Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Sếp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đi tù vì biển thủ công quỹ 20 tỷ

16:10 30/09/2020

Tận dụng khoản kinh phí được tập đoàn giao quản lý, các đối tượng trong Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã biển thủ công quỹ hơn 20 tỷ đồng để chi tiêu trái phép vào nhiều mục đích khác nhau.

Sáng 30/9, TAND Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Trần Khắc Hiệp (cựu Trưởng Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn) và Lê Xuân Hoàng (cựu Kế toán trưởng đơn vị này) 4 năm tù về tội Lập quỹ trái phép.
 
Cùng tội danh, Nguyễn Mạnh Tấn (cựu nhân viên kế toán) lĩnh 2 năm tù.
 
tham nhung pvn
Bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn (trái), Lê Xuân Hoàng (giữa) và Trần Khắc Hiệp tại phiên tòa. Ảnh: N.H

Về dân sự, tòa buộc ông Hiệp phải bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). HĐXX ghi nhận bị cáo đã nộp lại hơn 7 tỷ. Còn bị cáo Hoàng phải khắc phục 9 tỷ, đã nộp được 200 triệu.
 
Đánh giá về tội danh của 3 người trên, HĐXX nhấn mạnh đây là các hành vi rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt cho Nhà nước.
 
Còn ông Tôn Anh Thi, TAND Hà Nội  đánh giá ông Thi phạm tội Lập quỹ trái phép. Nhưng ông đã được VKSND Tối cao đình chỉ bị can do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX không xem xét hành vi này.
 
Trước khi xét xử, do được đình chỉ bị can nên ông Thi đề nghị tòa tuyên PVN phải trả cho ông số tiền đã nộp. Xét thấy trong số một tỷ đồng này, ông Thi đã tự ý trích 813 triệu để hỗ trợ các nạn nhân mà chưa được PVN đồng ý nên HĐXX buộc PVN chỉ phải trả lại cho ông Thi hơn 300 triệu.
 
Vụ án xảy ra dưới thời ông Đinh La Thăng vẫn còn tại vị chức vụ Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Bên cạnh đó, tình tiết vụ án này cũng liên quan đến đại án Oceanbank chi lãi ngoài hơn 1.500 tỷ đồng.
 
Theo hồ sơ điều tra, Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn là đơn vị trực thuộc PVN. Ông Tôn Anh Thi và Trần Khắc Hiệp lần lượt đảm nhiệm chức vụ trưởng ban trong giai đoạn 2008-2011 và từ 2011 trở về sau.
 
Trong các năm 2008-2011, PVN cấp kinh phí hơn 1.940 tỷ đồng để Ban Quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
 
Tuy nhiên, trong giai đoạn 2010-2015, ông Thi cùng Hiệp đã sử dụng 1.650 tỷ đồng từ nguồn tiền của PVN để gửi có kỳ hạn vào Ngân hàng MB và Ngân hàng Oceanbank ở Thanh Hóa. Sau đó, các bị can để biển thủ khoản lãi suất hơn 20 tỷ để chi tiêu trái phép gây thiệt hại cho PVN.
 
Cáo trạng cho biết thêm, khi giữ chức Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn, bị can Tôn Anh Thi ký 15 hợp đồng để gửi hơn 890 tỷ vào MB Thanh Hóa. Sau đó, ông Thi giao cho Nguyễn Mạnh Tấn quản lý, để ngoài sổ sách hơn 1,1 tỷ.
 
Sau khi Thanh tra PVN kiểm tra và phát hiện sai phạm, ông Thi đã  chủ động nộp khắc phục hậu quả toàn bộ số tiền dùng để lập "quỹ đen".
 
Đối với Trần Khắc Hiệp, VKS cáo buộc sau khi nhậm chức thay ông Thi, bị can được Lê Xuân Hoàng báo cáo việc để ngoài sổ sách tiền lãi suất. Ông Hiệp chỉ đạo tiếp tục thực hiện chính sách gửi tiền như người tiền nhiệm.
 
Từ tháng 5/2011 đến tháng 4/2015, bị can Trần Khắc Hiệp đã ký 79 hợp đồng để gửi 1.300 tỷ vào MB Thanh Hóa và 4,7 tỷ vào Oceanbank Thanh Hóa. Sau đó, Hiệp chỉ đạo để ngoài sổ sách tổng số tiền lãi khoảng 19 tỷ để chi nội bộ và đối ngoại.
 
Với Lê Xuân Hoàng, hồ sơ tố tụng nêu bị can theo chỉ đạo của Tôn Anh Thi và Trần Khắc Hiệp đã quản lý, theo dõi sử dụng hơn 20 tỷ tiền lãi không được liệt kê trong sổ sách.
 
Bị can Hoàng khai trong các năm 2010-2016, tiền lãi được chi cho hoạt động nội bộ của Ban Quản lý dự án là hơn 1,3 tỷ. Các sự kiện và phục vụ đoàn công tác về làm việc tốn trên 1,1 tỷ.
 
lanh dao loc hoa dau nghi son
Các đối tượng đã biển thủ hơn 20 tỷ đồng của PVN. Ảnh: Internet
 
Trong quá trình điều tra, công an xác định bị can Tôn Anh Thi phạm tội danh Lập quỹ trái phép. Tuy nhiên, khi dự án xảy ra sự cố hồi tháng 5/2010 làm 2 người chết, ông Thi đã chỉ đạo hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân hơn 800 triệu lấy từ các hợp đồng tiền gửi nêu trên, giúp ổn định trật tự.
 
Ngoài ra, bị can Thi nộp khắc phục cho PVN hơn 1,1 tỷ đồng trước khi Bộ Công an khởi tố vụ án. Quá trình công tác, bị can có nhiều thành tích và được PVN đề nghị cơ quan điều tra giảm trách nhiệm hình sự. Căn cứ các quy định, VKSND Tối cao đã ra quyết định miễn truy tố đối với ông Thi.
 
Anh Quân
 
Tags:
Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao