Xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Chủ mưu Lê Đình Công liên tục thay đổi kháng cáo

15:13 08/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tại phiên xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm, bị cáo Lê Đình Công xin thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Sau xét hỏi, bị cáo lại thay đổi lời khai rồi và xin giảm nhẹ giảm nhẹ hình phạt.

Sáng 8/3, TAND cấp cao tại Hà Nội xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án "giết người", "chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 
Trong phần thủ tục, HĐXX thấy rằng đây là vụ án xử phúc thẩm nên chỉ xem xét lại các vấn đề bản án sơ thẩm nêu và kháng cáo của các bị cáo. Vì vậy HĐXX chỉ triệu tập các bị cáo và đại diện bị hại, việc mời những người làm chứng hoặc liên quan khác sẽ xem xét khi xét xử.
 
Lê Đình Công (SN 1964) là một trong 6 bị cáo được TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm từ sáng 8/3. Công và các đồng phạm bị xác định đã sát hại 3 cảnh sát tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội) vào sáng 9/1/2020.

Tại phiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Lê Đình Công xin thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan. Bị cáo cho rằng chỉ phạm tội chống người thi hành công vụ chứ không thực hiện hành vi giết người khiến ba chiến sĩ cảnh sát hi sinh. Bị cáo cho rằng bị cấp sơ thẩm cáo buộc là chủ mưu, bàn bạc việc chống đối cảnh sát, giết người… là sai.
 
Xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm: Chủ mưu Lê Đình Công liên tục thay đổi kháng cáo - ảnh 1
Lê Đình Công khai trước tòa 
 
Theo Tuổi trẻ, Công cũng phủ nhận việc tham gia bàn bạc kế hoạch và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi phạm tội như cáo buộc.

Về việc mua lựu đạn, Công cho rằng đã nói với Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển rằng quá trình giữ đất có thể xảy ra đàn áp nên cần mua lựu đạn để đề phòng.
 
Chủ tọa hỏi: "Bị cáo lý giải thế nào về những lời khai tại cơ quan điều tra và phiên tòa sơ thẩm?". Công cho biết trong các buổi hỏi cung tại cơ quan điều tra có một lần luật sư được tham dự cùng. Công cũng tự viết bản tự khai nhưng có "một số nội dung hoàn toàn không được khai". Bị cáo Công khẳng định không bị ai ép buộc phải nhận tội.
 
Tuy nhiên, sau 30 phút xét hỏi, Bị cáo Công cho hay đã thành khẩn khai báo và rất ăn năn hối cải nên không kêu oan nữa mà thay đổi kháng cáo thành xin giảm nhẹ hình phạt.
 
Theo Tiền phong, bị cáo Công khai rằng khi ông Lê Đình Kình (đã mất) thành lập Tổ đồng thuận nhằm mục đích không cho cơ quan chức năng thu hồi đất tại Đồng Sênh (ở Đồng Tâm), Công đã tham gia.
 
Công thừa nhận đã góp tiền cho việc chống lại cảnh sát; chế tạo 4 chai bom xăng; bàn bạc và sau đó nhờ người mua lựu đạn.. Ngoài ra, Công nhiều lần livestream các buổi họp của Tổ đồng thuận và qua đây hô hào chống đối cơ quan chức năng.
 
Bị cáo còn thừa nhận từng lên mạng, đe dọa sẽ giết 300 cảnh sát nếu họ tiến vào Đồng Tâm nhưng lý giải: “Lúc đó, bị cáo không biết công an sẽ về và nói vì chỉ mong khi thu hồi đất phải có giấy tờ chứ không phải muốn chống đối”.
 
Đến ngày 9/1/2020, khi lực lượng chức năng vào thôn Hoành đã bị chống đối và sau đó 3 cảnh sát bị sinh. Theo Vietnamnet, Công khai không biết về việc này và sát hại họ là Lê Đình Chức khi dùng dao chọc, đổ xăng đốt; Công không bàn bạc, cổ vũ. Bị cáo này khẳng định vào sáng hôm xảy ra vụ án, chỉ livestream để hô hào mọi người sáng mai ra Đồng Sênh giữ đất.
 
Do đó, Lê Đình Công cho rằng mình chỉ có hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, khi trả lời xét hỏi, bị cáo lại khai đã ném lựu đạn cùng 2 chai bom xăng vào cảnh sát. Chủ tọa đặt câu hỏi, bị cáo có biết khi ném bom xăng, lựu đạn có khả năng làm chết nhiều người?

Lúc này, Công trả lời vòng vo và cho hay chỉ đứng lên mái nhà ném 2/3 chai bom xăng về phía cảnh sát. "Bị cáo ý thức được mức sát thương của lựu đạn nhưng chỉ nhằm mục đích đe dọa".

Trước đó tại phiên sơ thẩm, Công bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu, thường xuyên tổ chức họp bàn chống đối, phát video tuyên bố giết chết 300-500 công an.
 
Công đặt mua lựu đạn, hướng dẫn các bị cáo khác làm bom xăng. Công là một trong những người gây ra cái chết của 3 chiến sĩ cảnh sát. Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Công án tử hình về tội giết người.
 
Bản án sơ thẩm xác định, từ năm 2013 tại xã Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình và một số người thành lập tổ đồng thuận lôi kéo nhiều người dân tham gia khiếu kiện, vu khống chính quyền cướp đất, thực hiện nhiều vụ bắt giữ người gây mất trật tự.
 
Rạng sáng 9/1/2020, khi công an di chuyển đến gần thôn Hoành để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, các bị cáo đã đánh kẻng, bắn pháo sáng. Các bị cáo cũng dùng gạch đá, bom xăng ném về lực lượng công an.
 
Tổ công tác nhiều lần phát loa kêu gọi các bị cáo dừng hành vi chống đối nhưng nhóm này vẫn tiếp tục ném bom xăng.
 
Bị cáo Lê Đình Chức dùng tuýp sắt gắn dao bầu đâm làm 3 chiến sĩ công an rơi xuống hố. Chức tiếp tục dùng tuýp gắn dao bầu chọc xuống hố. Chức và Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu đốt rồi gạt xuống hố, tiếp tục đổ thêm 3-5 lần xăng xuống hố làm 3 chiến sĩ thiệt mạng.
 
 
Hà Ly