Vụ chính phủ Mỹ tịch thu thiết bị viễn thông: Huawei rút đơn kiện

06:28 | 11/09/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Huawei cho biết hãng này đã quyết định rút đơn kiện chính phủ Mỹ bởi phía Mỹ đã trả lại thiết bị viễn thông của Huawei vào tháng 8 vừa qua.

Vụ chính phủ Mỹ tịch thu thiết bị viễn thông: Huawei rút đơn kiện - ảnh 1
Biểu tượng Huawei tại cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Theo một hồ sơ tòa án hôm 9/9, tập đoàn công nghệ Huawei đã rút đơn kiện chính phủ Mỹ sau khi Washington trả lại thiết bị viễn thông đã tịch thu trước đó của hãng này vì nghi ngờ vi phạm lệnh cấm xuất khẩu.

Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ kể từ tháng Năm, đã kiện Bộ Thương mại và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ vì tịch thu thiết bị của hãng này ở Alaska vào năm 2017 trên đường trở về Trung Quốc sau khi thử nghiệm tại California.

Huawei cho biết chính phủ Mỹ đã trả lại thiết bị trên vào tháng 8 sau khi xác nhận không cần giấy phép xuất khẩu và do vậy hãng đã quyết định rút đơn kiện.

Huawei cũng bày tỏ sự thất vọng vì chính phủ Mỹ từ chối đưa ra một lời giải thích đầy đủ về những gì hãng công nghệ Trung Quốc gọi là "sự giam giữ tùy tiện và bất hợp pháp" các thiết bị của hãng trong hai năm qua.

Số phận của Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là biểu tượng quốc gia ở Trung Quốc, đã trở nên quan trọng trong cuộc chiến thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ.

Huawei vẫn phải đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự tại Mỹ vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt xuất khẩu của Mỹ sang các quốc gia như Iran.

Trước đó, cơ quan công tố Mỹ đã buộc tội Giáo sư Bo Mao, đến từ Đại học Hạ Môn (Trung Quốc) đánh cắp công nghệ để phục vụ cho Huawei.  Vị giáo sư này được thả nhờ khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD, sau khi chấp nhận tiếp tục hầu tòa tại New York.

Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba 3/9, Huawei cáo buộc chính phủ Mỹ đang sử dụng "mọi công cụ theo ý mình" để làm mất uy tín và cản trở hoạt động kinh doanh của công ty này, bao gồm "khởi động các cuộc tấn công mạng" và "gửi các nhân viên FBI đến nhà của nhân viên Huawei" để gây áp lực nhằm thu thập thông tin về công ty.