VNG kiện TikTok đòi 221 tỷ đồng

13:53 25/08/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

VNG, công ty công nghệ của Việt Nam, đã khởi kiện TikTok với cáo buộc sử dụng các bản ghi âm của mình mà chưa có đủ giấy phép chấp thuận.

VNG cáo buộc công ty TikTok đã sử dụng các bản âm thanh thuộc sở hữu của Zing (một công ty con của VNG) mà không có sự đồng ý của đơn vị này.
 
Reuters cho biết VNG đã gửi lên Tòa án nhân dân TPHCM một văn bản pháp lý yêu cầu xem xét các thiệt hại do TikTok gây ra cho mình. Đồng thời, họ cũng yêu cầu công ty Trung Quốc ngay lập tức ngừng việc sử dụng sản phẩm âm nhạc của mình.
 
VNG yêu cầu TikTok xóa tất cả phân đoạn có nguồn gốc của Zing trong ứng dụng và website của TikTok. Công ty Trung Quốc cũng có trách nhiệm bồi thường hơn 221 tỷ đồng (9.5 triệu USD)”, Reuters trích một phần trong tài liệu.
vng tik tok
Tik Tok là một trong những ứng dụng được ưa thích nhất thế giới hiện nay.
 
Số liệu thống kê của Zing cho thấy, TikTok đã sử dụng hơn 150 bản ghi của đơn vị này trong hơn 11 triệu video khác nhau.
 
Tháng 6/2019, Zing đã gửi thư khuyến cáo yêu cầu TikTok dừng hành vi vi phạm trên đính kèm với những đoạn âm thanh được sử dụng trái phép. Zing cũng yêu cầu TikTok phải xóa, hủy các đoạn âm thanh này tới khi được phép sử dụng. Đồng thời, TikTok cũng phải có trách nhiệm phản hồi văn bản trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận khuyến cáo.
 
Về phía TikTok, họ cũng đã ủy quyền cho một công ty luật để phúc đáp văn bản của Zing. Tuy nhiên, nền tảng chia sẻ video này đã từ chối nhận trách nhiệm liên quan tới những hành vi vi phạm bản quyền được nêu ra. Hành động này khiến VNG ra quyết định khởi kiện TikTok.
 
Hiện tại, VNG đã xác nhận vụ kiện này với các đơn vị truyền thông. Còn TikTok vẫn chưa có động thái cụ thể về vấn đề này.
 
vng tik tok
Zing Mp3 là một trong những ứng dụng nghe nhạc lớn nhất Việt Nam.
 
VNG Corporation được biết đến như một công ty công nghệ có trụ sở tại Việt Nam, ra đời từ năm 2004. Công ty nổi tiếng trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến, ứng dụng nghe nhạc và nhắn tin. Ứng dụng nghe nhạc của họ - Zing Mp3 là một trong những ứng dụng nghe nhạc lớn nhất tại Việt Nam.
 
TikTok cũng là một trong những ứng dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Số liệu chính thức cho thấy, ứng dụng này đã có khoảng 10 triệu người dùng tính tới tháng 8 năm nay. Số lượng video được đăng tải lên đây cũng đã lên tới con số hàng triệu.
 
Tuy nhiên, một vài cơ quan quản lý âm nhạc Việt Nam cho biết TikTok không có đủ giấy phép để sử dụng rất nhiều bài hát. “TikTok đã sử dụng một mô hình kinh doanh phức tạp nhằm lách việc phải tuân thủ luật bản quyền tại Việt Nam”, một thành viên của Hiệp hội Âm nhạc Việt Nam cho hay. 
 
Anh Quân t/h