thống nhất, cho nên một số địa bàn, địa phương bị ách tắc. Thậm chí những người đi về từ địa phương có vùng dịch, ổ dịch thì việc quản lý, yêu cầu khai báo y tế không thống nhất.

Vì vậy, thường trực Ban chỉ đạo giao cho Bộ Y tế sớm thiết lập hệ thống bằng giải pháp công nghệ quản lý chặt chẽ những người có nguy cơ lây nhiễm thống nhất. Một mặt vừa kiểm soát dịch bệnh, mặt khác không ngăn sông, cấm chợ, không tạo sự kỳ thị.

Chuyên gia cũng nhắc lại yêu cầu của Thường trực Ban chỉ đạo đối với Bộ Y tế, đó là phải chỉ đạo khẩn trương rà soát lại các đơn vị làm xét nghiệm và báo cáo về các trường hợp xét nghiệm âm tính, nhưng khi ra nước ngoài lại dương tính. Điển hình là trường hợp ở Hải Dương nhập cảnh vào Nhật Bản và gần đây là 2 trường hợp ở Hải Phòng nhập cảnh vào Australia.

Hiện nay do chưa có chủ trương và quy định mới từ Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 về hộ chiếu vaccine, nên "người nhập cảnh Việt Nam hiện vẫn phải cách ly đủ 14 ngày", theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 5/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam bảo đảm an toàn.

Hộ chiếu vaccine là tài liệu kỹ thuật số chứng minh một cá nhân đã được tiêm phòng virus, trường hợp này là Covid-19 (còn được gọi là thẻ sức khỏe kỹ thuật số). Tài liệu này được lưu trữ trên điện thoại hoặc ví kỹ thuật số, dữ liệu hiển thị dưới dạng mã QR.

Một số nước đã phát hành hộ chiếu vaccine Covid-19, như Trung Quốc. Thái Lan cũng đã công bố kế hoạch cấp hộ chiếu vaccine và giảm thời gian cách ly bắt buộc những người đã tiêm chủng. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi thận trọng với các loại hộ chiếu y tế, yêu cầu các nhà chức trách và nhà điều hành du lịch không coi bằng chứng về việc tiêm chủng là điều kiện để du lịch quốc tế.

Xem Thêm: Trung Quốc là quốc gia đầu tiên cấp 'hộ chiếu vaccine' cả dưới dạng bản cứng và bản điện tử

 

Nguyễn Dung