WHO báo động biến thể Delta phá hủy thành quả chống Covid-19 của thế giới

18:28 | 31/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu cho biết, các thành tựu khó khăn đang bị đe dọa hoặc đã bị mất, hệ thống y tế tại nhiều quốc gia đang bị quá tải, và bị đe dọa bởi biến thể Delta.

Báo Dân Trí cho biết phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 30/7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, số ca Covid-19 mới ở hầu hết các khu vực trên thế giới đã tăng 80% trong 4 tuần trở lại đây. Tại châu Phi, nơi mới chỉ có khoảng 1,5% dân số được tiêm chủng, số ca tử vong vì Covid-19 cũng tăng 80% trong thời gian này.

WHO báo động biến thể Delta phá hủy thành quả chống Covid-19 của thế giới - ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

"Thành quả rất khó khăn mới có được của thế giới trong cuộc chiến chống Covid-19 đang bị đe dọa hoặc có nguy cơ mất đi và hệ thống y tế ở nhiều quốc gia đang bị quá tải", ông Tedros nói.

Biến chủng Delta đang tạo ra thách thức mới cho cuộc chiến ứng phó đại dịch của thế giới, thậm chí cả những quốc gia từng được coi là hình mẫu chống dịch. Theo WHO, Delta đã lan ra ít nhất 132 quốc gia, vùng lãnh thổ và hiện là biến chủng trội toàn cầu.

Chuyên gia của WHO về COVID-19, bà Maria van Kerkhove, cho biết biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với các biến thể đầu tiên của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Trung Quốc cuối năm 2019. Chuyên gia này cũng lưu ý một số nước đã ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao hơn nhưng chưa có số liệu cho thấy biến thể Delta gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở các ca nhiễm.

Trước đó, New York Times dẫn một tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, Delta dễ lây lan như thủy đậu, trung bình mỗi người nhiễm biến chủng Delta có thể lây bệnh cho trung bình 8-9 người. Với các chủng ban đầu, mỗi người bệnh chỉ lây lan virus cho khoảng 2 người, tương tự bệnh cảm cúm thông thường. Delta cũng có thể gây bệnh nặng hơn cho người mắc Covid-19.

WHO báo động biến thể Delta phá hủy thành quả chống Covid-19 của thế giới - ảnh 2

Thi thể của những người chết vì Covid-19 được hỏa táng ở East Delhi ngày 23-4 vừa qua. Ảnh: New York Times 

Tuy vậy, cả CDC Mỹ và WHO đều nhấn mạnh đến hiệu quả của các vắc xin hiện thời trong việc đối phó Delta. Theo CDC Mỹ, vắc xin giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong ở bệnh nhân Covid-19 đến 10 lần, giảm nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 3 lần.

Theo TTXVN thông tin từ, Viện sỹ Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Alexander Chuchalin, Trưởng Bộ môn Nội tổng hợp Đại học Nghiên cứu Y khoa Quốc gia Nga Pirogov (Đại học Y 2 Moskva) cho rằng như một quy luật sinh học, các chủng virus xuất hiện sau sẽ càng có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm hơn đối với sức khỏe và tính mạng con người.

Ông khẳng định hiện trên thế giới chỉ có một giải pháp giúp có thể kiểm soát được quá trình lây nhiễm là tiêm vaccine phòng ngừa.

Giáo sư Chuchalin cho biết tiêm vaccine không hề đảm bảo 100% là người được tiêm sẽ không mắc bệnh nữa song những người đã được tiêm vaccine nếu có mắc thì bệnh cũng không phát triển đến mức trầm trọng, tức là hoàn toàn bảo vệ được tính mạng.

Theo Giáo sư Chuchalin, trong bối cảnh virus corona liên lục phát triển, xuất hiện ngày càng nhiều biến chủng mới, cần có ý tưởng vaccine mới để điều trị COVID-19. Giáo sư Chuchalin khẳng định hiện các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu để phát triển các thế hệ vaccine mới.

WHO báo động biến thể Delta phá hủy thành quả chống Covid-19 của thế giới - ảnh 3

Nỗi đau mất người thân do COVID-19 của một gia đình ở làng Giddenahalli, ngoại ô Bengaluru, Ấn Độ, ngày 13-5 - Ảnh: REUTERS

Theo ông, có nhiều dạng miễn dịch khác nhau ở con người, dạng thứ nhất là con người sinh ra kháng thể chống virus, dạng miễn dịch thứ hai là bản thân con người tự phát triển và tự có được khả năng miễn dịch, và dạng thứ 3 là miễn dịch niêm mạc, nghĩa là các niêm mạc sinh ra chất nhầy có thể chống virus.

Cũng theo Giáo sư Chuchalin, cần có một biện pháp tổng thể để phục hồi cho những bệnh nhân sau mắc COVID-19 vì nhu cầu phục hồi sau COVID-19 sẽ ngày càng tăng lên trong bối cảnh các làn sóng dịch bệnh hiện nay.

Dịch Covid-19 bùng phát vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, thế giới đã ghi nhận gần 20 triệu ca mắc, trong đó hơn 4 triệu người đã tử vong. WHO kêu gọi các nước chia sẻ vắc xin và đẩy nhanh chương trình tiêm chủng để đạt mục tiêu tất cả các nước tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số vào giữa năm sau ngăn chặn đà lây lan và biến chủng của virus.

Được biết, đến nay, thế giới ghi nhận 197.914.874 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4.222.252 người chết.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Đại dịch covid 19 biến Olympic Tokyo thành gánh nặng kinh tế lớn nhất lịch sử