
Vụ thu 100.000 làm căn cước công dân gắn chip ở Hải Phòng: Công an yêu cầu trả lại tiền thừa
Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho người dân nộp phí 100.000 đồng làm căn cước công dân gắn chip.
Tối 7/4, Công an TP Hải Phòng phản hồi thông tin báo chí sau phản ánh sự việc, người dân xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng phải nộp 100.000 đồng phí làm căn cước công dân gắn chip.
Sau khi nhận được thông tin, thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh.
Cụ thể, sự việc xảy ra sáng 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng. Một cặp vợ chồng là ông B.K.H. và bà V.T.T. đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử do bộ phận lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Người phụ nữ đưa 200.000 đồng khi đóng lệ phí làm CCCD gắn chip và được công an trả lại 100.000 đồng. Ảnh cắt từ clip.
Tại đây, họ có đưa cho một công an xã bán chuyên trách lệ phí 200.000 đồng. Số tiền này bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử của người vợ, cấp lại CCCD của người chồng và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh. Đáng nói dù đã nộp tiền nhưng cặp vợ chồng không nhận được biên lai.
Trưởng công an xã Tiên Minh thừa nhận việc thu mức phí như trên không đúng. Ông này lý giải khoản thu thêm để "phục vụ sinh hoạt, ăn uống, in tài liệu và mua sắm một số thứ" cho lực lượng làm nhiệm vụ.
Sau khi được cơ quan báo chí phản ánh vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng xác định việc thu phí của công an xã bán chuyên trách không đúng quy định.
Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hải Phòng, Công an huyện Tiên Lãng yêu cầu công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa cho vợ chồng ông B.K.H. và bà V.T.T. cũng như các trường hợp đã trót thu chưa đúng quy định.
Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng yêu cầu các phòng nghiệp vụ của Công an TP Hải Phòng tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc cấp CCCD gắn chíp điện tử xảy ra trên địa bàn.

Vụ việc được ghi nhận tại trụ sở UBND xã Tiên Minh
Theo Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) của Bộ Công an, các nội dung liên quan đến việc cấp căn cước công dân gắn chip, trong đó có mức lệ phí, đều phải tuân thủ theo quy định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính.
Theo Thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, công dân đổi từ CMND 9 số, 12 số hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip thì mức thu lệ phí từ 30.000 đồng/thẻ căn cước giảm còn 15.000 đồng. Người đổi giấy tờ tùy thân bị hư hỏng, thay đổi thông tin cá nhân sang căn cước mới thì mức lệ phí giảm từ 50.000 đồng/thẻ căn cước còn 25.000 đồng.
Trường hợp cấp lại căn cước công dân bị mất, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch thì mức lệ phí là 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân được giảm còn 35.000 đồng. Các mức lệ phí này đã được giảm 50% cho tới hết 30/6/2021. Từ ngày 1/7, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip được thu theo thông thường.
"Bất kỳ cá nhân nào làm sai đều phải bị xử lý theo mức độ sai phạm và phải chịu trách nhiệm về việc đó", Cục trưởng C06 nhấn mạnh.
Xem thêm: Không đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip có bị phạt? Đối tượng nào bắt buộc phải đổi trước 1/7?
Hà Ly
Tin liên quan

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thể lên hơn 30 tỷ USD
Nếu thương vụ IPO của VinFast ở Mỹ đạt được mục tiêu vốn hóa 50 tỷ USD như kỳ vọng, thì khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng thêm ít nhất là 20 tỷ USD, trở thành người giàu nhất Đông Nam Á.

Bản tin Kinh tế 12/04/2021: Bị phạt đến 12 triệu đồng nếu ô tô kinh doanh vận tải không camera

Vụ chi hơn 2800 tỷ đồng đấu thầu mỏ cát: Công ty giặt là vốn chỉ 27 tỷ đồng

Trung tâm thương mại thành nơi… tập thể dục

Bản tin Kinh tế 29/03: Giải cứu thành công siêu tàu mắc kẹt, giá vàng và USD đồng loạt giảm
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

Hà Tĩnh: Tưng bừng cuộc thi “Tìm kiếm người mẫu nhí tài năng năm 2021”

Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang

Nghệ An: Trao hơn 40 triệu đồng đến hai cháu bé có hoàn cảnh khó khăn

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời tiết hôm nay 14/4/2021: Hà Nội mưa nhỏ về đêm và sáng trời oi bức

Nóng: Gần 200 cán bộ, nhân viên đồng loạt xin nghỉ việc, giám đốc bệnh viện Bạch Mai nói gì?
Tin nổi bật

Trong thời gian gần đây, công tác khác phục hiện tượng nghẽn lệnh vẫn tiếp tục được HoSE và các đơn vị liên quan nỗ lực triển khai và đã cho thấy kết quả bước đầu.
Đọc thêm
-
Giá thép tăng 40% đạt mức kỷ lục, nguyên nhân do đâu?
THỊ TRƯỜNG - 4 giờ trướcMức giá nguyên liệu đầu vào của sản xuất thép cao dẫn đến giá thép tăng đột biến, đỉnh điểm đạt 40% so với quý III/2020. -
Không ngừng tìm kiếm 3 điều này sẽ giúp bạn nhận thấy giá trị tồn tại của bản thân
XÃ HỘI - 7 giờ trướcCon người là những sinh vật liên tục thay đổi, chính vì thế mà nhà triết học Heraclitus có từng nói: "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, bởi đó là dòng sông ban đầu và người đó cũng không còn như trước". -
Nhân viên HSBC có thu nhập cao nhất ngành ngân hàng tại Việt Nam
TÀI CHÍNH - 7 giờ trướcMặc dù lợi nhuận trong năm 2020 lợi nhuận của HSBC Việt Nam giảm mạnh, nhưng ngân hàng này vẫn quyết định tăng lương cho cán bộ, nhân viên. -
CEO Đặng Thanh Hải: `Người giữ lửa` để ngành than khoáng sản đi đến thành công
DOANH NHÂN - hôm quaGiám đốc Đăng Thanh Hải được biết đến như một vị lãnh đạo có bản lĩnh và có khát vọng cống hiến vì sự nghiệp chung của Tập Đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam. -
Nguyên nhân chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn
THỜI CUỘC - 9 giờ trướcNgày 13/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có buổi làm việc với các Sở, ban, ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế để nghe báo cáo kết quả giải quyết vướng mắc và bàn giao mặt bằng Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
-
Bitcoin thiết lập kỷ lục mới về giá băng băng tiến về mốc 70.000 USD
TÀI CHÍNH - 9 giờ trướcBitcoin vừa thiết lập 1 kỷ lục mới về giá, khi đồng tiền điện tử này lần đầu tiên chạm mốc 63.825 USD và đang băng băng tiến đến mốc 70.000 USD. -
VinFast dự kiến IPO tại Mỹ trong quý II/2021, kỳ vọng định giá ít nhất 50 tỷ USD
CHỨNG KHOÁN - 2 ngày trướcVinFast dự kiến IPO tại Mỹ trong quý II/2021, huy động 2 tỷ USD. Nếu thành công, VinFast sẽ trở thành thương vụ IPO lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam. -
Giá vàng hôm nay 14/4/2021: `Đồng bạc xanh` suy yếu, Vàng quay đầu tăng mạnh
TÀI CHÍNH - 9 giờ trướcGiá vàng hôm nay 14/4 quay đầu tăng mạnh khi đồng USD suy yếu, giới đầu tư lo ngại lạm phát Mỹ sẽ tăng cao trong thời gian tới. -
Thời tiết hôm nay 14/4/2021: Hà Nội mưa nhỏ về đêm và sáng trời oi bức
XÃ HỘI - 9 giờ trướcThời tiết hôm nay 14/4/2021: khu vực Hà Nội nhiều mây đêm và sáng có mưa nhỏ rài rác, trời oi bức. Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ có mưa dông rải rác trái mùa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. -
Ông Trần Sỹ Thanh chính thức nhận nhiệm vụ Tổng kiểm toán Nhà nước
THỜI CUỘC - 2 ngày trướcÔng Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh Kiểm toán Nhà nước không chỉ xử lý những con số về tài chính mà còn phải góp phần tháo gỡ, tạo điều kiện để kinh tế phát triển giúp cải thiện đời sống nhân dân.