Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đóng vai trò quan trọng tại khu vực

14:13 22/02/2019

(DNVN) - Đây là khẳng định của ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách về cơ sở hạ tầng trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiều 21/2.

WB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đóng vai trò quan trọng tại khu vực - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch WB. Nguồn: TTXVN
Tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Makhtar Diop cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; cho biết, đoàn WB đã có buổi làm việc với các cơ quan liên quan của Việt Nam hết sức tốt đẹp, hiệu quả.

Ông Makhtar Diop chúc mừng Việt Nam đã đạt những thành tựu hết sức ấn tượng về tăng trưởng kinh tế cũng như bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều nước rất muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam khi đã thành công chuyển từ một nước thu nhập thấp sang thu nhập trung bình, đồng thời bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định xã hội.

WB mong muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với các nước khác, nhất là trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các lĩnh vực thiết yếu khác. WB sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam và mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong phát triển Tiểu vùng cũng như khu vực.

Ông Makhtar Diop đánh giá cao việc phát triển năng lượng điện ở Việt Nam; cho rằng những năm tới sẽ có khó khăn và thách thức và WB cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng cũng như phát triển đường cao tốc Bắc-Nam, giao thông đường thủy. Ông Makhtar Diop khẳng định WB sẵn sàng hỗ trợ EVN để phát triển lưới điện, nhất là lưới điện kết nối các hệ thống điện mặt trời vào hệ thống điện quốc gia.

Cảm ơn đánh giá tốt đẹp của Phó Chủ tịch WB Makhtar Diop, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Việt Nam mong muốn phát triển kinh tế-xã hội đồng đều, tăng trưởng bao trùm, cả ở miền xuôi lẫn miền ngược.

Thủ tướng cảm ơn Phó Chủ tịch Makhtar Diop đã luôn hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua, nhất là lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, khai khoáng, giao thông, hạ tầng tài chính, phát triển kỹ thuật số.

Cho biết Việt Nam có nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn, Thủ tướng mong WB tiếp tục giành cho Việt Nam sự hỗ trợ để phát triển các lĩnh vực thiết yếu như năng lượng sạch (điện mặt trời, điện gió), cơ sở hạ tầng, huy động vốn giúp phát triển năng lượng điện Việt Nam; hỗ trợ để thúc đẩy hoàn thiện thể chế đối với hình thức đầu tư hợp tác đối tác công-tư (PPP)...

Nêu rõ việc phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam hết sức cấp bách, trong khi việc huy động nguồn vốn đầu tư hiện chưa đáp ứng kịp nhu cầu, do đó Thủ tướng mong WB hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong WB tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại, bổ sung các nguồn lực cho Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước.

Cách đây 5 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, WB nhân dịp bà dự Hội nghị WEF ASEAN 2018 cũng đã ghi nhận sự tích cực của WB trong việc hỗ trợ Việt Nam thông qua các khoản vay ưu đãi, tư vấn chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường.

Tin nổi bật

Đọc thêm