Xôn xao vụ “tro cốt một đằng, di ảnh một nẻo” ở chùa Kỳ Quang 2

13:30 | 04/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều người dân TP.HCM bày tỏ sự bức xúc khi chứng kiến tro cốt và di ảnh của người thân bị dịch chuyển, vứt xó tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Tro cốt, di ảnh bị “vứt xó”

Ngày 1/9 (tức 14/7 Âm lịch) vừa qua, nhiều trang mạng xã hội đã xôn xao khi chứng kiến hình ảnh nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất bị vứt bừa bộn trong một xó nhà tại chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM).

Trong sáng ngày 3/9, rất nhiều người đã có mặt trực tiếp tại chùa Kỳ Quang 2 để tìm hiểu về việc này. Thực tế chứng minh những gì được đăng tải trên mạng xã hội đều là sự thật. Nhiều người vì vậy mà không giấu được sự bức xúc khi chứng kiến khung cảnh này.

chua ky quang 2

Người dân tập trung trước chùa Kỳ Quang 2 trong sáng 3/9. Ảnh: PLO
 
Chia sẻ với VTC News, chị Huỳnh Mỹ Tiên (người đăng tải các thông tin trên mạng xã hội) cho biết: “Mọi người đi cúng ai cũng bất bình, nếu chùa không còn nhận để cốt thì cũng phải thông báo cho gia đình người nhà biết để người ta đem qua để ở chùa khác. Còn nếu không có thân nhân thì gom lại tụng kinh, rải về sông về đất. Đằng này quăng hết tro cốt vô một góc, hình thì bị rơi ra lộn xộn nên làm sao gia đình tôi tìm đúng người thân của mình”.
 
Nhiều người cũng thông tin thêm, để được gửi hũ tro cốt tại chuày Kỳ Quang 2, họ đã phải bỏ ra rất nhiều tiền. Người mới gửi thì mất khoảng 6 triệu đồng, người gửi lâu hơn thì số tiền chi ra có thể lên tới hơn 6 cây vàng chỉ cho một “dằm” (một chỗ gửi). Chưa kể ngoài số tiền trên, người gửi còn phải đóng nhiều khoản phí khác như tiền hỏa thiêu, tiền cúng, tiền vái lạy,…

“Đâu phải mỗi tiền phí 6 triệu đồng đâu, mỗi lần đến cũng cũng bỏ thêm vài triệu để vái lạy này kia. Giờ chứng kiến tro cốt của ông, bà, cha, mẹ bị vứt như vứt rác vậy ai không bức xúc”, ông Lê Tấn Hùng (quận Gò Vấp, TP.HCM) bức xúc chia sẻ với VTC News.

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 hứa sẽ xác định ADN

Theo những người có mặt tại chùa Kỳ Quang 2 cho biết, ban đầu Thượng tọa Thích Thiện Chiếu (Trụ trì chùa Kỳ Quang 2) không ra mặt để tiếp xúc với người dân có ý kiến. Phải đợi tới hơn 2 tiếng sau, khi lực lượng chức năng tới, vị này mới xuất hiện và tổ chức một buổi gặp mặt với các thân nhân.

thuong toa thich thien chieu chua ky quang 2

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu trong buổi gặp mặt với các thân nhân trưa 3/9. Ảnh: PLO
 
Tại cuộc gặp mặt, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu lý giải nguyên nhân có sự việc trên là bởi chùa đang tiến hành di chuyển dằm tới nơi khác. Trong quá trình thực hiện, vì nhiều nguyên nhân nên hũ tro, di ảnh bị rơi ra.
 
Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cũng nhận trách nhiệm tất cả về mình. Trụ trì cũng hứa với chính quyền địa phương và thân nhân sẽ tiến hành xác định ADN từng hài cốt từ tháng 8 Âm lịch sắp tới.
 
Anh Quân T/H