Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

WHO sắp đến Trung Quốc tiến hành cuộc điều tra được mong đợi lâu nay về nguồn gốc virus corona

CNBC đưa tin, Trung Quốc cho biết nhóm chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đến trong tuần này (14/1) để điều tra về nguồn gốc của đại dịch virus corona.

Cụ thể, trong một thông báo từ Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết các chuyên gia WHO sẽ đến vào thứ Năm (14/1) gặp các đối tác Trung Quốc, nhưng không đưa ra bất kì chi tiết nào khác.
 
Hiện vẫn chưa rõ liệu họ có đi đến thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, nơi virus corona được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019 hay không.
 
Các cuộc đàm phán cho chuyến thăm đã được tiến hành từ lâu. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuần trước bày tỏ sự thất vọng về sự chậm trễ, nói rằng các thành viên của nhóm khoa học quốc tế khởi hành từ quê nhà đã bắt đầu chuyến đi như một phần của thỏa thuận giữa WHO và chính phủ Trung Quốc.
 
WHO sắp đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona
Phái đoàn của WHO sẽ tới Trung Quốc vào ngày 14/1 để điều tra về nguồn gốc virus corona. Ảnh: AP
 
Một cuộc điều tra của Associated Press cho thấy, chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ tất cả các nghiên cứu tại quốc gia này về nguồn gốc của virus và các phương tiện truyền thông nhà nước đã tung ra các báo cáo cho thấy virus có thể bắt nguồn từ nơi khác.
 
Úc và các quốc gia khác đã kêu gọi một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona.
 
Sau tuyên bố của Tedros, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng cho chuyến thăm nhưng họ vẫn đang làm việc trên “các thủ tục cần thiết và các kế hoạch cụ thể liên quan”. Các chuyên gia về dịch bệnh của Trung Quốc hiện đang bận rộn với nhiều đợt bùng phát quy mô nhỏ đã được báo cáo trong vài tuần qua, người phát ngôn của Bộ Hua Chunying cho biết.
 
Hua nói: "Các chuyên gia của chúng tôi đang hết lòng trong cuộc chiến căng thẳng để kiểm soát dịch bệnh".
 
WHO sắp đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus corona
Người dân bịt khẩu trang đang chờ tàu tại ga Hán Khẩu ở Vũ Hán, Trung Quốc. Ảnh: CNBC
 
Để tăng thêm cảm giác cấp bách, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric nói với các phóng viên tại trụ sở LHQ ở New York rằng Tổng thư ký Antonio Guterres “hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Tiến sĩ Tedros và WHO để có được một cuộc điều tra tại đây”.
 
“Điều quan trọng là WHO đi đầu trong việc chống lại đại dịch, nên tổ chức này cũng có vai trò hàng đầu trong việc cố gắng tìm ra nguồn gốc của đại dịch này để có thể chuẩn bị tốt hơn cho đại dịch tiếp theo,” Dujarric nói.
 
“Chúng tôi rất hy vọng” rằng các bình luận được báo cáo của Trung Quốc rằng họ đang làm việc với WHO và tìm kiếm một chuyến thăm suôn sẻ “sẽ diễn ra”.

Hải Yến (Theo CNBC)
 
Banner MB Bank

Tin nổi bật

Đọc thêm