Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sắp xét xử hai cựu công an môi giới hối lộ sếp C50 bảo kê đường dây cá độ 2.000 tỷ đồng

18:41 04/05/2021

Vì không có thẩm quyền nên hai cán bộ công an nhận môi giới hối lộ cho cán bộ cấp cao hơn trong Bộ Công an nhận bảo kê đường dây cá độ M88 với giá 38 tỷ đồng.

Ngày 4/5, thông tin từ TAND TP HCM cho biết, sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án hai cựu cán bộ công an môi giới hối lộ 38 tỉ đồng để bảo kê cho đường dây cá độ M88 vào ngày 18/5.

Hai bị cáo là Trần Xuân Linh (SN 1979) và Trần Quang Việt (SN 1986) cùng hầu tòa về tội "Môi giới hối lộ". Đây là hai cựu cán bộ công an từng làm việc ở bộ phận phòng chống tội phạm lĩnh vực thương mại điện tử thuộc Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an.

Cáo trạng xác định, trong giai đoạn 2014-2018, Trần Xuân Linh (thời điểm đó là cán bộ trung tâm phục hồi dữ liệu chứng cứ điện tử, sau đổi thành Phòng phòng chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an C50) nhận 38 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Đạt (36 tuổi, ngụ quận 7) để bảo kê đường dây cá độ trực tuyến quy mô "khủng" M88gin.com. Đây là đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền hàng ngàn tỉ đồng, máy chủ đặt ở nước ngoài.

Vụ xét xử 2 cựu công an bảo kê đường dây cá độ 2000 tỷ

Một số giao diện của website đánh bạc trực tuyến M88

Làm việc với cơ quan chức năng, Trần Xuân Linh khai do không có chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền thực hiện yêu cầu của Đạt nên Linh đã trao đổi với ông V.T.D. (lúc này đang là trưởng Phòng tham mưu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an) để nhờ giúp Đạt và được ông D. đồng ý.

Đến tháng 12/2015 ông D. giữ chức phó cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50. Theo chỉ đạo của ông D., Linh liên hệ và thỏa thuận đưa tiền hối lộ thông qua một người đàn ông có nickname Philip Nguyen (chưa rõ lai lịch).

Kể từ tháng 12/2014 đến tháng 6/2018, Trần Xuân Linh nhận tiền từ Đạt thông qua hai người khác rồi chuyển cho V.T.D. thông qua Philip Nguyen tổng cộng hơn 38 tỉ đồng.

Hai bên giao nhận tiền bảo kê qua thẻ và tài khoản ngân hàng. Linh khai được Philip Nguyen giao quản lý 5 thẻ ATM mang tên Nguyễn Trọng Hán, Nguyễn Cảnh Trường, Võ Đại Khoa, Nguyễn Thị Lan, Trần Thị Hường mở tại một ngân hàng có chi nhánh ở Hà Tĩnh.

Sau khi Đạt chuyển tiền vào 5 tài khoản trên, Linh trực tiếp hoặc giao 5 thẻ ATM trên cho Nguyễn Quang Việt (đồng nghiệp cùng phòng tại Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đi rút tiền.

Vụ xét xử 2 cựu công an bảo kê đường dây cá độ 2000 tỷ

Nguyễn Minh Đạt ở cơ quan điều tra

Linh dặn Việt đeo khẩu trang, chỉ được rút tiền tại các cây ATM vắng người. Số tiền trong thẻ rất lớn, rút trong thời gian dài mà không rút ở ngân hàng.

Việt biết rõ đây là số tiền bất chính, đã rút và đưa cho Linh 15,7 tỉ đồng, còn Linh trực tiếp rút 6,2 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền, Linh khai đã để lại 1,5% (tương đương 570 triệu đồng) để cùng Nguyễn Quang Việt hưởng lợi, trong đó Linh hưởng lợi 412 triệu đồng và Việt hưởng lợi 157 triệu đồng, còn số tiền 37,4 tỉ đồng Linh đã giao cho Philip Nguyen để chuyển cho ông V.T.D..

Theo cáo trạng, từ khi Linh nhận lời giúp Đạt, hoạt động tổ chức đánh bạc bất hợp pháp trên mạng M88 đã diễn ra "bình thường" trong một thời gian dài từ năm 2014 đến tháng 7/2018 mới bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C02) triệt phá.

Chỉ thời gian ngắn, đường dây này vươn "tay" từ TP HCM ra nhiều tỉnh, TP lân cận. Hàng nghìn người chơi tham gia với số tiền cá độ lên đến khoảng 2.000 tỉ đồng.

Ngày 16/7/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án Nguyễn Minh Đạt và đồng phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên website M88.

Ngày 10/9/2020, TAND TP.HCM xét xử vụ án Nguyễn Minh Đạt và đồng phạm, tuyên phạt Đạt 5 năm tù. Cơ quan công tố nhận định, Đạt có công khi giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Trong quá trình điều tra, Đạt còn khai vào ngày 26/9/2017 có giao trực tiếp cho Trần Xuân Linh 1,5 tỉ đồng tại sảnh chờ một bệnh viện ở Hà Nội nhưng không có tài liệu chứng minh.

Liên quan đến hai cá nhân có hành vi nhận tiền hối lộ của Nguyễn Minh Đạt, ngày 4/5/2018, ông V.T.D. - cựu phó cục trưởng C50 bị đột tử tại phòng làm việc nên quá trình điều tra sau đó không lấy được lời khai.

Kết quả xác minh tại Bộ Thông tin và truyền thông không xác định được các thông tin, dữ liệu liên quan đến các nickname trên các ứng dụng mạng xã hội chưa xác định được lai lịch người có nickname Philip Nguyen. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đã tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Một cán bộ của Bộ Công Thương bị khởi tố về tội đánh bạc

Hà Ly

Tin nổi bật

Đọc thêm