Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm
Vinhomes

Chờ xác định danh tính ba nạn nhân vụ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3

- 09:41 15/10/2020

Xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) có trên 10 người là công nhân đang làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3, hiện lãnh đạo địa phương đang nghi vấn 3 nạn nhân tìm thấy tại vụ sạt lở Rào Trăng 3 là con em địa phương.

Trao đổi với Tạp chí Doanh nhân Việt Nam liên quan đến thông tin có lao động người Hà Tĩnh tử vong tại vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3, ông Phan Đình Hinh, Bí thư Đảng ủy xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh cho biết, xã Hộ Độ có trên 10 người là công nhân đang làm việc tại thủy điện Rào Trăng 3. Hiện nay, chính quyền xã đang chờ thông tin chính thức về danh tính những nạn nhân.

Ông Hinh còn cho biết thêm “Người dân xã Hộ Độ ở trong đó rất đông, khoảng vài chục người, chủ yếu làm việc cho nhiều doanh nghiệp đóng quân tại Huế, hiện nay anh em đang nghi vấn 3 nạn nhân trên thuộc đội xe máy. Anh em làm trong đều có người thân như cha ruột, anh ruột làm cùng nên thông tin sẽ được báo về rất nhanh, hiện đội cứu hộ đang tiếp cận hiện trường có thông tin gì chúng tôi sẽ cập nhật sớm nhất”, ông Hinh nói.
 
Theo thông tin phóng viên tìm hiểu được, danh tính 3 nạn nhân tìm thấy trong vị sạt lở ở Rào Trăng 3 là anh L.V.S. (SN 1986), T.V.N. (SN 1984) và L.V.H. (SN 1983) đều trú tại thôn Xuân Tây (xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).
 
Theo người nhà anh L.V.S cho biết, tối 10/10, anh S. gọi về thông tin với gia đình hiện tại Thủy điện Rào Trăng 3 đang mưa to và gió rất lớn. Anh cùng nhiều công nhân đang mắc kẹt ở trên núi, không di chuyển được. Từ đó đến nay, gia đình mất hoàn toàn liên lạc với anh. 
 
Người thân của những nạn nhân trong vụ sạt lở suy sụp khi không liên lạc  được với con mình
 
Bà Lê Thị Long (62 tuổi), mẹ ruột của anh L.V.S. cho biết, anh S. đi làm tại thủy điện Rào Trăng 3 đã 4 năm theo người chủ thầu tên H. cùng quê xã Hộ Độ.
 
"Trưa 13/10, tôi có nhận được điện thoại của một người làm cùng S. thông báo là có 3 người đã tử vong, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể của S. Mấy ngày không liên lạc được với con tôi cảm thấy bất an, giờ nhận được tin con mất tôi đau đớn quá”, bà Long rưng rưng.
 
Ngoài anh S, tại thôn Xuân Tây còn 2 công nhân nữa cũng được cho là đang mất tích sau vụ sạt lở. 
 
Tại nhà anh L.V.H. bà con làng xóm biết tin nên đến chia sẻ, động viên người thân nạn nhân. Ông Lê Văn Thiện (SN 1962, bố vợ anh H.) cho biết, hiện một số người thân H. đã có mặt tại Thừa Thiên - Huế để chờ xác nhận thông tin về anh H.
 
"Từ khi mất liên lạc với H. vợ nó khóc cả ngày. Đến khi nhận được thông tin H. mất, Linh đã sốc nặng gia đình phải đưa đi cấp cứu. Linh đang mang bầu đứa con thứ 4, chỉ còn vài ngày nữa là sinh. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, giờ chồng mất Linh nó sống sao nổi", ông Thiện buồn bã nói.
 
Vợ chồng anh H. lấy nhau có 3 đứa con (đứa lớn nhất 6 tuổi, đứa kế mới lên 4, đứa thứ 3 mới gần 3 tuổi). Hoàn cảnh gia đình thuộc diện khó khăn. 
 
Hàng xóm láng giềng sau khi nghe tin về vụ sạt lở đã đến nhà a S để động viên gia đình
 
Còn tại nhà anh T.V. N. người thân cho hay, sáng ngày 13/10, người con bác họ là Phan Đình Anh làm trong Thủy điện Rào Trăng 3 gọi điện về cho gia đình thông tin bản thân anh đã thoát nạn và an toàn, còn anh T.V.N. đã tử nạn.
 
Trước đó tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) đã ra vụ sạt lở khiến hơn 10 công nhân mất tích, tỉnh Thừa Thiên -Huế phối hợp với Đoàn công tác Quân khu IV gồm 21 người tổ chức đi kiểm tra, khảo sát thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh, kiểm tra thông tin và có phương án cứu hộ.
 
Vào khoảng 14h ngày 12/10, đoàn xuất phát từ cơ quan Huyện ủy, thị trấn Phong Điền bằng phương tiện ô tô để đi Thủy điện Rào Trăng, đi đến khu vực có gầm tràn sâu trên đường 71, xe ô tô không qua được, Đoàn để lại xe và đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng khoảng 13km.
 
Đến khoảng 21h cùng ngày, do mưa rất lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, đoàn đã phải dừng chân, nghỉ tại nhà kiểm lâm tại Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm sông Bồ.
 
Khoảng 0h00 cùng ngày, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên tòa nhà đoàn đang nghỉ, có 8 người thoát khỏi.
 
Thủy điện Rào Trăng 3 nơi xẩy ra vụ sạt lở
 
Nhận được tin báo về sự cố, Bộ Quốc phòng đã có điện lúc 9h ngày 13/10, chỉ đạo Quân khu 4, Cục Tác chiến, Cục Cứu hộ cứu nạn và các đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.
 
Tối 13/10, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện, thiết bị chuyên dụng cứu hộ cứu nạn tham gia phối hợp cùng các lực lượng khác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ các nạn nhân mất tích. Công an tỉnh cũng bố trí hai ca nô cùng nhu yếu phẩm thiết yếu đi theo hồ thủy điện Hương Điền để khảo sát, tiếp cận các điểm sạt lở khác để tìm kiếm, cứu nạn.
 
Sau thời gian vật lộn giữa nước lớn, kết quả các chiến sĩ công an đã tiếp cận được Thủy điện Rào Trăng 4, cung cấp nhu yếu phẩm cho mọi người. Đồng thời tại đây, lực lượng công an đã kịp thời cứu và đưa năm người bị thương nặng về cấp cứu tại Bệnh viện Bình Điền.
 
Tạp chí Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.
 
THÀNH VĂN - CẨM KỲ
 
 
tin tuyển dụng
Vinhome

Tin nổi bật

Đọc thêm