VinCommerce xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng tiêu chuẩn thế giới

11:48 11/07/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam được đầu tư triển khai một hệ thống quản lý toàn diện từ quy trình vận hành, quản lý hàng hóa, quản lý tài sản, tối ưu hóa phương thức vận tải, tối ưu chi phí và thân thiện với môi trường.

Ngày 10/7, đại diện công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ tổng hợp VinCommerce cho biết đơn vị này cùng công ty XAct Solutions đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược nhằm xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng VinCommerce theo tiêu chuẩn thế giới.

Theo nội dung ký kết, hai bên sẽ hợp tác, triển khai “Dự án chuyển đổi mô hình chuỗi cung ứng”, tập trung vào việc xây dựng nền tảng, chuẩn hóa các hoạt động chuỗi cung ứng bằng các giải pháp tiên tiến nhất hiện nay. Thông qua dự án mới, VinCommerce đặt mục tiêu trở thành một trong những nhà bán lẻ hàng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương.

VinCommerce xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng tiêu chuẩn thế giới - ảnh 1
 Bà Lê Thị Kim Thuý, Phó tổng giám đốc VinCommerce (trái) cùng ông Byron Patching (phải) đồng sáng lập XAct Solutions trong lễ ký kết.
"Sự hợp tác với XAct Solutions sẽ đưa chuỗi cung ứng của VinCommerce vận hành đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng là một trong những nỗ lực không ngừng để thúc đẩy hệ thống VinCommerce phát triển bền vững, đồng thời mang tới lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng Việt Nam", bà Lê Thị Kim Thuý, Phó Tổng giám đốc VinCommerce khẳng định.
Dự án sẽ khởi đầu bằng việc phát triển 6 tổng kho trên toàn quốc. Đây là những điểm lưu trữ, phân phối tất cả các sản phẩm trên toàn hệ thống kinh doanh của VinCommerce.
Theo đại diện VinCommerce, mỗi tổng kho lớn bao gồm các kho khô, kho mát, kho lạnh và kho đông với các khung nền nhiệt độ khác nhau sẽ giúp tuân thủ tiêu chuẩn bảo quản hàng hóa chuẩn quốc tế. Mô hình Just-in-time deliver (giao hàng đúng hạn) vừa đảm bảo độ phủ, đồng thời tối ưu mức tồn kho trên kênh. Qua đó, công ty có thể cung cấp sản phẩm một cách hiệu quả, kịp thời và tiết kiệm chi phí cho toàn bộ hệ thống gần 2.500 điểm bán hàng trên toàn quốc.
Hệ thống công nghệ thông tin là điểm nổi bật trong dự án chuyển đổi này, với giải pháp quản lý dữ liệu lớn - yếu tố quản trị điển hình trong vận hành chuỗi cung ứng, giúp quản lý nguồn hàng đa dạng trên quy mô toàn cầu. XAct Solutions sẽ phối hợp với VinCommerce để xây dựng chiến lược phát triển hệ thống công nghệ thông tin, phục vụ các hoạt động vận hành trong chuỗi cung ứng.
VinCommerce xây dựng mạng lưới chuỗi cung ứng tiêu chuẩn thế giới - ảnh 2
 Dự án chuyển đổi mô hình chuỗi cung ứng sẽ giúp hàng hoá từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng được đảm bảo chất lượng cao với mức giá hợp lý.
Đại diện VinCommerce chia sẻ, chi phí vận hành được tiết kiệm tối đa đem lại lợi ích lớn cho khách hàng khi hàng hoá đến tay người tiêu dùng được đảm bảo chất lượng, mức giá hợp lý.
"Quản lý hàng tồn kho và đảm bảo dòng chảy hàng hóa chính là chìa khóa cho sự thành công của nhà bán lẻ hiện đại. Mạng lưới chuỗi cung ứng mới của VinCommerce sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc điều hành và quản lý vận tải, cần thiết trong bối cảnh VinCommerce đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới phủ sóng trên toàn quốc", đại diện hệ thống bán lẻ khẳng định.
Theo bà Thúy, sau khi hoàn thiện, mạng lưới cung ứng của VinCommerce sẽ có bước tiến mang tính cách mạng, thúc đẩy hoạt động kinh doanh bán lẻ của các thương hiệu mà VinCommerce sở hữu.
Với chuyển đổi này, VinCommerce sẽ là một trong những doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam tiên phong sở hữu hệ thống hoàn thiện từ quy trình vận hành, quản lý hàng hóa, quản lý tài sản, tối ưu hóa phương thức vận tải, tối ưu chi phí và thân thiện với môi trường.
Theo ông Byron Patching, đồng sáng lập XAct Solutions chia sẻ: “Hệ thống bán lẻ của VinCommerce đang phát triển rất nhanh. Thật vinh dự cho chúng tôi khi được hợp tác với Tập đoàn Vingroup để phát triển dự án xây dựng mạng lưới cung ứng đột phá và hữu ích như vậy”.
Được biết, công ty VinCommerce hiện sở hữu hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam với hơn 114 siêu thị VinMart, 2.000 cửa hàng VinMart+, 56 siêu thị VinPro, 184 cửa hàng Viễn Thông A, trang thương mại điện tử Adayroi.comtại hơn 43 tỉnh thành phố trên toàn quốc.
 Còn công ty XAct Solutions có trụ sở tại Sydney (Australia) là đơn vị tư vấn phát triển chiến lược và xây dựng chuỗi cung ứng, logistics, vận tải và bất động sản công nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương chuyên thực hiện các dự án cải tiến chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trong lĩnh vực bán lẻ và các ngành công nghiệp.