Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tỷ phú tiền ảo Vitalik Buterin tặng số Ethereum và đồng meme trị giá hơn 1,7 tỷ USD cho từ thiện

14:41 13/05/2021

Ngày 12/5, Vitalik Buterin, nhà sáng lập ra đồng tiền ảo Ethereum đã tặng số đồng Ethereum và các đồng meme coin trị giá hơn 1,7 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện.

Hành động này của tỷ phú tiền ảo 27 tuổi trẻ nhất thế giới được đánh giá là một trong những lần quyên góp từ thiện cá nhân lớn nhất từ trước tới nay.

Số đồng meme khổng lồ mà Vitalik Buterin vừa chuyển nhượng được các nhà sáng lập ra các coin ảo này của Shiba Inu, Dogelon và Akita Inu tặng cho anh.

Cụ thể nhà sáng lập Ethereum đã chuyển 50 nghìn tỷ SHIB - một đồng meme - (trị giá hơn 1,2 tỷ USD vào thời điểm chuyển) cho một Quỹ Cứu trợ COVID-19 của Ấn Độ (India Crypto Relief Fund). Việc chuyển nhượng này đã khiến một số nhà đầu tư hoang mang và góp phần cho sự sụp giảm tới 35% giá trị của SHIB trong 24h qua.

Tỷ phú tiền ảo Vitalik Buterin tặng số Ethereum và đồng meme trị giá hơn 1,7 tỷ USD cho từ thiện - ảnh 1

Tuy nhiên, đồng meme SHIB, vốn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc và các nơi khác sau làn sóng tăng giá không ngờ của đồng Dogecoin trong thế giới tiền ảo, đã kịp thu hút được hàng tỷ USD đầu tư trong vài ngày gần đây, trước khi lao dốc trong 24h qua.

Vitalik Buterin cũng chuyển 49 nghìn tỷ đồng meme AKITA (trị giá 443 triệu USD) đến Gitcoin, một nền tảng tài trợ phát triển của mạng lưới Ethereum (giá trị số coin này khi chuyển về tiền mặt chắc chắn sẽ giảm hơn nhiều).

Bên cạnh đó, Vitalik đã gửi tổng cộng 13.292 đồng Ethereum ETH (hơn 56 triệu USD) đến tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Givewell; 1.050 ETH (hơn 4,4 triệu USD) đến tổ chức nghiên cứu kéo dài sự sống Methuselah Foundation; và 500 ETH (hơn 2,1 triệu USD) đến Charter Cities.

Tổng cộng, trong buổi tối ngày 12/05, nhà sáng lập Ethereum đã quyên góp tổng cộng hơn 1,7 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trên toàn thế giới.

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, ví công khai của Vitalik Buterin vẫn còn hơn 465 nghìn tỷ SHIB, trị giá hơn 9,7 tỷ USD cùng một ít đồng “coin chó” khác còn sót lại.

Nhà sáng lập Ethereum cũng đã chuyển phần lớn số ETH của mình (hơn 1,2 tỷ USD) sang một hợp đồng Gnosis khác, nhằm gia tăng tính bảo mật và riêng tư.

Thời gian qua, rất nhiều doanh nhân trong đó có Balaji Srinivasan đã quyên góp tiền cho tổ chức India Crypto Relief Fund. Vitalik Buterin đã quên góp khoảng 600.000 USD trị giá đồng ETH và các đồng token khác cho quỹ này từ tháng trước.

Doanh nhân công nghệ Ấn Độ, Sandeep Nailwal, nhà sáng lập Quỹ India Crypto Relief Fund đã nhanh chóng gửi lời cảm ơn Vitalik Buterin qua Twitter và đảm bảo với các nhà đầu tư đồng SHIB rằng quỹ từ thiện này sẽ hoạt động có trách nhiệm: Chúng tôi sẽ không làm điều gì có thể ảnh hưởng xấu tới bất kỳ cộng đồng nào, nhất là cộng đồng bán lẻ liên quan tới SHIB.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều hài lòng với hành động của Vitalik Buterin, nhất là những người đang nắm giữ SHIB và các meme chó mới bị xả khác. Trên sàn Binance, giá SHIB đang giảm đến hơn 28% so với cách đây 24h, Dogelon giảm 67%, còn AKITA giảm hơn 30%.

Thu Thắm

Xem thêm: Vitalik Buterin - Chàng trai bỏ dở học hành, trở thành tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới ở tuổi 27

Tin nổi bật

Đọc thêm