Vinh danh hai công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng

17:37 | 26/06/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Giải thưởng Bảo Sơn được trao cho hai công trình nghiên cứu khoa học bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 và ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa với tổng giải thưởng trị giá 110.000 USD.

Tập đoàn Bảo Sơn vừa phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ trao giải thưởng Bảo Sơn năm 2019 và đợt 1 năm 2020 tại Học viện Quân y.

Hai công trình này được vinh danh giải thưởng Bảo Sơn lần này là nghiên cứu khoa học ứng dụng có đóng góp nổi bật cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội. Giải thưởng được trao cho hai công trình nghiên cứu khoa học với tổng giải thưởng trị giá 110.000 USD.

Công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Học viện Quân y (đơn vị nghiên cứu) và công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (đơn vị sản xuất) phối hợp thực hiện. Công trình được nghiên cứu chỉ trong một tháng với mục tiêu chế tạo được bộ sinh phẩm xét nghiệm giúp phát hiện nhanh, chính xác SARS-CoV-2, bảo đảm phát hiện, cách ly, theo dõi, quản lý điều trị hiệu quả cũng như chủ động trong công tác dự phòng, kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Vinh danh hai công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng - ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao giải thưởng cho công trình Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR. Ảnh: Thanh Nhàn.
Đây là sản phẩm thuộc đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Real-time RT-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019” được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ phê duyệt thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia. Hiện nay, bộ sinh phẩm đã được sản xuất hơn 200.000 test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 ở 63 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như BV Bạch Mai, BV Trung ương Huế, BV Đại học Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng… Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm và đến nay đã xuất khẩu 19.700 test.

Hội đồng xét giải thưởng đánh giá cao sản phẩm này ở những tiện ích sẵn sàng đáp ứng nhu cầu trong nước trong xét nghiệm nhanh, giá thành thấp, ứng phó với tình huống cấp thiết khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Các kết quả nghiên cứu của đề tài là cơ sở cho các nghiên cứu về sau như các dữ liệu đặc điểm di truyền phân tử, sự tiến hóa của chủng SARS-CoV-2 phục vụ cho các nghiên cứu về chế tạo vaccine dự phòng và thuốc kháng virus với chủng SARS-CoV-2. Việc trao thưởng cho công trình một lần nữa khẳng định mạnh mẽ chủ trương khích lệ kịp thời, sát cánh cùng các nhà khoa học, nhà sáng chế Việt Nam của Tập đoàn Bảo Sơn.

Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa của PGS, TS Nguyễn Tấn Dũng và nhóm cộng sự đến từ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh là công trình nghiên cứu trong 20 năm với quá trình nghiên cứu công phu và phức tạp về một công nghệ sấy tiên tiến bậc nhất hiện nay, giữ cho sản phẩm sau khi sấy có được toàn bộ tính chất tự nhiên, bảo toàn toàn bộ chất lượng như nguyên ban đầu nguyên liệu.

Vinh danh hai công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng - ảnh 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao giải thưởng cho công trình Nghiên cứu ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa. Ảnh: Thanh Nhàn.
Chương trình đã triển khai ứng dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và công nghệ sau thu hoạch trên toàn quốc và các nước Đông Nam Á, tạo công ăn việc làm cho xã hội mang lại giá trị kinh tế cho cộng đồng, cho doanh nghiệp và góp phần phát triển kinh tế quốc gia.

Giải thưởng Bảo Sơn là giải thưởng do Quỹ Giáo dục Bảo Sơn - Tập đoàn Bảo Sơn tổ chức thường niên từ năm 2011, được Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo trợ, đồng tổ chức. Giải thưởng được trao cho năm lĩnh vực gồm: Cải cách giáo dục và đào tạo; Xóa đói, giảm nghèo; Phát triển kinh tế bền vững; Y - dược học, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Văn học với giá trị giải thưởng tăng dần theo từng năm.

Trải qua tám năm phát động và tổ chức, Giải thưởng Bảo Sơn đã được trao cho bốn công trình xuất sắc với tổng giá trị tiền thưởng đã trao lên tới 120.000 USD. Giải thưởng đang theo lộ trình mỗi năm tăng thêm 10.000 USD.