
Vinh danh hai công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng
(DNVN) - Giải thưởng Bảo Sơn được trao cho hai công trình nghiên cứu khoa học bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 và ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa với tổng giải thưởng trị giá 110.000 USD.
Tập đoàn Bảo Sơn vừa phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và đợt 1 năm 2020 tại Học viện Quân y.
Hai công trình này được vinh danh giải thưởng Bảo Sơn lần này là nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội. Giải thưởng được trao cho hai công trình nghiên cứu khoa học với tổng giải thưởng trị giá 110.000 USD.
Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất) phối hợp thực hiện. Công trình được nghiên cứu chỉ trong một tháng với mục tiêu chế tạo được bộ sinh phẩm xét nghiệm giúp phát hiện nhanh, chính xác SARS-CoV-2, bảo đảm phát hiện, cách ly, theo dõi, quản lý điều trị hiệu quả cũng như chủ động trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh COVID-19.
Hội đồng xét giải thưởng đánh giá cao sản phẩm này ở những tiện ích sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trong nước trong xét nghiệm nhanh, giá thành thấp, ứng phó với tình huống cấp thiết khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở cho các nghiên cứu về sau như các dữ liệu đặc điểm di truyền phân tử, sự tiến hóa của chủng SARS-CoV-2 phục vụ cho các nghiên cứu về chế tạo vaccine dự phòng và thuốc kháng virus với chủng SARS-CoV-2. Việc trao thưởng cho công trình một lần nữa khẳng định mạnh mẽ chủ trương khích lệ kịp thời, sát cánh cùng các nhà khoa học, nhà sáng chế Việt Nam của Tập đoàn Bảo Sơn.
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS, TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh là công trình nghiên cứu trong 20 năm với quá trình nghiên cứu công phu và phức tạp về một công nghệ sấy tiên tiến bậc nhất hiện nay, giữ cho sản phẩm sau khi sấy có được toàn bộ tính chất tự nhiên, bảo toàn toàn bộ chất lượng như nguyên ban đầu nguyên liệu.
Giải thưởng Bảo Sơn là giải thưởng do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn - Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo trợ, đồng tổ chức. Giải thưởng được trao cho năm lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm.
Trải qua tám năm phát động và tổ chức, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao cho bốn công trình xuất sắc với tổng giá trị tiền thưởng đã trao lên tới 120.000 USD. Giải thưởng đang theo lộ trình mỗi năm tăng thêm 10.000 USD.

Tổng duyệt công tác an ninh, dẫn đoàn, phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIII
Tin cùng chuyên mục

Intel báo cáo kết quả tài chính năm 2020 với doanh thu cao kỷ lục

Lộ hình ảnh iPad mini 6 với màn hình đục lỗ và cảm biến vân tay dưới màn hình

Rò rỉ thông số kỹ thuật về chiếc điện thoại màn hình gập thế hệ thứ 3 của Huawei

Google tuyên bố sẽ đóng nền tảng tìm kiếm ở Australia nếu bị bắt phải trả phí tin tức báo chí

Facebook trao quyền quyết định đình chỉ tài khoản ông Trump vô thời hạn cho Ban Giám sát

Facebook trả lời chất vấn Quốc hội Ấn Độ về các điều khoản quyền riêng tư mới của WhatsApp
Tin nổi bật

Đọc thêm
-
Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ công bố trao quyết định cán bộ TP Thủ Đức
Chính trị - 19 giờ trướcLãnh đạo TP.HCM đã trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đối với ông Hoàng Tùng. -
Vietjet được vinh danh là hãng hàng không vận chuyển hàng hóa trong khoang hành lý tốt nhất năm 2020
Phát triển bền vững - 19 giờ trướcVietjet vừa được Tạp chí vận tải hàng không Payload Asia vinh danh là “Hãng hàng không vận chuyển hàng hóa trong khoang hành lý tốt nhất của năm 2020". -
VinFast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái nhận đặt hàng từ tháng 5/2021
Tiêu dùng - 22 giờ trướcNgày 22/01/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh tự lái, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu. -
Saigonbank là ngân hàng đầu tiên báo lỗ tới 56 tỷ đồng trong quý IV/2020
Ngân hàng - 22 giờ trướcSaigonbank vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2020 với khoản lỗ trước thuế hơn 56 tỷ đồng. Đây cũng là nhà băng đầu tiên ghi nhận thua lỗ trong quý kinh doanh cuối cùng của năm tài chính 2020. -
Nhiều đảng viên Cộng hòa chủ chốt tại Thượng viện phản đối đề xuất nhập cư của ông Biden
Quốc tế - 23 giờ trướcKế hoạch nhập cư của Tổng thống Joe Biden đã vấp phải sự phản đối từ các đảng viên Cộng hòa chủ chốt tại Thượng viện.
-
Chứng khoán Bản Việt lãi tăng đột biến trong năm 2020 nhờ hoạt động môi giới cá nhân
Trên sàn - 23 giờ trướcUy tín của chứng khoán Bản Việt đã được ghi nhận của cộng đồng nhà đầu tư chứng khoán khi trong quý 4/2020, lợi nhuận trước thuế mảng Môi giới cá nhân của VCSC tăng đột biến 1.258% so với quý 3/2020. -
Chạy thử nghiệm đoàn tàu đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, mở cửa đón khách tham quan
Dân sinh - 23 giờ trướcSáng 22/1, ba tháng sau khi về tới Depot, đoàn tàu đầu tiên của đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã chạy thử trước khi đón khách tham quan. -
205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo: Nghiêng về sản phẩm chất lượng cao
Sự kiện-Vấn đề - 24 giờ trướcCả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao. -
Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội XIII với kỳ vọng lớn lao
Hoạt động hội - 24 giờ trướcTrước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hướng về Đại hội với tinh thần “đoàn kết, đổi mới, sáng tạo và phát triển” và với niềm tin sâu sắc. -
Google tuyên bố sẽ đóng nền tảng tìm kiếm ở Australia nếu bị bắt phải trả phí tin tức báo chí
Công nghệ - hôm quaGoogle tuyên bố sẽ chặn công cụ tìm kiếm của mình ở Australia nếu Chính phủ nước này buộc họ và Facebook phải trả phí tin tức cho các công ty báo chí truyền thông.