Xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm: VKS bác toàn bộ kháng cáo, đề nghị y án sơ thẩm 6 bị cáo

15:00 09/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 9/3 tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ Đồng Tâm, đại diện VKSND Cấp cao đánh giá 6 bị cáo không đưa ra được tình tiết mới để xin giảm án nên đề nghị tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng án đồng thời y án sơ thẩm.

Sau một ngày xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), sáng 9/3, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án này.
 
Đại diện Viện kiểm sát nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man khiến ba đồng chí Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
 
6 bị cáo kháng cáo sơ thẩm gồm: Lê Đình Công (SN 1964, con ông Lê Đình Kình), Lê Đình Chức (SN 1980, con ông Lê Đình Kình), Lê Đình Doanh (SN 1988, cháu nội ông Lê Đình Kình), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) và Bùi Thị Nối (SN 1958, con nuôi ông Lê Đình Kình) đều trú tại xã Đồng Tâm.

Bản án sơ thẩm đã xử phạt bị cáo Lê Đình Công và bị cáo Lê Đình Chức tử hình; bị cáo Lê Đình Doanh chung thân; bị cáo Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Tiền 13 năm tù cùng về tội giết người. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên phạt 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.
 
Diễn biến mới xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị tuyên y án sơ thẩm
Lê Đình Công là một trong hai bị cáo bị tuyên án tử hình
 
Trong đơn kháng cáo, các bị cáo đều cho rằng mức hình phạt mà Tòa án cấp sơ thẩm (TAND TP Hà Nội) đã tuyên đối với mình là nặng, đồng thời đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết trong vụ án để giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối không đồng tình với bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.
 
Theo VKS, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936, ở thôn Hoành, đã chết) cùng các bị cáo trong vụ thành lập Tổ đồng thuận nhằm lấn chiếm, sử dụng và vu khống chính quyền. Nhóm này trong nhiều năm đã nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, đe dọa người dân, thậm chí còn bắt giữ trái phép công an, cán bộ...

Theo Công an nhân dân, thời điểm lực lượng chức năng triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình cùng các bị cáo đã góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng để đóng làm 85 chai “bom” xăng, mua 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liêm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo... nhằm tấn công lực lượng làm nhiệm vụ.
Ngoài ra, ông Lê Đình Kình cùng đồng phạm tổ chức quay video, ghi hình trực tiếp và đăng tải các video clip trên mạng xã hội, mạng Internet tuyên bố nếu lực lượng Công an đưa quân về Đồng Tâm sẽ tiêu diệt từ 300 người đến 500 người.
 
Đầu tháng 1/2020, khi biết Công an TP Hà Nội sẽ về xã Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình cùng nhiều đối tượng tổ chức họp tại nhà mình để chỉ đạo chống đối, tấn công, sát hại lực lượng làm nhiệm vụ. Nhóm người này đã chuẩn bị vũ khí, tuýp sắt gắn dao bầu, gắn liềm, “bom” xăng, các bao chứa gạch đá tập kết tại nhà ông Kình để tấn công lại lực lượng Công an.
 
Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng Công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) thì các đồng phạm của ông Lê Đình Kình đánh kẻng báo động.

Các thành viên Tổ đồng thuận gồm Lê Đình Công cùng đồng phạm bắn pháo sáng báo hiệu và bắn pháo về phía lực lượng chức năng, sau đó dùng gạch đá, “bom” xăng, dao bầu tấn công lực lượng Công an.
 
Diễn biến mới xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị tuyên y án sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Bất chấp lực lượng chức năng nhiều lần dùng loa kêu gọi các đối tượng dừng ngay các hành vi vi phạm pháp luật nhưng các đối tượng không dừng lại mà càng chống đối quyết liệt. Trong đó Lê Đình Chức và Lê Đình Công đã sử dụng lựu đạn ném về phía tổ công tác đang thực hiện nhiệm vụ nhưng lựu đạn không nổ.

Lúc này các cảnh sát Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân leo lên mái nhà triển khai kế hoạch đột nhập, bắt giữ các đối tượng về hành vi phạm tội quả tang.

Khi đồng chí Thịnh, đồng chí Huy và đồng chí Quân di chuyển qua cửa sổ nhà Lê Đình Hợi để sang mái nhà Lê Đình Chức thì bị Chức dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc từ trên xuống, các đối tượng khác ném bom xăng, gạch đá nên ba đồng chí Thịnh, Huy và Quân đã rơi xuống hố sâu 4m ở khoảng giữa nhà anh Lê Đình Hợi và nhà Lê Đình Kình.
 
Cùng lúc đó, Lê Đình Chức bảo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu để Chức đổ xuống hố nơi ba đồng chí rơi xuống và phóng lửa dốt. Hậu quả là cả ba đồng chí Thịnh, Huy và Hoàng Quân hy sinh do ngạt khí và cháy than hóa toàn thân. Khi tổ công tác áp sát phòng ngủ tầng 1 nhà ông Lê Đình Kình thì một đối tượng dùng tuýp sắt gắn dao bầu ném ra và một đối tượng ném 1 quả lựu đạn nhưng không nổ...
 
Với Lê Đình Chức, theo Vietnamnet, VKS nhận định bị cáo đã tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném gạch, bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát; dùng dao chọc và tự tay châm lửa đốt, đổ xăng xuống hố khiến 3 chiến sĩ hi sinh.

Chức khai báo có mức độ, chưa thành khẩn và thậm chí đổ trách nhiệm cho Lê Đình Doanh... Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Chức không có thêm tình tiết mới nên đại diện Viện Kiểm sát đề nghị cho rằng không có căn cứ giảm nhẹ án tử hình.

Bị cáo Lê Đình Doanh, VKS nhận định bị cáo đã có hành vi tham gia họp bàn tại nhà ông Lê Đình Kình để bàn bạc chống lại lực lượng Công an. Mặt khác, người này trực tiếp mua dao bầu, liềm, sau đó đem đi gắn tuýp sắt và ném 3 - 4 chai “bom” xăng và nhiều gạch đá về phía lực lượng Công an; thực hiện chỉ đạo của bị cáo Chức, bị cáo Doanh đã đổ xăng từ can ra chậu, châm lửa và cùng bị cáo Chức gạt chậu xăng xuống hố khiến ba đồng chí Công an hy sinh.

Mặt khác, Doanh có nhân thân xấu, nhiều tiền án, tiền sự và với hành vi đặc biệt nguy hiểm, thực hiện tội phạm tích cực, gây hậu quả hậu quả đặc biệt nghiệm trọng, đáng ra phải tuyên phạt mức án tử hình mới phù hợp quy định của pháp luật.

Xét tổng thể trong vụ án này, bị cáo tuổi còn trẻ, do bị chi phối bởi ông nội là Lê Đình Kình, bố đẻ là Lê Đình Công, chú ruột là Lê Đình Chức đều đã bị tuyên phạt tử hình nên bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Doanh tù chung thân. Tại phiên toà phúc thẩm, bị cáo Doanh không đưa ra được tình tiết gì mới nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.
 
Riêng với bị cáo Bùi Thị Nối kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án. Tuy nhiên tại phiên toà phúc thẩm, sau khi được giải thích, bị cáo Nối đã nhận ra hành vi vi phạm pháp luật của mình.
 
Diễn biến mới xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị tuyên y án sơ thẩm
Bị cáo Bùi Thị Nối 

Căn cứ lời khai của bị cáo Nối từ ngày 11/1/2020 cho thấy, bị cáo đã thừa nhận bị cáo đã cùng với những người khác thực hành tích cực việc tấn công lực lượng chức năng bằng gạch đá, bom xăng, dao… nên phạm tội “Chống người thi hành công vụ”. Quá trình xét xử, bị cáo Nối chưa thành khẩn khai báo, có biểu hiện chống đối nên cần xử nghiêm trước pháp luật mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội. VKS cho rằng, mức án 6 năm tù được tuyên cho bị cáo Nối là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.
 
Theo Zing.vn, bị cáo Bùi Viết Hiểu được xác định vai trò người cố tình xuyên tạc về nguồn gốc đất Đồng Sênh. Bị cáo còn lăng mạ, xúc phạm và chống đối lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ.

Sau nửa giờ lập luận, đại diện VKSND đánh giá mức án sơ thẩm dành cho 6 bị cáo là hoàn toàn phù hợp với vai trò, mức độ phạm tội của mỗi người. Do đó, công tố viên đề nghị tòa phúc thẩm bác kháng cáo của cả 6 người, tuyên y án các bị cáo.
 
Trước đó, ngày 14/9/2020, TAND Hà Nội tuyên án sơ thẩm các bị cáo vụ Đồng Tâm. Trong đó, Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị tuyên án tử hình về tội Giết người sau khi xác định họ là chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.
 
Cùng tội danh trên, tòa sơ thẩm tuyên Lê Đình Doanh án chung thân. Bị cáo Bùi Viết Hiểu lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù, Bùi Thị Nối lĩnh 6 năm tù. Các bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 15 tháng tù treo đến 12 năm tù giam.
 
 
Hà Ly