
WEF Davos 2019: Cơ hội để Việt Nam triển khai CPTPP và sắp tới là EVFTA
(DNVN) - Hội nghị WEF Davos 2019 là cơ hội để Việt Nam giới thiệu quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nhất là việc triển khai các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết và đang đàm phán, trong đó có Hiệp định CPTPP và sắp tới là Hiệp định EVFTA.
Tối 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 (WEF 2019) tại Davos, Thụy Sĩ, theo lời mời của Chủ tịch sáng lập và điều hành WEF Klaus Schwab.
Với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4,” WEF Davos 2019 dự kiến thu hút khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế tham dự.
Chương trình Diễn đàn WEF 2019 bao gồm hơn 400 buổi làm việc của lãnh đạo các chính phủ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực và thế hệ trẻ, đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đây cũng là cơ hội Việt Nam giới thiệu quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nhất là việc triển khai các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết và đang đàm phán, trong đó có Hiệp định CPTPP và sắp tới là Hiệp định EVFTA.
Trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos 2019, Việt Nam và WEF dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam và Ý định thư về hợp tác trong vấn đề rác thải nhựa.
Trước thềm diễn ra Diễn đàn Davos 2019, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, ông Justin Wood, Giám đốc WEF khu vực châu Á-Thái Bình Dương khẳng định WEF đang có mối quan hệ rất tốt với Việt Nam.
Theo ông Justin Wood, hiện nay, WEF và Việt Nam cũng đang cùng hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực với nhiều dự án đang được triển khai tại Việt Nam như trong ngành công nghiệp thực phẩm, với bài toán làm thế nào để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.
Hai bên cũng hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, và đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp gia tăng dòng tài chính đổ vào lĩnh vực này tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, WEF và Việt Nam cũng hợp tác trong lĩnh vực liên quan tới cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với các bài toán được đưa ra như tìm kiếm cách thức để chuyển thể các ứng dụng công nghệ, công nghệ số và nội hàm của cuộc cách mạng hiện nay đối với một nền kinh tế như Việt Nam.
Đề cập tới vấn đề hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác công tư (PPP) được WEF và Bộ Ngoại giao Việt Nam ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại WEF ở Davos hồi năm 2017, Giám đốc WEF khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết hợp tác hiện nay giữa Việt Nam và WEF trong khuôn khổ PPP đã được triển khai sang năm thứ 3 và WEF sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để gia hạn hoạt động hợp tác tới năm 2020.
Tại Diễn đàn Davos năm nay, ông Justin Wood cho biết WEF sẽ mở rộng lĩnh vực hợp tác với Việt Nam và đó sẽ là bước đà để hai bên có thể xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Cận cảnh mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên cho nữ nhân viên y tế ở Hải Dương
Tin cùng chuyên mục

Bế mạc hội nghị Trung ương 2: Bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo Nhà nước

Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nhân sự trình Quốc hội vào ngày 15/3

Giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Sáng 8/3, khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 2 BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Thủ tướng: Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Thủ tướng “Đối thoại 2045”: Lắng nghe tiếng nói từ giới tinh hoa
Tin nổi bật

Đọc thêm
-
Chuỗi cầm đồ F88 lợi nhuận tăng vọt gần 170%, đạt 48 tỷ đồng trong năm 2020
DOANH NGHIỆP - 3 giờ trướcCông ty cổ phần Kinh doanh F88 ghi nhận lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt 44,8 tỷ đồng, tăng vọt so với con số trong nửa đầu năm chỉ vỏn vẹn 2,7 tỷ đồng (6 tháng năm 2019, F88 ghi nhận lãi 17 tỷ đồng). -
Người tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
XÃ HỘI - 2 giờ trướcCông an TP HCM đã thi hành lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Chung - Giám đốc Công ty TNHH Đo đạc tư vấn thiết kế xây dựng DCB - người tố cáo bà Trần Uyên Phương (là con gái của ông Trần Quí Thanh) vì bán dự án 'ma'. -
Cục Hàng không kiến nghị cho phép máy bay Boeing 737 MAX bay qua không phận Việt Nam
DOANH NGHIỆP - 4 giờ trướcSau khi quan sát tại nhiều nước khác, Cục Hàng không vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT cho phép tàu bay Boeing 737 MAX được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam. -
Nokia sa thải hơn 10.000 nhân viên trong 2 năm
DOANH NGHIỆP - 4 giờ trướcTrong báo cáo thường niên mới nhất do Nokia công bố cho thấy gần 5.000 việc làm đã bị cắt giảm trong năm 2019, và hơn 6.000 việc làm đã biến mất vào năm 2020. -
Hôm nay 8/3, chính thức triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tại 3 địa điểm đầu tiên
XÃ HỘI - hôm quaSáng 8/3, Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là 3 địa điểm đầu tiên được tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca cho nhân viên y tế.
-
Vũ trường, quán bar, karaoke tại TP HCM vẫn tiếp tục phải tạm dừng hoạt động
XÃ HỘI - 5 giờ trướcĐể thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, từ ngày 9/3 TP HCM sẽ cho phép một số loại hình kinh doanh được phép hoạt động, tuy nhiên vũ trường, quán bar, karaoke vẫn phải tiếp tục đóng cửa. -
Phim trường hàng chục tỷ đồng đắp chiếu cả năm vì các cặp đôi ồ ạt hủy, hoãn cưới `né` COVID-19
DOANH NGHIỆP - 4 giờ trướcBỏ ra 30 tỷ đồng để xây dựng, giờ đây, anh V. xót xa nhìn phim trường đám cưới của mình nằm đắp chiếu từ ngày này đến ngày khác, dù tiền phát sinh mỗi lúc một tăng. -
Nữ doanh nhân Việt tự tin với kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt-Anh
HỘI VBPA - 2 ngày trướcNắm bắt thời cơ từ Hiệp định UKVFTA, nữ doanh nhân Anh Đào -Tổng thư ký Hội người Việt tại Vương Quốc Anh, ủy viên BCH TW Hội DNTNVN tự tin và kỳ vọng về kế hoạch thành lập Trung tâm promotion kinh doanh Việt - Anh. -
CEO Vietjet nêu giải pháp khắc phục tình trạng quá tải HoSE chỉ trong 2 tháng
DOANH NHÂN - hôm quaCEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết đã thảo luận với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ lớn trong nước và sẵn sàng đóng góp tiền để giải quyết tình trạng quá tải của sàn chứng khoán TP.HCM HoSE. -
Trung Quốc chính thức phê chuẩn hiệp định thương mại RCEP
THỜI CUỘC - 16 giờ trướcNgày 8/3, Trung Quốc thông báo đã chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Đây là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới khi bao trùm một thị trường 15 quốc gia.