Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

WEF Davos 2019: Cơ hội để Việt Nam triển khai CPTPP và sắp tới là EVFTA

08:19 23/01/2019

(DNVN) - Hội nghị WEF Davos 2019 là cơ hội để Việt Nam giới thiệu quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nhất là việc triển khai các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết và đang đàm phán, trong đó có Hiệp định CPTPP và sắp tới là Hiệp định EVFTA.

Tối 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019  (WEF 2019) tại Davos, Thụy Sĩ, theo lời mời của Chủ tịch sáng lập và điều hành WEF Klaus Schwab.

Với chủ đề “Toàn cầu hóa 4.0: Định hình cấu trúc toàn cầu trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4,” WEF Davos 2019 dự kiến thu hút khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế tham dự.

Chương trình Diễn đàn WEF 2019 bao gồm hơn 400 buổi làm việc của lãnh đạo các chính phủ, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực và thế hệ trẻ, đến từ khắp nơi trên thế giới.

WEF Davos 2019: Cơ hội để Việt Nam triển khai CPTPP và sắp tới là EVFTA - ảnh 1
Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị WEF Davos 2019 sẽ quảng bá thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; truyền tải thông điệp về đường lối, chính sách, biện pháp lớn của Chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Đây cũng là cơ hội Việt Nam giới thiệu quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nhất là việc triển khai các Hiệp định Thương mại Tự do thế hệ mới mà Việt Nam ký kết và đang đàm phán, trong đó có Hiệp định CPTPP và sắp tới là Hiệp định EVFTA.

Trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos 2019, Việt Nam và WEF dự kiến sẽ ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam và Ý định thư về hợp tác trong vấn đề rác thải nhựa.

Trước thềm diễn ra Diễn đàn Davos 2019, trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, ông Justin Wood, Giám đốc WEF khu vực châu Á-Thái Bình Dương khẳng định WEF đang có mối quan hệ rất tốt với Việt Nam.

Theo ông Justin Wood, hiện nay, WEF và Việt Nam cũng đang cùng hợp tác trên rất nhiều lĩnh vực với nhiều dự án đang được triển khai tại Việt Nam như trong ngành công nghiệp thực phẩm, với bài toán làm thế nào để nâng cao chất lượng cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam.

Hai bên cũng hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, và đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp gia tăng dòng tài chính đổ vào lĩnh vực này tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, WEF và Việt Nam cũng hợp tác trong lĩnh vực liên quan tới cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với các bài toán được đưa ra như tìm kiếm cách thức để chuyển thể các ứng dụng công nghệ, công nghệ số và nội hàm của cuộc cách mạng hiện nay đối với một nền kinh tế như Việt Nam.

Đề cập tới vấn đề hợp tác trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác công tư (PPP) được WEF và Bộ Ngoại giao Việt Nam ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại WEF ở Davos hồi năm 2017, Giám đốc WEF khu vực châu Á-Thái Bình Dương cho biết hợp tác hiện nay giữa Việt Nam và WEF trong khuôn khổ PPP đã được triển khai sang năm thứ 3 và WEF sẽ tiếp tục làm việc với Việt Nam để gia hạn hoạt động hợp tác tới năm 2020.

WEF Davos 2019: Cơ hội để Việt Nam triển khai CPTPP và sắp tới là EVFTA - ảnh 2
Trung tâm Hội nghị Davos tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ, nơi diễn ra Diễn đàn Davos 2019. (Nguồn: AFP) 
Ông Justin Wood nhấn mạnh PPP là thỏa thuận đặt nền tảng cho tất cả những gì WEF có thể hợp tác với Việt Nam và thỏa thuận này đã được hai bên triển khai hiệu quả với nhiều dự án như đã đề cập ở trên.

Tại Diễn đàn Davos năm nay, ông Justin Wood cho biết WEF sẽ mở rộng lĩnh vực hợp tác với Việt Nam và đó sẽ là bước đà để hai bên có thể xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Tin nổi bật

Đọc thêm