Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

WHO điều tra nghiên cứu cho rằng nguồn gốc COVID-19 không phải ở Trung Quốc

17:04 29/11/2020

WHO cho hay họ đang điều tra một nghiên cứu gây tranh cãi cho rằng nguồn gốc COVID-19 không phải đến từ Trung Quốc mà là ở một quốc gia khác.

Mới đây, theo SCMP, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay họ đang có kế hoạch kiểm tra lại thông tin với các nhà nghiên cứu Italy về việc xuất hiện một nghiên cứu cho rằng nguồn gốc COVID-19 không phải đến từ Trung Quốc. Nghiên cứu này cũng ám chỉ rằng virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Italy nhiều tháng trước khi ca mắc đầu tiên được phát hiện tại Trung Quốc.
 
WHO điều tra việc nguồn gốc COVID-19 không phải ở Trung Quốc
 
Theo đó, các nhà khoa học Italy đã tìm ra dấu vết virus trong một số mẫu máu thu thấp từ bệnh nhân đi kiểm tra ung thư trước khi mầm bệnh được phát hiện ở Trung Quốc. Họ cũng đã tìm thấy kháng thể chống lại COVID-19 tại hơn 11% tổng số 959 mẫu máu.
 
Giám đốc Kỹ thuật COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove cho biết: "Chúng tôi đã liên hệ với các nhà nghiên cứu này và họ cũng rất sẵn lòng hợp tác. Chúng tôi sẽ phối hợp để nghiên cứu thêm các mẫu vật phẩm dương tính này".
 
Một số nhà khoa học cũng bày tỏ quan ngại về kết quả nghiên cứu mới tại Italy. Giáo sư về bệnh truyền nhiễm Gavin Smith thuộc Đại học Y Duke-NUS ở Singapore cho rằng việc tìm thấy kháng thể virus ở Italy không có nghĩa nước này là nơi khởi phát bệnh.
 
Trong khi đó, trọng tâm cuộc điều tra nguồn góc virus SARS-CoV-2 vẫn là tại thành phố Vũ Hán, thuộc miền Trung, Trung Quốc nơi có các ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận. Giám đốc Điều hành chương trình y tế khẩn cấp WHO, ông Mike Ryan nhận định: "Chúng ta cần phải cẩn trọng với bất kỳ suy đoán nào". Theo ông Mike, việc điều tra từ Vũ Hán là cần thiết để có thể xác định nguồn gốc của virus.
 
WHO điều tra việc nguồn gốc COVID-19 không phải ở Trung Quốc
 
Tuyên bố của các nhà lãnh đạo WHO đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức Trung Quốc và phương tiện truyền thông tại đây khẳng định chỉ vì virus lần đầu tiên xác định ở Trung Quốc không đồng nghĩa với việc nó bắt nguồn từ quốc gia này. Trưởng nhóm dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) Wu Zunyou suy đoán, mầm bệnh có thể tới Trung Quốc thông qua hải sản nhập khẩu.
 
Suy đoán này được đưa ra sau khi các quan chức y tế Trung Quốc liên hệ các đợt bùng phát COVID-19 nhỏ lẻ với ở một số thành phố lớn thực phẩm nhập khẩu đông lạnh. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng đây chưa chắc có thể là một nguồn lây nhiễm đáng kể.
 
 
 
Linh Chi (t/h)
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao