Xét xử vụ gang thép Thái Nguyên: 830 tỷ có phải là thiệt hại cuối cùng?

16:32 13/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Về số thiệt hại vụ gang thép Thái Nguyên, đại diện TISCO thừa nhận, đây là số tiền lãi đã trả cho các ngân hàng. Tuy nhiên, hiện tại, dự án vẫn đang triển khai nên chưa biết thiệt hại cuối cùng.

Hôm nay (13/4), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hơn 830 tỷ đồng xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
 
Kết quả điều tra xác định, quá trình thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên còn một số dấu hiệu vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình và các sai phạm khác.
 
Đến nay, cơ quan giám định chưa kết luận về vi phạm và hậu quả thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra; chủ đầu tư và Nhà thầu là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) chưa giải quyết dứt điểm về các tranh chấp của hợp đồng EPC số 01#. Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền chưa đưa ra quyết định cuối cùng về dự án.
 
Diễn biến xét xử vụ gang thép Thái Nguyên ngày 13/4
Các bị cáo trong vụ gang thép Thái Nguyên. Ảnh: TTXVN
 
Do thời hạn điều tra vụ án đã hết, CQĐT đã tách nội dung này theo quy trình giải quyết nguồn tin về tội phạm, tiếp tục xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý theo pháp luật.
 
Cáo trạng xác định, tính đến ngày 31/12/2018, TISCO đã chi cho Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên 4.423 tỷ đồng.
 
Trong đó, nguồn vốn của chủ đầu tư là 1.335 tỷ đồng; vốn vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Bắc Kạn - Thái Nguyên là 1.404 tỷ đồng và Vietinbank Hà Nội là 1.684 tỷ đồng.
 
Cơ quan tố tụng xác định, số tiền hơn 830 tỷ đồng là TISCO đã trả các ngân hàng từ khi hợp đồng EPC số 01# chậm tiến độ (từ ngày 31/5/2011) chậm tiến độ, dừng thi công đến thời điểm vụ án bị khởi tố. Do đó, 830 tỷ đồng được coi là thiệt hại của dự án.
 
Trả lời câu hỏi của HĐXX về khoản thiệt hại 830 tỷ đồng, đại diện TISCO thừa nhận, đây là số tiền lãi đã trả cho các ngân hàng, nhưng hiện tại, dự án vẫn đang triển khai nên chưa biết thiệt hại cuối cùng.
 
Mặt khác, đại diện theo ủy quyền của TISCO đề nghị tòa xem xét lại tư cách tham gia phiên tòa của doanh nghiệp này vì cho rằng, TISCO đang là nguyên đơn dân sự, nhưng căn cứ Bộ luật Tố tụng Hình sự, nguyên đơn dân sự phải có đơn yêu cầu bồi thường, mà đến nay, TISCO chưa có đơn.
 
Do đó, phía TISCO mong muốn HĐXX đưa ra phán quyết và cam kết sẽ chấp hành, nhưng cho rằng, con số thiệt hại 830 tỷ đồng cần xem xét lại, bởi số tiền lãi thực tế phải căn cứ hợp đồng tín dụng và thời gian đáo hạn vẫn còn. Điều này đồng nghĩa với việc TISCO vẫn đang vay và phải trả lãi ngân hàng.
 
Trước câu hỏi của HĐXX về việc TISCO có 65% vốn nhà nước nên trong số tiền lãi phải trả có cả tiền nhà nước; các thiệt hại khác, cơ quan điều tra đang làm rõ theo quy định. Vậy TISCO có chấp nhận con số thiệt hại như cáo trạng nêu? Đại diện TISCO cho hay sẽ trình bày thêm trong phần tranh luận.
 
Về việc thực hiện hợp đồng, đại diện TISCO cho biết, doanh nghiệp này đang yêu cầu MCC tiếp tục triển khai xây dựng dự án theo đúng hợp đồng EPC đã ký.
 
“Căn cứ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TISCO tiếp tục yêu cầu MCC triển khai thực hiện hợp đồng EPC vì MCC còn nhiều vướng mắc, vi phạm theo kết luận. Từ ngày 29/3, chúng tôi đã khởi động lại đàm phán để MCC tiếp tục thực hiện dự án chứ chưa chấm dứt hợp đồng”, đại diện TISCO trình bày.
 
 
Hà Ly