Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Viettel phát triển nền tảng khai phá dữ liệu, giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành

16:51 18/12/2020

Viettel Data Mining Platform là nền tảng được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel, với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình.

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã cho ra mắt Viettel Data Mining Platform, là một nền tảng khai phá dữ liệu đầu tiên của Việt Nam được phát triển bởi Trung tâm Không gian mạng Viettel (Tập đoàn Công nghiệp, Viễn thông Quân đội Viettel) với mục đích giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông qua việc thấu hiểu dữ liệu của chính mình.
 
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số “Make in Vietnam” nhằm thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Lễ ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu - Viettel Data Mining Platform
Lễ ra mắt nền tảng khai phá dữ liệu - Viettel Data Mining Platform 
 
Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel - khẳng định, Viettel Data Mining Platform cùng các nền tảng số của Viettel sẽ tích cực tham gia vào việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực, tạo ra bước phát triển đột phá trong chương trình chuyển đổi số quốc gia.
 
Theo đại diện của Viettel, đây là nền tảng ứng dụng công nghệ lưu trữ, xử lý và tính toán dữ liệu lớn; tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo trong xử lý ngôn ngữ và giọng nói tiếng Việt của Viettel - Viettel AI Open; tích hợp các công cụ, thuật toán khai phá dữ liệu lớn; tích hợp công nghệ DPI, Crawl hỗ trợ thu thập dữ liệu trên Internet và mạng xã hội...
 
Đối với chính quyền, nền tảng hỗ trợ việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung cấp Bộ, cấp tỉnh; xây dựng hệ thống báo cáo, giám sát phục vụ quản lý, điều hành; tổng hợp dữ liệu để xây dựng bức tranh toàn cảnh về công dân điện tử, phục vụ việc tự động hóa dịch vụ hành chính công, y tế thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh...
 
Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel phát biểu tại lễ ra mắt
Ông Đặng Đức Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm không gian mạng Viettel phát biểu tại lễ ra mắt 
 
Đối với doanh nghiệp, nền tảng hỗ trợ tổng hợp dữ liệu phân tán từ nhiều nguồn trong và ngoài tổ chức; chuyển đổi dữ liệu phi cấu trúc (ngôn ngữ, văn bản, tiếng nói, hình ảnh, video) thành dữ liệu có cấu trúc; tích hợp các công cụ phân tích, khai phá dữ liệu để người dùng dễ dàng tìm ra các giá trị mới cho doanh nghiệp từ dữ liệu; cung cấp hệ thống báo cáo chuyên sâu về khoa học dữ liệu như hệ thống báo cáo phân tích đa chiều, hệ thống báo cáo phân tích khách hàng chuyên sâu, hệ thống báo cáo phân tích chi tiết thị trường... giúp doanh nghiệp tìm ra những vấn đề trong quá trình ra quyết định nhằm cải thiện kinh doanh, chăm sóc khách hàng, tối ưu chi phí, kiểm soát rủi ro...
 
Ngoài việc cung cấp hệ thống báo cáo giúp chính quyền và doanh nghiệp ra quyết định thông minh, khuyến nghị bán hàng dựa trên cơ sở khoa học dữ liệu, nền tảng còn phát hiện và cảnh báo bất thường trong quản lý doanh nghiệp như phát hiện gian lận tài chính, ngăn ngừa tai nạn lao động, tránh thất thoát và rủi ro vận hành.
 
Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đánh giá về tầm quan trọng của dữ liệu trong tiến trình phát triển internet và công nghệ máy tính.
 
Ngày nay, mỗi giây, thế giới tạo ra 100 T-byte dữ liệu. Tuy nhiên dữ liệu chỉ có giá trị khi được liên kết với nhau và được phân tích bằng công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa ra những kết luận nhanh, chính xác và kịp thời để biến các dữ liệu đơn lẻ trở nên giá trị.
 
Với những công cụ phân tích dữ liệu như nền tảng Data mining Platform, những hãng công nghệ lớn đã bán thông tin kết quả phân tích dữ liệu trên những trang web uy tín và thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.
 
Những công ty công nghệ lớn của Việt Nam đã giới thiệu những sản phẩm công nghệ Việt có chất lượng ngang tầm thế giới để cộng đồng doanh nghiệp, người dân có thể lựa chọn sử dụng. Tinh hoa, trí tuệ của người Việt đang phục vụ người Việt và vươn ra phục vụ thế giới.
 
Đánh giá tầm quan trọng của dữ liệu, ông Nguyễn Trọng Đường chia sẻ: Biến mớ hỗn độn (dữ liệu) thành những điều đơn giản. Điều đơn giản ở đây là những quyết định chính xác, nhanh và kịp thời. Đây là giá trị của những công cụ phân tích dữ liệu mà không một con người nào có khả năng thực hiện được.
 
Hải An
 

Tin nổi bật

Đọc thêm