Vingroup hoàn tất huy động 525 triệu USD trái phiếu quốc tế

Đông Bắc 15:07 | 18/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo công bố trên chuyên trang trái phiếu của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Vingroup - CTCP (HoSE: VIC) đã hoàn tất huy động 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế.

Lô trái phiếu của Vingroup có mã VICD2227001, kỳ hạn 5 năm, với khối lượng 525 trái phiếu mệnh giá 1 triệu USD/trái phiếu, đáo hạn vào năm 2027. 

Lô trái phiếu được phát hành trên cơ sở quy định của Đạo luật Chứng khoán 1933 của Mỹ vào ngày 10/5. Đợt phát hành này nằm trong kế hoạch huy động tối đa 1,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế trong năm 2022 của Vingroup để góp vốn đầu tư vào dự án VinFast.

Theo công bố từ trước đó, số tiến thu về dùng để bổ sung vốn cho Vingroup thanh toán các khoản chi phí phục vụ việc phát hành trái phiếu và góp vốn trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast.

Theo kế hoạch ban đầu được thông qua ngày 20/12/2021, Vingroup dự kiến phát hành phát hành tối đa 1,5 tỷ USD trái phiếu quốc tế với kỳ hạn 5 năm và thực hiện trong quý I/2022. Tuy nhiên, đến tháng 4, Hội đồng quản trị Vingroup đã thông qua việc sửa đổi phương án phát hành, với thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022 và sau đó tiếp tục thông qua việc thực hiện theo hai đợt.

Phía công ty mẹ của VinFast (trụ sở tại Singapre) cũng đã gửi hồ sơ đăng ký lên Ủy ban chứng khoán Mỹ liên quan đến kế hoạch chào bán lần đầu ra công chúng (IPO), sau khi công ty công bố kế hoạch đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy tại bang North Carolina. Quy mô đợt phát hành và giá chào bán cổ phiếu vẫn chưa được xác định.

Chia sẻ tại Đại hội đồng thường niên 2022 đầu tháng 5, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Vingroup chia sẻ: "Với VinFast, bây giờ đang là thời cơ vàng để có thể chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng được thương hiệu, tạo dựng vị thế. Cho nên chúng tôi đang rất quyết liệt, ngày đêm tập trung vào nghiên cứu phát triển xe, giải quyết tìm kiếm từng các linh kiện, từng nguồn cung.

Trên thế giới bây giờ chỉ thiếu xe chứ không phải thừa xe, nếu chúng ta có xe chúng ta có thể bán được rất nhanh ở rất nhiều thị trường. Chúng tôi cho đây rằng đây là cơ hội vàng, cho nên chúng tôi rất khó khăn nhưng phải thúc đẩy quyết liệt câu chuyện này".

Năm nay, VinFast giới thiệu các mẫu xe điện thông minh ra thị trường toàn cầu, chính thức nhận đặt hàng đối với ba mẫu xe VF 5, VF 8 và VF 9. Đồng thời, VinFast cũng tiếp tục bàn giao mẫu xe VF e34 đến cho khách hàng tại Việt Nam, chuẩn bị cho việc bàn giao VF 8 và VF 9 cho thị trường toàn cầu từ cuối năm.

Doanh nghiệp hy vọng tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường nội địa, nhanh chóng xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế gồm Mỹ, Canada và châu Ậu.

Tháng 4/2022, VinFast ghi nhận tổng số 2.427 xe được bán ra trong cả nước. VinFast Fadil tiếp tục là mẫu xe bán chạy nhất của VinFast với 1.654 xe. Mẫu ô tô điện VF e34 có doanh số cao thứ hai với 406 xe được bàn giao, nâng tổng số xe VF e34 xuất xưởng từ đầu năm đến nay đạt 911 xe.