Vụ sạt lở đất ở Quảng Nam: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu nạn

09:02 29/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Ban Chỉ huy Tiền phương khẩn trương thực hiện công tác cứu nạn trong vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào ngày 28/10 vừa qua do cơn bão số 9.

Trong khi các tỉnh miền Trung đang oằn mình chống đỡ với cơn bão số 9, là cơn bão được nhận định là lớn nhất trong 20 năm trở lại đây, hôm qua (28/10), trên địa bàn huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra 2 vụ sạt lở đất kinh hoàng, đã vùi lấp 53 nạn nhân là người dân địa phương của các xã Trà Leng, Trà Vân. Tính tới thời điểm sáng ngày 29/10, đã tìm thấy tổng cộng 11 thi thể.
 
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu nạn ở Quảng Nam
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu nạn vụ sạt lở đất ở Quảng Nam
 
Ngay trong tối 28/10, khi nhận được tin báo về 2 vụ sạt lở đất kinh hoàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện khẩn, chỉ đạo công tác cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại xã Trà Leng, là xã nghèo thuộc huyện miền núi Nam Trà My, địa phận tỉnh Quảng Nam. Trong công điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chỉ thị Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tư lệnh Quân khu 5, UBND tỉnh Quảng Nam cùng chung sức, phối hợp, tiến hành các công tác cứu hộ, cứu nạn những người bị vùi lấp do sạt lở bằng mọi biện pháp cần thiết. Công điện cũng nêu rõ, tất cả các hoạt động cứu hộ, cứu nạn này cần được báo cáo kịp thời với Thủ tướng Chính phủ.
 
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu nạn ở Quảng NamCông tác tìm kiếm, cứu nạn được chỉ đạo ngay trong đêm (Ảnh VOV)
 
Theo chia sẻ của một lãnh đạo UBND xã Trà Leng, hiện trường của 1 trong 2 vụ sạt lở đất kinh hoàng, sau khi nghe tiếng nổ lớn, một quả đồi trên địa bàn xã đã bị sạt lở, vùi lấp toàn bộ 1 ngôi làng tại xã. Ngôi làng này có tổng cộng 11 hộ dân sinh sống. Con số nạn nhân hiện đang được thống kê, nhưng ước tính có khoảng 45 người đã bị vùi lấp trong vụ sạt lở này. Vụ sạt lở thứ 2 tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam xảy ra tại thôn 1, xã Trà Vân. Vụ sạt lở này đã khiến 8 người dân mất tích.
 
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương cứu nạn ở Quảng Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định vụ sạt lở là hiện tượng khó đoán định (Ảnh VOV)
 
Trong đêm 28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam nhằm chỉ đạo công tác cứu hộ các nạn nhân. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, đây là sự cố hết sức nghiêm trọng, có số lượng nạn nhân lớn. Theo thông tin Phó Thủ tướng chia sẻ, trong vụ sạt lở tại xã Trà Leng, có 4 người đã may mắn thoát nạn, công tác cứu hộ, cứu nạn cần khẩn trương và nhanh chóng thực hiện. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhận định về vụ sạt lở đất là hiện tượng khó đoán định, không chỉ với riêng tỉnh Quảng Nam, mà còn với hầu khắp các địa phương.
 
Phó Thủ tướng chỉ đạo cứu hộ vụ sạt lở khiến 53 người bị vùi lấp tại Quảng Nam
 
 
Thùy Dương