Vụ án Nhật Cường: Vì sao VKS kháng nghị không yêu cầu các bị cáo bồi thường 221 tỷ đồng

17:52 | 04/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cho rằng các bị cáo không được ăn chia khoản thu lợi bất chính 221 tỷ đồng nên VKS kháng nghị không yêu cầu các bị cáo bồi thường mà buộc công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền này.

Ngày 4/6, một nguồn tin cho biết VKSND TP Hà Nội mới đây ban hành quyết định kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội trong vụ buôn lậu xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Một trong những nội dung kháng nghị đáng chú ý, VKSND TP Hà Nội cho rằng quá trình điều tra cũng như kết quả xét hỏi tại phiên tòa xác định toàn bộ khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu được nhập vào Công ty Nhật Cường.

Toàn bộ số liệu được theo dõi, hạch toán, quản lý trên phần mềm ERP, do bị can Bùi Quang Huy là chủ sở hữu toàn bộ công ty này (hiện Huy đang bỏ trốn).

8 bị cáo từ Phó Tổng giám đốc đến nhân viên Công ty Nhật Cường được VKS nhận định đều là người làm công ăn lương, giữ vai trò giúp sức cho bị can Bùi Quang Huy nhưng không được ăn chia khoản tiền thu lợi bất chính này.

Do đó, VKS đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, sửa bản án của TAND TP Hà Nội theo hướng: đưa Công ty Nhật Cường tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; buộc công ty này phải nộp lại khoản tiền 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để tịch thu sung quỹ nhà nước. Đồng thời, không buộc các bị cáo (Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Bảo Ngọc, Đỗ Quốc Huy, Nông Văn Lư,…) phải liên đới nộp lại khoản tiền trên.

Vụ án Nhật Cường: Vì sao VKS kháng nghị không yêu cầu các bị cáo bồi thường 221 tỷ đồng - ảnh 1

Các bị cáo trong vụ đại án Nhật Cường Mobile

Theo bản án sơ thẩm, VKS cáo buộc từ khoảng tháng 1/2014 đến tháng 5/2019, bị cáo Bùi Quang Huy đã chỉ đạo cấp dưới tổ chức đường dây nhập lậu hơn 255.000 điện thoại và sản phẩm công nghệ khác từ 16 nhà cung cấp tại Hồng Kông, Trung Quốc.

Tổng số hàng lậu đã giao dịch được xác định có giá trị trên 2.900 tỉ đồng. Công ty Nhật Cường đã tiêu thụ 254.364 sản phẩm, doanh thu hơn 3.213 tỉ đồng, qua đó hưởng lợi hơn 221 tỉ đồng. Đến khi đường dây bị phanh phui, công ty này còn 947 sản phẩm (trị giá 7,7 tỉ đồng) chưa bán ra thị trường.

Để che giấu doanh thu và nguồn hàng nhập lậu, Bùi Quang Huy chỉ đạo kế toán trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng và Giám đốc tài chính Nguyễn Bảo Ngọc và các nhân viên sử dụng, ghi chép số liệu về việc buôn lậu trên 2 hệ thống phần mềm kế toán.

Trong đó một phần mềm được các bị cáo ngụy tạo nhằm qua mặt cơ quan chức năng và trốn thuế. Cơ quan chức năng xác định, hành vi trốn thuế gây thiệt hại cho Nhà nước gần 30 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ngoài việc tuyên các mức án phạt tù đối với các bị cáo, TAND TP Hà Nội còn buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại khoản tiền thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội buôn lậu 221 tỉ đồng để sung quỹ nhà nước.

Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Ánh, phó tổng giám đốc, bị tuyên bồi thường số tiền cao nhất là 69,5 tỉ đồng; Nguyễn Bảo Ngọc, giám đốc tài chính, bồi thường 40 tỉ đồng; các bị cáo còn lại bồi thường từ 1,5 tỉ đến 30 tỉ đồng.

Xem thêm: Viện Kiểm Sát đề nghị phạt Tổng giám đốc công ty Nhật Cường 15 - 16 năm tù

Hà Ly