VinFast dừng sản xuất xe xăng vào cuối năm nay

Nguyễn Minh Quyết 12:47 | 06/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hiện xe điện đang là tương lai của ngành ô tô và VinFast muốn tập trung cho thị trường còn non trẻ này.

VinFast sẽ ngừng sản xuất ô tô chạy bằng động cơ đốt trong vào cuối năm 2022 - chỉ hai năm rưỡi sau khi những chiếc đầu tiên được ra đời sau dây chuyền lắp ráp ở miền Bắc của công ty. 

Điều này diễn ra trong bối cảnh xu hướng doanh số bán xe SUV điện trên toàn cầu tăng lên, cùng với đó VinFast cũng có kế hoạch vươn ra toàn cầu với các mẫu xe điện liên tiếp được ra mắt gần đây, theo Bloomberg.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, công ty mẹ của VinFast, cho biết công ty sẽ tập trung hoàn toàn vào xe điện vì đây là cơ hội lớn cho VinFast tại một thị trường còn non trẻ.

"Lĩnh vực ô tô điện vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển, mức độ cạnh tranh chưa quá gay gắt và vẫn còn dư địa để bứt phá cho các thương hiệu mới. VinFast đang bước vào thị trường quốc tế với tiềm năng hơn một tỷ chiếc ô tô chạy bằng khí đốt sẽ được thay thế bằng ô tô điện trong tương lai gần", lãnh đạo Vingroup chia sẻ.

VinFast vừa giới thiệu 5 mẫu xe SUV điện tại hội nghị công nghệ CES thường niên ở Las Vegas trong sáng nay (6/1) trước khi dự kiến chào bán công khai lần đầu tại Mỹ vào nửa cuối năm nay. Hãng xe Việt có kế hoạch giao xe điện ở California, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan vào cuối năm 2022.

Hai mẫu xe điện vừa VinFast ra mắt cuối tháng 11 tại Mỹ. (Ảnh: VinFast)

Ngoài ra, bà Thủy tiết lộ VinFast đã thu hẹp địa điểm tiềm năng cho việc xây nhà máy theo kế hoạch ở Mỹ xuống còn ba địa điểm. Lãnh đạo VinFast cho biết giai đoạn đầu tiên của nhà máy sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.

Khu phức hợp nhà máy, có công suất sản xuất 250.000 xe mỗi năm, cũng sẽ bao gồm các nhà máy pin và xe buýt điện. Bà Thủy cho biết thêm giai đoạn đầu sẽ có vốn đầu tư từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD.

Tháng 11/2021, VinFast đã trình làng hai mẫu SUV chạy điện là VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles Auto Show 2021. Công ty sẽ bắt đầu nhận đặt trước toàn cầu cho hai mẫu xe này tại CES ngày 6/1.

Tại Việt Nam, khách hàng đặt trước 10 triệu đồng sẽ nhận được phiếu mua hàng trị giá 150 triệu đồng dành cho VF e35 và 250 triệu đồng dành cho VF e36. Tại Mỹ, khách hàng đặt trước 200 USD sẽ nhận được một mã mua hàng điện tử (e-voucher) trị giá 3.000 USD cho xe VF e35 và 5.000 USD cho xe VF e36. Ở cả hai thị trường, khoản đặt trước đều có thể hoàn lại.

Với việc ứng dụng công nghệ blockchain, khách hàng sẽ nhận được thẻ chứng nhận VinFirst NFT (mã tài sản không thể thay thế trên blockchain) - chứng minh là khách hàng tiên phong bằng hình thức NFT.

Các quyền lợi, ưu đãi dành riêng cho các thành viên VinFirst sẽ được chuyển trực tiếp vào ví blockchain dựa trên VinFirst NFT, đảm bảo khách hàng xác thực quyền lợi ưu tiên, đồng thời mở ra nhiều cơ hội dịch vụ trong tương lai. Trước mắt, VinFast mới ứng dụng blockchain tại Mỹ và đang nghiên cứu để sớm ứng dụng công nghệ trên cho các thị trường khác.

Bà Thủy được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành VinFast vào cuối tháng 12, thay cho ông Michael Lohscheller, cựu CEO của Opel. Theo bà Thủy, VinFast có một đội ngũ giám đốc điều hành ngành ô tô dày dạn kinh nghiệm.

Năm 2021, VinFast đã bán được 32.676 chiếc ô tô chạy bằng động cơ đốt trong tại Việt Nam cho đến hết tháng 11. Trước đó, hãng đã bán được khoảng 30.000 chiếc tương tự vào năm 2020.