Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vụ phân lô, bán nền ở Bảo Lộc: Đình chỉ thêm 1 cán bộ liên quan

10:29 15/06/2021

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa yêu cầu chính quyền thành phố Bảo Lộc tạm thời cho ngừng công tác một cán bộ có liên quan tới vụ phân lô bán nền dự án "ma" trên địa bàn.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Thanh tra tỉnh, UBND Thành phố Bảo Lộc về việc xử lý một số vấn đề liên quan tới hiến đất, tách thửa trên địa bàn.

Trong đó có nội dung yêu cầu chủ tịch UBND TP Bảo Lộc từ ngày 16/6/2021 tạm đình chỉ công tác vị trí Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Bảo Lộc ông Bùi Thành Chung. 

Quyết định này là để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan mà Thanh tra tỉnh đã chỉ ra về Công tác Quản lý Nhà nước trong việc xây dựng đường giao thông khiến việc làm đường, tách thửa không đúng quy định trên địa bàn TP Bảo Lộc. 

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo UBND TP Bảo Lộc tiến hành kiểm điểm, xử lý hoặc đề xuất xử lý kỷ luật nghiêm (nếu đến mức phải kỷ luật) đối với với những đối tượng liên quan đến việc hiến đất, tách thửa trong khu vực. 

Báo cáo về kết quả thực hiện những yêu cầu trên phải được gửi tới UBND tỉnh Lâm Đồng ngay trong tháng 6/2021.

Vụ phân lô, bán nền ở Bảo Lộc: Đình chỉ thêm 1 cán bộ liên quan - ảnh 1

Hình ảnh dự án phân lô bài bản dù chưa được cấp phép. Nguồn: Tri thức trực tuyến

Trước đó vào ngày 2/6, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản yêu cầu tạm ngừng công việc đối với những cán bộ: Ông Đậu Công Hải (Trưởng phòng TN&MT TP Bảo Lộc), Nguyễn Văn Hán (Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) và ông Trần Lê Duẩn (Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc). Thời gian tạn đình có hiệu lực từ ngày 4/6/2021.

Những người này có liên quan đến việc tách thửa không đúng quy định của pháp luật, có dấu buông lỏng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn TP Bảo Lộc. 

Được biết, trong quy trình thi công một dự án, nếu dự án phải được UBND tỉnh thông qua thì sẽ mất rất nhiều thời gian hoàn thành thủ tục, cấp chủ trương bởi cần được nhiều sở, ngành và các cơ quan cho ý kiến tham mưu. Chưa kể, khi lập dự án thì hệ số sử dụng đất cho phần xây dựng công trình sẽ giảm đi rất nhiều còn 45-55%. Nhưng, nếu qua "con đường" đề xuất tách thửa qua chính quyền cấp xã, huyện thì thời gian sẽ nhanh và giảm chi phí hơn rất nhiều, hệ số đất xây dựng có thể rơi vào mức 80%.

Báo chí đã phản ánh rẩt nhiều về tình trạng phân lô, bán nền trái phép diễn ra tràn lan trên địa bàn TP Bảo Lộc trong 2 năm trở lại đây. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ về địa phương này "thu gom" các mảnh đồi trọc, để tiến hành việc phân lô, bán nền. 

Sau khi gom đất, nhiều người đã dựng lên những dự án không được cấp phép, tự làm đường và tách thửa rồi quảng cáo rầm rộ để đem bán cho khách hàng có nhu cầu. Điều này đã dẫn đến tình trạng "sốt đất" đã diễn ra. 

Hồi tháng 4, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã phải vào cuộc tiến hành thanh tra hoạt động phân lô, bán nền tại các khu vực địa phận tỉnh Lâm Đồng, trong đó có TP Bảo Lộc. 

H.S

Xem thêm: Những dự án nào tại Tp.HCM bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý sai phạm ?

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao