Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Khẳng định vaccine Sinopharm do Trung Quốc phát triển an toàn, WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp

08:35 08/05/2021

Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) vừa chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với vaccine ngừa Covid-19 do hãng Sinopharm của Trung Quốc phát triển.

Theo hãng tin Channel News Asia, WHO đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm phát triển. Theo đó, vaccine từ tập đoàn dược phẩm Trung Quốc trở thành vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do một quốc gia không thuộc phương Tây phát triển được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp. 

Tổng giám WHO Tedros Ghebreyesus cho biết: "WHO đưa vaccine COVID-19 của Sinopharm vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đây là vaccine thứ 6 nhận được chứng nhận của WHO về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng".

Ông này cũng cho rằng, việc phê duyệt loại vaccine mới sẽ giúp các nước tự tin khi phê chuẩn trong nước và nhập khẩu, tiêm vaccine. 

Ông Tedros cũng đề xuất tiêm hai liều vaccine Sinopharm cho người từ 18 tuổi trở lên. 

Tính từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, WHO đã đồng ý cho sử dụng khẩn cấp đối với vaccine của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna.

Khẳng định vaccine Sinopharm do Trung Quốc phát triển an toàn, WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp - ảnh 1

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho vaccine Sinopharm của TQ

Quyết định của WHO được đưa ra dưới sự tư vấn và đánh giá của nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO. Cuộc họp của tổ chức này để xem xét các dữ liệu lâm sàng và đánh giá độ hiệu quả của vaccine Sinopharm đã được tổ chức vào ngày 26/4. 

Theo thông tin từ hãng Reuters, vaccine Sinopharm từng bị Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược (SAGE), một ban chuyên gia khác của WHO lo ngại về khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng lên cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, nhóm này vẫn tin tưởng vào độ hiệu quả phòng bệnh của vaccine Sinopharm. 

Sau khi đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở nhiều quốc gia, các chuyên gia của WHO đã kết luận  vaccine Sinopharm có hiệu quả bảo vệ 78,1% sau hai mũi tiêm. 

Ngoài Sinopharm, WHO có thể tiếp tục đưa ra những quyết định cuối cùng liên quan đến vaccine Sinovac Biotech cũng đến từ Trung Quốc. Nhóm chuyên kỹ thuật của WHO hôm 5/5 vừa qua đã tiến hành đánh giá loại vaccine này. 

Vaccine đã tới tay hàng triệu người dân Trung Quốc và nhiều khu vực trên thế giới như Mỹ La Tinh, châu Á, châu Phi. Được biết, các quốc gia này đang gặp khó khăn tiếp cận nguồn vaccine do phương Tây phát triển.

Tại Việt Nam, tính đến thời điểm đầu tháng 4/2021, nước ta đã tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19 cho hơn 55.000 người. Hầu hết các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca của Anh đều ghi nhận an toàn, chưa xuất hiện biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tính đến ngày 8/5, trên thế giới ghi nhận 156.782.571 ca mắc, trong đó 134.177.293 đã được chữa thành công và thành công; 3.272.076 ca tử vong và 19.333.202 điều trị (109.298 ca diễn biến nặng). Trong vòng 12 giờ qua, số ca mắc của thế giới tăng 137.262 ca, tử vong tăng 3.698 ca. 

Tại Việt Nam, tính đến sáng ngày 8/5 đã phát hiện 1.746 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước. Từ ngày 27/4 đến nay nước ta đã ghi nhận thêm 176 ca mắc mới. 

H.S

Xem thêm: Hà Nội ban hành kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 miễn phí cho công dân từ 18 - 65 tuổi

Tin nổi bật

Đọc thêm