Vụ Thu Duc House chiếm đoạt tiền thuế: Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can

14:39 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Luật sư Trần Minh Hùng nhận định, vụ án Thu Duc House và các công ty chiếm đoạt tiền thuế cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo đúng pháp luật

Tổng cục Thuế vừa gửi công văn yêu cầu Cục thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP.HCM báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT, buôn lậu.

Trong đó, 4 cục thuế nêu trên phải báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House), Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty Sài Gòn Tây Nam), Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh và một số công ty có liên quan.

Báo cáo xác định Thu Duc House và Công ty Sài Gòn Tây Nam đã có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT.

Trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và tài liệu thu giữ của các đối tượng, doanh nghiệp có liên quan xác định có hơn 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án. Trong đó, có một số doanh nghiệp ma, một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại… để thực hiện hành vi phạm tội.

Cuối năm 2020, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan và C03 - Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án về các tội buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Vụ Thu Duc House chiếm đoạt tiền thuế: Cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can - ảnh 1
 
Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thu Duc House) chiếm đoạt tiền thuế

Quá trình điều tra, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Tổng cục Thuế cho biết, kết quả điều tra xác minh của Tổng cục Hải quan, xác định ThuDuc House và Công ty Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền thuế GTGT hơn 336 tỉ đồng. 

Cụ thể, từ năm 2017 - 2019, ThuDuc House lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỉ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỉ đồng. 

Trong khi đó Công ty Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã xuất khẩu linh kiện trị giá hơn 1.645 tỉ đồng và nhận tiền hoàn thuế hơn 75 tỉ đồng.

Tuy nhiên theo kết quả xác minh và thông tin thu được từ các chi cục thuế thì phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho hai doanh nghiệp này đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật…

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong thì 3 lô hàng của Thu Duc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Tổng cục Hải quan cho rằng đây là vụ án rất lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều doanh nghiệp.

Phương thức thủ đoạn chính là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, sau đó làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Nhận định về tính chất của vụ việc trên, luật sư Trần Minh Hùng (Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình) cho biết đây là vụ án có tính chất phức tạp, hành vi của nhóm đối tượng đặc biệt nghiêm trọng, cấu thành nhiều tội danh vì vậy cơ quan điều tra cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo đúng pháp luật.

“Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với số tiền lừa đảo lên tới hàng trăm tỉ đồng, các đối tượng có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, luật sư Hùng nhận định.

Theo Luật sư Hùng, đối với các tội danh khác trong vụ án, cơ quan điều tra phải vào cuộc thu thập mới có cơ sở xác định.

Luật sư Hùng cho biết, Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 02 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội: cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, lạm dụng uy tín nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm...; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Phạm tội có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp; chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp:

Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng; lợi dụng thiên tai, dịch bệnh. Nặng nhất, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân khi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

                                                                                        Quang Hải - Quốc Tuấn

 

Từ khóa: #Vụ án