Vinh danh doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

22:31 23/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Sáng 23/6, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) đã tổ  chức lễ vinh danh 75 doanh nghiệp xuất sắc, được Thủ tướng tặng thưởng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 và tôn vinh 2 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Trải qua 23 năm hoạt động, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia đã tạo được sự tín nhiệm của các doanh nghiệp (DN), cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội. Tính đến nay đã có 1.839 lượt DN được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong đó có 129 DN được Thủ tướng tặng Bằng khen và 46 DN được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương.

Theo các DN đoạt giải, tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, DN phải đáp ứng 7 tiêu chí của giải thưởng, từ quản trị đến đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Bảy tiêu chí có tổng điểm là 1.000, trong đó: vai trò của lãnh đạo (120 điểm); hoạch định chiến lược (85 điểm); định hướng vào khách hàng và thị trường (85 điểm); đo lường, phân tích và quản lý tri thức (90 điểm); quản lý, phát triển nguồn nhân lực (85 điểm); quản lý quá trình hoạt động (85 điểm); kết quả hoạt động (450 điểm).

Vinh danh doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - ảnh 1
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ chúc mừng các DN được nhận giải thưởng, cảm ơn các DN, doanh nhân, tổ chức, cá nhân đã tham gia để phong trào năng suất chất lượng quốc gia không ngừng được lan tỏa trong những năm qua.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh để đất nước muốn phát triển nhanh, bền vững và thu hẹp khoảng cách, nhất định phải nâng cao năng lực cạnh tranh giữa từng ngành, sản phẩm. Muốn nâng cao năng lực cạnh tranh có nhiều thứ nhưng quan trọng là năng suất, chất lượng, đặc biệt là chất lượng khi trình độ phát triển ngày càng cao, yêu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, khắt khe hơn. Việt Nam là phần không thể tách rời của thế giới, cho nên không chỉ vấn đề chinh phục khách hàng Việt bằng chất lượng, mà chinh phục cả khách hàng thế giới. Vì thế, cách đánh giá những tiêu chí cũng theo quốc tế.
Theo Phó Thủ tướng, Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được đánh giá theo 7 tiêu chí. Các tiêu chí cho thấy nhiều điều, trong đó cho thấy sự quan trọng của đổi mới sáng tạo. Đằng sau đó, nếu để ý kĩ hơn sẽ thấy đó là yếu tố văn hóa, đạo đức DN trong sản xuất, kinh doanh. Đó là sự cam kết của DN với khách hàng, cộng đồng và trách nhiệm của DN không chỉ trong nước mà cả thế giới; không chỉ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, mà còn liên quan đến con người, phát triển bền vững.
Do đó, Phó Thủ tướng mong rằng ngày càng có nhiều DN tham gia và Giải thưởng tiếp tục không ngừng lan tỏa để phong trào năng suất chất lượng ngày càng thiết thực đóng góp vào sự phát triển, góp phần thiết thực vào sự phát triển của đất nước.
Vinh danh doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia - ảnh 2
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương cho Công ty Cổ phần   nhựa Bình Minh và  Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

Còn theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được thực hiện theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ KH&CN chủ trì, triển khai hàng năm. Giải thưởng thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng hướng tới mục tiêu khuyến khích các DN Việt Nam đi đầu trong việc quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, phát triển nguồn lực cần thiết để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa. Và cũng thể hệ rõ rệt về năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa, khả năng cạnh tranh của các DN  đã góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN đã thành lập Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia. Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã thành lập 39 Hội đồng sơ tuyển. Các Hội đồng đã làm việc nghiêm túc, công tâm và khách quan theo đúng quy chế giải thưởng. Từ đó, Bộ KH&CN đã lựa chọn, đề xuất để Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho các DN.

Từ kết quả đó, Bộ KH&CN long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2018 cho 75 DN và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 cho 2 DN. Đây cũng là dịp để ghi nhận những đóng góp và thành công không ngừng của các doanh nghiệp đoạt giải. Đồng thời, khích lệ những DN Việt Nam đã nỗ lực, phấn đấu, hoàn thiện để vươn tầm phát triển bền vững về hệ thống quản trị trong sản xuất, kinh doanh của mình.