Vinh danh các tác phẩm học tập và làm theo Bác

22:59 | 13/05/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tối 13/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018 - 2020, nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020).

Vinh danh các tác phẩm học tập và làm theo Bác - ảnh 1
 Các tác giả lên nhận giải B
 Đến dự chương trình có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết: “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng sáng ngời về ý chí, khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam, để làm cho nước nhà được độc lập, Nhân dân được tự do, đồng bào ta ai cũng được có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Hồ Chí Minh - tên người là cả một niềm thơ. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của văn nghệ sĩ và các tầng lớp Nhân dân”.

“Tiếp nối mạch nguồn cảm xúc của Bác, như một truyền thống tốt đẹp, từ năm 2007 đến nay, cứ 2 năm một lần, chúng ta lại cùng gặp mặt để tôn vinh, biểu dương các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp Nhân dân ở trong nước và nước ngoài bằng lòng tin yêu và biết ơn vô hạn với công lao trời biển của Bác. Bằng cảm xúc chân thành từ trái tim và tâm hồn nghệ sĩ đã có những sáng tác và hoạt động quảng bá về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho hay.

Giải thưởng đã bước sang năm thứ 13 và ngày càng có sức lôi cuốn, hấp dẫn đặc biệt. Ban Tổ chức giải thưởng vui mừng nhận được hàng trăm nghìn bài báo, hàng chục ngàn chương trình, chuyên mục, phát thanh, truyền hình; hàng chục ngàn cuốn sách, hàng trăm phim truyện và phim tài liệu được sáng tác và quảng bá rộng rãi bằng tất cả tài năng, được tất cả công chúng đón nhận và hoan nghênh.
Tại buổi lễ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Chung khảo, BTC đã quyết định khen thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá, tặng thưởng cho 228 tác phẩm. Trong đó, 2 giải đặc biệt, 11 giải A, 24 giải B, 74 giải C, 99 giải Khuyến Khích.
Trong đó, 2 tác phẩm được trao giải đặc biệt gồm tập thơ “Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ” và “Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ” của cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez.
NXB Chính trị Quốc gia Sự thật có thành tích xuất sắc quảng bá sách về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 11 giải A, 42 giải B, 74 giải C, 99 giải Khuyến khích.

Nhân dịp này Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng đã phát động sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" lần thứ 7.