Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ngày mai 20/9, Mỹ chính thức chặn Wechat và TikTok: Hiểu thế nào cho đúng

15:08 19/09/2020

Từ ngày 20/9 (theo giờ Mỹ), bất cứ hoạt động phân phối hay duy trì ứng dụng WeChat và TikTok trong kho ứng dụng tại Mỹ đều bị cấm.

Trong diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Mỹ vừa ra thông báo về việc thực thi sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump: Cấm giao dịch với 2 ứng dụng TikTok và Wechat.
 
Ngày mai 20/9, Mỹ chính thức chặn Wechat và TikTok: Hiểu thế nào cho đúng - ảnh 1
Từ 20/9, người dùng tại Mỹ sẽ không thể tải mới hoặc cập nhật TikTok và WeChat. Ảnh: EPA

Theo đó, kể từ Chủ Nhật (20/9), theo CNN, là thời điểm lệnh cấm có hiệu lực, các kho ứng dụng tại Mỹ sẽ phải xóa bỏ những ứng dụng này. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng Mỹ sẽ không thể tải mới, cũng như các bản cập nhật của WeChat TikTok xuống thiết bị của mình. Còn lại những người dùng Mỹ đã tải 2 ứng dụng nói trên về cơ bản vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Các mối đe dọa về an ninh quốc gia là lý do khiến chính quyền ông Trump ra quyết định nói trên.

"Thay đổi thực sự duy nhất tính đến tối Chủ nhật là (người dùng TikTok) sẽ không có quyền truy cập vào các ứng dụng cải tiến, ứng dụng cập nhật, ứng dụng nâng cấp hoặc bảo trì." - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết sáng 18.9 trên Fox Business.

Trong khi đó, các hạn chế nhắm vào ứng dụng WeChat có phần nghiêm ngặt hơn. Các giao dịch khác liên quan đến Wechat cũng sẽ bị dừng vào ngày 20/9, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị coi là bất hợp pháp, theo thông cáo của Bộ Thương mại Mỹ. Còn với TikTok, quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 12/11.
 
Ngày mai 20/9, Mỹ chính thức chặn Wechat và TikTok: Hiểu thế nào cho đúng - ảnh 2
Lệnh cấm mới với TikTok và WeChat của chính quyền ông Trump được đánh giá ít sâu rộng hơn so với dự kiến.

Lệnh mới không cấm các công ty của Mỹ giao dịch với WeChat bên ngoài lãnh thổ nước này. Điều này có nghĩa các công ty đa quốc gia của Mỹ, trong đó có Walmart và Starbucks, vẫn có thể sử dụng các tính năng thanh toán của WeChat tại Trung Quốc.

Ngoài ra, quyết định cũng không cấm giao dịch với các công ty con của Tencent Holdings, trong đó có các công ty kinh doanh trò chơi điện tử, cũng như không cấm các hãng công nghệ như Apple và Google loại TikTok hoặc WeChat ra khỏi kho ứng dụng ở bên ngoài nước Mỹ.

Theo thống kê, TikTok đang có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ, trong đó ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người trẻ tuổi ở nước này. Trong khi, WeChat có trung bình 19 triệu người dùng hàng ngày tại Mỹ. Theo phân tích từ Apptopia, WeChat tại Mỹ chủ yếu được sử dụng bởi các sinh viên Trung Quốc, một số người Mỹ có quan hệ cá nhân hoặc kinh doanh ở Trung Quốc…

Sau lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ, TikTok đã tuyên bố: "Chúng tôi không đồng ý với quyết định từ Bộ Thương mại Mỹ, đồng thời rất thất vọng khi Bộ này chặn các lượt tải xuống và cấm sử dụng ứng dụng từ ngày 12/11. Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức các lệnh hành pháp bất công".

Tuy nhiên, với Tiktok, vẫn có khả năng lệnh cấm sẽ được bãi bỏ nếu như thỏa thuận chuyển giao ứng dụng của ByteDance (công ty mẹ của TikTok) được giới chức Mỹ thông qua trước hạn chót ngày 20/9 này.
 
Hải Yến
 

Tin nổi bật

Đọc thêm