Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

VinFAST sắp cho ra sản phẩm Việt, giá trị toàn cầu.

16:20 01/02/2018

(DNVN) - Quyết liệt đầu tư sản xuất, cho ra đời chiếc ô tô thương hiệu Việt Nam,VinFAST đang chủ động lựa chọn các đối tác hàng đầu thế giới nhằm đưa sản phẩm bản sắc Việt của mình vào chuỗi giá trị toàn cầu.

VinFAST sắp cho ra sản phẩm Việt, giá trị toàn cầu. - ảnh 1
Mẫu ô tô VinFast dự kiến xuất xưởng. Nguồn: Internet.
 
"Đi tắt đón đầu" - tốc độ hoàn thành chưa từng có

Trong suốt quá trình phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam từ 1995, chưa có một bản kế hoạch nào rõ ràng và mục tiêu lớn như VinFast đang đặt ra, đó là nhận định chung của giới chuyên gia Việt.

Chiến lược "đi tắt đón đầu" của VinFast cũng là lựa chọn nhạy bén của nhiều doanh nghiệp ô tô trẻ trên thế giới - tiết kiệm thời gian, giảm chi phí nghiên cứu, khẳng định nhanh cùng thời cuộc.

Chọn ngày kỷ niệm Quốc Khánh của năm 2017 để tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast, 4 tháng sau, VinFast đã dự kiến tốc độ hoàn thành chưa từng có trong lịch sử ngành ô tô Việt.

VinFAST sắp cho ra sản phẩm Việt, giá trị toàn cầu. - ảnh 2
Lễ khởi công xây dựng Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast. Nguồn: Internet.
Vinfast gấp rút hoàn thiện nhà máy sản xuất với kế hoạch đến tháng 7/2018 sẽ hoàn thành việc xây dựng 500.000 m2 nhà xưởng tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng).

Dự kiến, chiếc xe với đặc điểm “Bản sắc Việt – Thiết kế Ý – Kỹ thuật Đức - Tiêu chuẩn quốc tế” của Vinfast sẽ được trưng bày tại Triển lãm ô tô Paris Motorshow tổ chức tại Pháp vào tháng 10/2018. Tháng 12/2018, Vinfast sẽ công bố sản phẩm tại thị trường Việt Nam và bắt đầu tiếp nhận các đơn hàng từ đầu năm 2019.

24 tháng sau Lễ khởi công, VinFast dự kiến xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một SUV 7 chỗ mang thương hiệu của riêng mình.

Một năm kế tiếp, VinFast sẽ ra mắt sản phẩm ô tô điện, đón đầu xu hướng của thế giới khi dịch chuyển dần từ nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu sạch.

Nhà máy ô tô VinFAST hiện gây sự ngạc nhiên khi công bố kế hoạch xuất xưởng 500.000 xe/năm vào năm 2025 (bao gồm cả ô tô và xe máy điện), đồng thời, đặt mục tiêu có tỉ lệ nội địa hóa 60%, cao hơn cả quy định để được hưởng ưu đãi trong khu vực ASEAN (từ 40% trở lên).

Chắt lọc tinh hoa thế giới

VinFAST chủ động lựa chọn các đối tác hàng đầu thế giới để nâng chuỗi giá trị mang tính toàn cầu.

Tập đoàn Vingroup đã mời cựu Phó Chủ tịch General Motors, ông James B. DeLuca (người có 37 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng xe hơi, từng điều hành hơn 200.000 nhân viên, tại 171 nhà máy ở 31 quốc gia) phụ trách việc xây dựng, vận hành, phát triển riêng cho mảng sản xuất ô tô Vinfast.

VinFAST sắp cho ra sản phẩm Việt, giá trị toàn cầu. - ảnh 3
Cựu Phó Chủ tịch General Motors, ông James B. DeLuca. Ảnh: Nguồn Internet.
Khoản vốn lên tới 800 triệu USD sẽ được Tập đoàn tài chính Thụy Sĩ Credit Suisse AG cho Vinfast vay để sản xuất ô tô thương hiệu Việt. Bosch và Siemens, hãng sản xuất linh kiện ô tô hàng đầu thế giới sẽ cùng hợp tác trong xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý, vận hành Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast, hướng tới công nghệ 4.0.

Khâu thiết kế sản phẩm ban đầu của Vinfast cũng được đảm nhiệm bởi các đối tác nước ngoài. Động cơ và hệ thống khung sườn mua từ các nhà thiết kế Mỹ và châu Âu. Thiết kế do các studio danh tiếng của Italy "chắp bút" như Pininfarina, Zagato, Torino Design và ItalDesign. Đây là những hãng từng thiết kế cho Lamborghini, Ferrari, BMW, Mercedes, Audi.

Thông tin Vinfast chính thức bắt tay với hãng ô tô hàng đầu thế giới BMW trong việc mua bản quyền sở hữu trí tuệ để phát triển sản xuất ô tô thương hiệu Việt đang gây nhiều bất ngờ trong làng ô tô Việt.

Cùng với BMW, Vinfast đã ký hợp đồng với nhà thiết kế Pininfarina để sản xuất hai xe mẫu sedan và SUV có giá trị 5 triệu USD. Đây cũng chính là hai xe mẫu đã được phát triển từ hai mẫu thiết kế phác thảo đã được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn nhiều nhất, tại cuộc thi "Chọn xế yêu cùng Vinfast" trong tháng 10/2017.

Về thị trường, Vingroup đặt hàng Tập đoàn Tư vấn chiến lược Boston Consulting Group khảo sát ý kiến người tiêu dùng, đánh giá phân khúc thị trường, giới thiệu các nhà cung cấp công nghệ, phụ tùng chính hãng, xây dựng sản phẩm mục tiêu, dự tính công suất, sản lượng.

Xác định rõ nguồn nhân lực có chất lượng cao là nhân tố chủ chốt để đạt được thành công trong ngành công nghiệp ô tô, FAST - công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup sẽ thành lập một Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong hai ngành cơ điện tử và cơ khí công nghiệp vào thời gian tới.

Trung tâm này dự kiến tuyển sinh 200 học viên hàng năm, đào tạo theo tiêu chuẩn khắt khe của Đức, quốc gia có ngành công nghiệp nặng hàng đầu thế giới. Đặc biệt, trong học kỳ cuối của chương trình, học viên được thực tập tại nhà máy của VINFAST nhằm mục tiêu không chỉ nắm được kỹ thuật, mà còn rèn luyện tác phong làm việc công nghiệp.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Ra đời sau các hãng xe khác, Vinfast luôn mong muốn chắt lọc tinh hoa của ngành ô tô thế giới vào sản phẩm đầu tiên".

Nhật báo Nikkei ca ngợi VinFast là "nhà sản xuất ô tô mới nhất của thế giới đến từ Việt Nam". Tờ báo này cho hay, nỗ lực sản xuất ô tô sẽ nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, đã và đang coi trọng ngành công nghiệp ô tô trong nước và các thương hiệu Việt.

Minh Hoa

Tin nổi bật

Đọc thêm