Vụ thu 100.000 làm căn cước công dân gắn chip ở Hải Phòng: Công an yêu cầu trả lại tiền thừa

10:41 08/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho người dân nộp phí 100.000 đồng làm căn cước công dân gắn chip.

Tối 7/4, Công an TP Hải Phòng phản hồi thông tin báo chí sau phản ánh sự việc, người dân xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng phải nộp 100.000 đồng phí làm căn cước công dân gắn chip.
 
Sau khi nhận được thông tin, thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.
 
Cụ thể, sự việc xảy ra sáng 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng. Một cặp vợ chồng là ông B.K.H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử do bộ phận lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.
 
Vụ thu 100.000 làm căn cước công dân gắn chip ở Hải Phòng
Người phụ nữ đưa 200.000 đồng khi đóng lệ phí làm CCCD gắn chip và được công an trả lại 100.000 đồng. Ảnh cắt từ clip.

Tại đây, họ có đưa cho một công an xã bán chuyên trách lệ phí 200.000 đồng. Số tiền này bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử của người vợ, cấp lại CCCD của người chồng và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh. Đáng nói dù đã nộp tiền nhưng cặp vợ chồng không nhận được biên lai.

Trưởng công an xã Tiên Minh thừa nhận việc thu mức phí như trên không đúng. Ông này lý giải khoản thu thêm để "phục vụ sinh hoạt, ăn uống, in tài liệu và mua sắm một số thứ" cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Sau khi được cơ quan báo chí phản ánh vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng xác định việc thu phí của công an xã bán chuyên trách không đúng quy định.

Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hải Phòng, Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho vợ chồng ông B.K.H. và bà V.T.T. cũng như các trường hợp đã trót thu chưa đúng quy định.
 
Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc cấp CCCD gắn chíp điện tử xảy ra trên địa bàn.
 
Vụ thu 100.000 làm căn cước công dân gắn chip ở Hải Phòng
Vụ việc được ghi nhận tại trụ sở UBND xã Tiên Minh
 
Theo Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) của Bộ Công an, các nội dung liên quan đến việc cấp căn cước công dân gắn chip, trong đó có mức lệ phí, đều phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính.
 
Theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, công dân đổi từ CMND 9 số, 12 số hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì mức thu lệ phí từ 30.000 đồng/thẻ căn cước giảm còn 15.000 đồng. Người đổi giấy tờ tùy thân bị hư hỏng, thay đổi thông tin cá nhân sang căn cước mới thì mức lệ phí giảm từ 50.000 đồng/thẻ căn cước còn 25.000 đồng.
 
Trường hợp cấp lại căn cước công dân bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch thì mức lệ phí là 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân được giảm còn 35.000 đồng. Các mức lệ phí này đã được giảm 50% cho tới hết 30/6/2021. Từ ngày 1/7, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip được thu theo thông thường.
 
"Bất kỳ cá nhân nào làm sai đều phải bị xử lý theo mức độ sai phạm và phải chịu trách nhiệm về việc đó", Cục trưởng C06 nhấn mạnh.
 
 
Hà Ly